Iran sẽ sớm công bố đồng tiền điện tử riêng nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

146 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Iran sớm công bố đồng tiền điện tử riêng

Iran có thể tiết lộ đồng tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn tại Hội nghị Electronic Banking and Payment Systems ở Tehran trong tuần này, hãng tin tiếng Anh địa phương Al Jazeera đưa tin vào ngày 27/1.

Iran, quốc gia đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới từ Hoa Kỳ kể từ tháng 11, trước đó đã có kế hoạch sử dụng các công cụ tài chính dựa trên blockchain như một cách để vượt qua các hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), có thể là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi đồng rial, nhưng người ta cho rằng Tehran có thể tạo ra một sự thay thế cho SWIFT, hệ thống thanh toán toàn cầu mà một số ngân hàng Iran không thể truy cập.

Các nguồn tin vẫn không chắc chắn liệu việc triển khai quy mô lớn như vậy có xảy ra hay không, nhưng việc sử dụng nội địa hóa nhiều hơn cho loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như các khoản thanh toán của người tiêu dùng, có thể là một lựa chọn.

Yashar Rashedi, một nhà phát triển blockchain tại công ty Radfa của Iran, nói với Al Jazeera rằng:

“Chúng chắc chắn không thể thay thế những thứ như bitcoin do bản chất tập trung của mình, nhưng sự tồn tại của chúng là vô hại.

Ngay cả khi [CBDC] có thể không bao giờ đạt tới việc sử dụng rộng rãi hàng ngày trong công chúng, nhưng chúng có thể cung cấp một số tính năng mới cho các startup và nhà phát triển phải làm việc với API ngân hàng tập trung trước họ.”

Iran là một trong một số những quốc gia đang hướng tới phát hành các loại tiền kỹ thuật số tập quyền, một vài trong số đó cũng nhắm vào các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, một dự án của Nga, đồng rúp tiền điện tử, vẫn còn vài năm nữa mới được phát hành, một quan chức chính phủ cho biết hồi đầu tháng này. Đồng tiền kỹ thuật số của Venezuela – Petro – đã lưu hành, nhưng phải đối mặt với nhiều cáo buộc về sự bất hợp pháp.

Theo một bên ký kết thỏa thuận blockchain Chainpoint gần đây giữa Iran, Nga và Armenia, thì Iran trước đây đã phát triển một phương pháp dựa trên blockchain để thay thế SWIFT.

Ông Yuri Pripachkin, người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp tiền điện tử và Blockchain của Nga cho biết:

Theo thông tin của chúng tôi, một phát triển tích cực của một phiên bản SWIFT của Iran hiện đang được tiến hành.

Vào tháng 12, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo họ cũng sẽ xử phạt bất kỳ hình thức nào của đồng rial tiền điện tử.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về đồng tiền điện tử do Iran phát hành? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.