EOS: “Có ít nhất 260 dự án được xây dựng” trên EOSIO chỉ sau 7 tháng kể từ khi ra mắt

214 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

EOSIO

Theo một bài đăng trên blog được xuất bản bởi Block.One, EOSIO, nền tảng và giao thức Blockchain để phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp), chỉ mới ra mắt được 7 tháng và đã có hơn 260 dự án được xây dựng trên đó.

Block.One là nhà xuất bản phần mềm mã nguồn mở của các giải pháp Blockchain hiệu suất cao. Vào tháng 06/2018, công ty Blockchain đã gọi được số vốn kỷ lục 4 tỷ USD thông qua một đợt ICO nhằm giúp tài trợ cho sự phát triển của EOSIO.

EOSIO là một trong những giải pháp phần mềm Blockchain mới nhất trên thị trường và được quảng cáo là nền tảng Blockchain nhanh nhất, rẻ nhất, có khả năng mở rộng nhất và bền vững nhất để phát triển các dApp.

Trong bài đăng trên blog của mình, Block.One đưa ra 4 lý do tại sao các nhà phát triển và doanh nghiệp lại đang xem xét việc xây dựng các dApp của họ trên giao thức Blockchain của EOSIO.

1. EOSIO có thể mở rộng

Theo bài đăng, một số các Blockchain cạnh tranh xử lý giao dịch với tốc độ trung bình 15-20 giao dịch mỗi giây. Block.One cho biết các Blockchain này có mức độ sử dụng trong thế giới thực rất hạn chế, vì một số doanh nghiệp sẽ cần phải giao dịch với hàng ngàn khách hàng cùng một lúc.

Ngoài ra, Block.One nói:

Mặt khác, EOSIO đã được kiểm chuẩn để xử lý hơn 4.000 giao dịch mỗi giây trên Blockchain công khai của nó, điều này có nghĩa là nó nhanh hơn 200 lần so với đối thủ cạnh tranh sít sát nhất của mình – và đó chỉ là mạng lưới công khai.

EOSIO đã trải qua các cập nhật gần đây cho phép blockchain đạt được tốc độ cao hơn với việc triển khai riêng tư Blockchain EOSIO. Do đó, việc triển khai EOSIO riêng tư có khả năng giải quyết được các doanh nghiệp đòi hỏi phải xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Một số dApp thế giới thực hiện đang được xây dựng trên EOSIO bao gồm gọi xe, chia sẻ nhạc, theo dõi sức khỏe và thanh toán kỹ thuật số.

Simon Szczepankowski, CEO của nền tảng phân phối hợp đồng thông minh Buddy, cho biết:

EOSIO, với khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây cùng với thời gian xác nhận và phí liên quan tối thiểu, chính là blockchain thế hệ tiếp theo tốt nhất.

2. Các ứng dụng dựa trên EOSIO “có độ trễ thấp hơn nhiều”

Theo Block.One, một lý do khác khiến các nhà phát triển và doanh nghiệp đổ xô vào EOSIO là:

Các ứng dụng được xây dựng trên EOSIO có độ trễ thấp hơn nhiều so với các ứng dụng trên những nền tảng blockchain khác. Nói cách khác, bạn sẽ không phải đợi hàng giờ hoặc thậm chí vài phút để biết liệu email của bạn đã được gửi chưa, thanh toán của bạn đã được xử lý hay đơn hàng thực phẩm của bạn đã thực sự được thực hiện hay chưa.

Như Block.One đã nói, người tiêu dùng và doanh nghiệp thậm chí không biết họ đang sử dụng một ứng dụng blockchain khi sử dụng các ứng dụng EOSIO. Họ chỉ biết rằng nó bảo mật hơn các ứng dụng khác nhưng lại không bị chậm hơn các ứng dụng phi blockchain.

Alex Casassovici, nhà sáng lập mạng lưới chơi game Azarus, đã phát biểu:

Với EOSIO, người dùng có thể tương tác với blockchain mà không cần phải biết nó hoạt động như thế nào.

Tuyên bố này chính là chìa khóa để thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt. Người dùng chính thống cần trải nghiệm những lợi ích của công nghệ blockchain mà thậm chí không hề biết họ đang sử dụng nó.

Hiện tại, phần lớn các loại tiền điện tử và dApp hoặc quá phức tạp hoặc quá chậm để có thể sử dụng.

3. EOSIO gần như được sử dụng miễn phí

Theo Block.one, lý do thứ ba khiến các nhà phát triển và chủ doanh nghiệp đang tìm cách phát triển trên EOSIO là vì blockchain hầu như miễn phí. Blockchain EOSIO loại bỏ nhu cầu về phí giao dịch, điều vốn cực kỳ hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Trong thế giới ngày nay của các ứng dụng vô tận và phần mềm miễn phí, người tiêu dùng bình thường sẽ không muốn trả tiền để sử dụng một ứng dụng phi tập trung (dApp). Đối với các nhà phát triển, chi phí vận hành để chạy mạng lưới EOSIO về cơ bản giống như duy trì một máy chủ truyền thống.

4. EOSIO thân thiện với môi trường

Không giống như cơ chế đồng thuận của Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin yêu cầu một lượng lớn năng lượng để giữ an toàn cho mạng lưới Blockchain, EOSIO cung cấp một giải pháp bền vững hơn nhiều gọi là Delegated Proof-of-Stake (DPoS).

Mô hình này không đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể để đi đến sự đồng thuận. Nó cho phép các hệ thống blockchain dựa trên EOSIO sử dụng các tài nguyên điện toán phân tán để xác nhận các giao dịch.

Theo những tính toán được đưa ra bởi GenerEOS:

EOSIO tiết kiệm năng lượng gấp 66.000 lần so với Bitcoin và có hiệu quả năng lượng gấp 17.000 lần so với Ethereum.

Kết luận

Nhìn vào những điểm được đưa ra bởi Block.One, các nhà phát triển và doanh nghiệp kinh doanh sẽ có lý do chính đáng để xem xét tới EOSIO.

Tuy nhiên, có nhiều suy đoán rằng EOSIO là một nền tảng blockchain tập quyền, khi bác bỏ một loạt các trường hợp sử dụng tiềm năng.

Điều đó nói lên rằng, phi tập trung dường như không phải là ưu tiên của EOSIO, vì nền tảng blockchain đang hy sinh sự phân quyền để cải thiện khả năng mở rộng và giao dịch nhanh hơn cho các doanh nghiệp và dApp mà không cần đến sự tin cậy và phân cấp thực sự.

Do ngành công nghiệp vẫn còn ở giai đoạn trứng nước nên cuộc đua trở thành nền tảng dapp hàng đầu vẫn đang diễn ra. Vì thế, chúng ta sẽ còn phải chờ xem liệu điều gì sẽ xảy ra với EOS trong tương lai.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về nền tảng blockchain của EOSIO? Bạn có nghĩ rằng nó tốt hơn, tệ hơn hay khác với những nền tảng cạnh tranh như Ethereum? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.