Lubin: Ethereum sẽ trở thành Lớp thanh toán toàn cầu – Không phải EOS, không phải Fabric của IBM và không phải Corda của R3?

216 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Ethereum trở thành lớp thanh toán toàn cầu

Đồng sáng lập Ethereum và cũng là người sáng lập Consensys, Joseph Lubin, đã nói ông cho rằng Ethereum sẽ trở thành lớp thanh toán toàn cầu mà trên đó các giao dịch diễn ra.

Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Deconomy ở Seoul, Lubin đã nói về những thách thức cơ bản mà không gian blockchain đang phải đối mặt và kế hoạch phát triển cho “Ethereum 2.0”, một bản nâng cấp sẽ mang lại một số cải tiến mới cho blockchain Ethereum.

Ethereum trở thành lớp thanh toán toàn cầu - hệ sinh thái Ethereum
Nguồn: Kauri.io

Một trong những ý tưởng đáng chú ý hơn cả được Lubin vạch ra là suy nghĩ về việc Ethereum sẽ trở thành một lớp thanh toán toàn cầu. Lập luận rằng các hệ thống khép kín vừa tham nhũng vừa kém hiệu quả, Lubin đã kêu gọi một thế giới trong đó lớp thanh toán cơ sở thực sự được phân cấp:

Các nền tảng khép kín thúc đẩy tính tham nhũng và kém hiệu quả. Nền kinh tế toàn cầu đầy rẫy những thao túng thị trường không ổn… Khi chúng ta token hóa thế giới, các nhà tài chính và trader có nguồn lực tốt sẽ không cần nỗ lực thao túng thị trường để đạt được lợi ích hay lợi thế chính trị. Chúng ta không muốn các thị trường token thanh khoản của nền kinh tế thế hệ tiếp theo dễ bị tổn thương tương tự. Chúng ta không được chọn bất cứ thứ gì ngoài một cơ sở phi tập trung tối đa làm lớp thanh toán nền tảng cho nền kinh tế toàn cầu.

Tại sao không phải là Fabric của IBM và Corda của R3?

Tất nhiên, có rất nhiều sự lựa chọn về việc nền tảng nào sẽ trở thành lớp thanh toán toàn cầu – bao gồm cả Fabric của IBM, Corda của R3 và EOS. Lubin đã xem xét cả ba và giải thích tại sao không nền tảng nào trong số đó là giải pháp khả thi

Có lẽ là Fabric của IBM? Không có khả năng phát triển vượt ra ngoài các mạng lưới tương đối nhỏ đối với các hệ thống cần được cho phép và riêng tư. Fabric có thể phát hành token, nhưng chỉ trong các tình huống hạn chế. Công nghệ Fabric thúc đẩy platform lock-in. Corda của R3 ư? Corda của R3 là phần mềm lấy cảm hứng từ blockchain cho các ứng dụng chủ yếu là ngành ngân hàng. Nó giống một giao thức point-to-point hơn là một source chỉ có một. Corda có thể phát hành token, nhưng chỉ trong các tình huống hạn chế. Công nghệ Corda thúc đẩy platform lock-in.

Tại sao không phải là EOS?

Đối với EOS, vốn là chủ đề gây tranh cãi kể từ khi vướng phải cáo buộc thao túng bỏ phiếu với Huobi, Lubin nói rằng nền tảng này không thực sự phi tập trung và có thể chịu sự kiểm soát từ bên ngoài:

Còn EOS thì sao? Như đã được tranh luận liên tục, một nền tảng được kiểm soát bởi 21 bros tiền điện tử không phải là tất cả những thứ phi tập trung. Họ có thể thông đồng và kiểm duyệt nếu họ muốn. Sự quản trị và các nhân tố có nguồn lực tốt khác có thể mua chuộc họ hoặc buộc họ hành động trái với ý muốn của họ và chống lại sự an toàn và bảo mật của người sử dụng nền tảng.

Ethereum 2.0, thứ mà nhiều người trong không gian tiền điện tử đang nóng lòng chờ đợi, là điều mà Lubin biết sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng cũng báo hiệu một mức độ hiệu suất chưa từng có:

Ethereum 2.0, Polkadot và Dfinity có kiến trúc và khả năng tương tự và có thể sẽ xuất hiện cùng một lúc, mặc dù nền tảng tốt nhất của tôi là Serenity (Ethereum 2.0) sẽ đầy đủ chức năng và được sử dụng sớm hơn nhiều so với thế hệ kiến trúc tiếp theo này. Kiến trúc và xây dựng một nền tảng đòi hỏi một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng ra mắt một nền tảng hoạt động cũng là một nỗ lực rất lớn. Phải mất một lượng lớn thời gian làm việc và hiệu ứng mạng lưới để xây dựng một hệ sinh thái, vì vậy vào thời điểm đó, hệ sinh thái của Ethereum sẽ là những loại lớn hơn hai cái kia và sẽ có khả năng mở rộng mạnh mẽ ở lớp hai.

Xem thêm


Bạn nghĩ sao về phát biểu của Lubin? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.