Lịch trình Hardfork của Bitcoin Cash bị gián đoạn vì lỗi phần mềm

1.674 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Một bản nâng cấp toàn hệ thống, hay còn gọi là hard fork, dường như đã chia đôi mạng lưới Bitcoin Cash, một lần nữa, vì những lỗi khá ngớ ngẩn.


Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử lớn thứ tư trên thế giới và sở hữu vốn hóa thị trường hơn 6 tỷ đô la. Sự phân tách chuỗi nói trên xảy ra sau khi mạng lưới bitcoin cash cố gắng nâng cấp lên phần mềm mới ở khối thứ 582.679, theo dữ liệu từ công cụ nghiên cứu Forkitor của BitMEX.

Theo ghi nhận của một người dùng trên Reddit, một phiên bản phần mềm của một nhóm phát triển Bitcoin Cash – Bitcoin ABC – đã mang một lỗi trong mã nguồn có thể ảnh hưởng đến mempool bitcoin cash – thứ không liên quan đến bản nâng cấp.

Tương tự như blockchain Bitcoin, Bitcoin cash yêu cầu các thợ đào xác thực các giao dịch và tạo thêm các khối mới. Mempool bao gồm tất cả các giao dịch đang chờ xử lý trên blockchain đang chờ phê duyệt bởi một thợ đào.

Theo tuyên bố của người dùng Reddit với nickname FerriestaPatronum:

Có vẻ như có một lỗi nhỏ trong quy tắc chấp nhận mempool sau [hard fork] Từ những gì tôi hiểu, có vẻ như bộ phận xác nhận hoạt động đã được xác thực với các quy tắc cũ, thay vì những quy tắc mới.

Tuy nhiên, kể từ đó, các nhà phát triển đã phát hành mã nguồn mới để sửa lỗi. Theo dữ liệu từ CoinDance và nhận xét từ các nhà quan sát, lỗi này dẫn đến một chuỗi các block giao dịch trống trước khi được sửa.

Vin Armani – CTO của ứng dụng Bitcoin Cash CoinText – đã xác nhận lại với CoinDesk:

Đã có những block rỗng được tạo ra trong khoảng một tiếng rưỡi. Bây giờ các mempool đã rõ ràng và các giao dịch đang đi vào khối bình thường. Tất cả hiện đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ có bao nhiêu node – tức là các máy chủ máy tính chạy phần mềm Bitcoin ABC – đã nâng cấp lên phần mềm đã được sửa lỗi.

Để đối phó với vấn đề này, sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex tuyên bố rằng họ đang tạm dừng rút và gửi tiền khi xảy ra  những vấn đề về hard fork.

Về vấn đề này, Poloniex đã tweet:

BCH đã có một vấn đề với đợt hard fork được lên kế hoạch cho ngày hôm nay. Do đó, chúng tôi đã vô hiệu hóa việc gửi và rút tiền cho BCHABC cho đến khi có thông báo mới. Các nhà phát triển của BCH đang làm việc để sửa lỗi trên. Cảm ơn vì sự kiên nhẫn của bạn.

Một hình thức tập trung hóa

Theo nhóm R & D về khai thác và vận hành bể đào của startup blockchain Navier, phần lớn các công ty khai thác Bitcoin sử dụng phần mềm Bitcoin ABC trái ngược với các phần mềm Bitcoin Cash khác như Bitcoin Unlimited (BU).

Phần lớn các công cụ khai thác Bitcoin sử dụng máy chủ ABC thay vì máy chủ BU, vì vậy mọi người đang tạo ra các giao dịch và gửi chúng đến mempool nhanh hơn tốc độ chúng có thể được viết vào một khối và hầu hết các khối đó đều trống rỗng, David Steinberg, phó chủ tịch của Navier, giải thích.

Steinberg nhấn mạnh rằng việc có sự đa dạng trong triển khai phần mềm có thể ngăn chặn các trục trặc tương tự trong mã nguồn.

Steinberg nói với CoinDesk:

Có một loại node duy nhất là một hình thức tập trung hóa – tức là bạn đang tin tưởng vào cơ sở mã nguồn từ loại node mà bạn đã chọn để tiếp tục làm việc. Trong khi đó, tốt nhất là các thợ đào cần có sẵn nhiều loại node để dự phòng trong trường hợp điều này xảy ra lần nữa.

Với việc có các giao thức đơn lẻ được triển khai phổ biến, theo thống kê của Steinberg, đặc biệt nguy hiểm trong các đợt hardfork.

Thực tế, việc xuất hiện lỗi này trùng khớp với đợt hard fork đã làm trầm trọng thêm vấn đề, vì bạn phải nâng cấp node của mình để tham gia vào đợt fork, Steinberg giải thích. Đối với các bản cập nhật bình thường, không phải mọi node đều sẽ được cập nhật nhanh chóng, do đó, một vấn đề như thế này có nhiều khả năng chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các công cụ khai thác.

Như vậy, Steinberg đã kết luận:

Một số vấn đề lớn nhất ở đây là các lập trình viên mắc lỗi và thậm chí các hệ thống phi tập trung có thể bị ảnh hưởng theo những cách bất ngờ theo những cách tập trung nhất, như dựa vào một cơ sở mã hóa duy nhất.

Theo Coindesk/Coin68

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.