Litecoin Cash – Một thiên truyện chưa có hồi kết như Bitcoin và Bitcoin Cash?

2.327 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào Litecoin ở thời điểm hiện tại, giữa một đợt tăng vọt giá trị áp đảo cả Bitcoin của altcoin này.

Đồng tiền điện tử được Charlie Lee tạo ra hồi năm 2011 đang tăng trưởng đến 30% trong 24 giờ qua, vì một số lí do đã được đề cập trước đó.

Xem thêm: Tin vui ngày cuối năm! Thị trường ghi nhận mức tăng trưởng lớn. Litecoin tăng vọt 30%

Theo CNBC, CEO LitePay Kenneth Asare tuyên bố là sẽ có hơn 41 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc và Đức sẽ có thể tiếp cận đến dịch vụ thanh toán của công ty này.

Trong khi đó, Coinbase cũng vừa thông báo là sẽ cho triển khai phần mềm Coinbase Commerce – vốn cho phép các cửa hàng bán lẻ chấp nhận Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum cũng như là Litecoin.

Hard fork Litecoin Cash là một scam – Charlie Lee khẳng định

Một nguyên nhân khác cho đợt trào dâng giá trị chính là đợt fork đang đến gần, vốn sau đó sẽ tạo ra đồng tiền mới tên Litecoin Cash. Trong một tình huống mà có khá nhiều điểm tương đồng với bao lùm xùm Bitcoin – Bitcoin Cash, điểm khác biệt duy nhất là nhà đầu tư sẽ nhận được số Litecoin Cash gấp 10 số Litecoin mà họ đang sở hữu.

Website của Litecoin Cash cho biết đồng tiền mới này, kí hiệu là LCC, sẽ sử dụng thuật toán SHA256 của Bitcoin thay vì Scrypt của Litecoin để xác nhận giao dịch.

Trang web của đợt fork trên cũng đang kêu gọi mọi người nhanh chóng tham gia – bằng cách sử dụng các thiết bị đào phần cứng của Bitcoin để khai thác đồng LCC. Đợt hard fork này dự kiến sẽ diễn ra vào Chủ nhật ngày 18/02, tại block Litecoin số 1,371,111.

Như bảng so sánh phía dưới cho thấy, đồng LCC mới này sẽ có tổng cung gấp 10 lần Litecoin – người dùng sẽ nhận được LCC theo tỉ lệ 10:1 và vẫn có thể đào tiền mới sau đó.

Nguồn ảnh: Litecoinca.sh

Hard fork Litecoin Cash được lần đầu tuyên bố vào ngày 03/02, và chẳng bao lâu sau, nhà sáng lập Litecoin Charlie Lee đã lên tiếng phản đối nó.

“Đội ngũ Litecoin và tôi không có ý định fork Litecoin. Bất kì đợt fork nào mà bạn nghe được thì đều là một scam đang cố làm bạn hiểu lầm rằng nó có liên hệ với Litecoin. Đừng để bị nó lừa và tuyệt nhiên đừng nhập private key hay seed vào website hoặc client của họ. Hãy cẩn thận ở ngoài đó nhé!”

Và thật thú vị thay, đội ngũ phát triển Litecoin Cash cho biết là họ đang làm theo “truyền thống tốt đẹp có từ ngàn đời nay” của cộng đồng tiền điện tử, thông qua việc chọn tên cho đồng tiền mà họ đang tính phân tách ra.

“Chúng tôi đang sử dụng cái tên Litecoin Cash đơn giản là bởi trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một phong tục mà đồng coin mới tách ra từ một Blockchain phải có phần tiền tố của tên trung với đồng coin gốc. Hành động này đã trở thành thông lệ được chấp nhận rộng rãi. Chúng tôi không có liên hệ hay kết nối gì với Charlie Lee hoặc đội ngũ Litecoin, mặc dù phải thừa nhận là chúng tôi là fan lớn của họ.”

Cộng đồng tiền điện tử cùng nhau “ca khúc đồng dao”

Tuy vậy, Lee không phải là nhân vật duy nhất trong cộng đồng lên tiếng “dè bỉu” đợt fork mới này.

Chuyên gia Jameson Lopp cũng thể hiện quan điểm của mình thông qua Twitter, với giọng điệu chắc chắn là để “chọc ngoáy” Roger Ver cùng đồng tiền Bitcoin Cash bằng đoạn tweet điểm lại số lượng những đợt fork mà đang cố “ké fame” Bitcoin:

Litecoin Cash chính là đồng Litecoin thật mà thuận theo tầm nhìn ban đầu của Charlie Lee!

Một người dùng khác thì lại lên tiếng về một âm mưu scam trắng trợn – chỉ rõ sự thật rằng những nhà phát triển Litecoin không tán thành nỗ lực ấy:

Tôi sẽ chỉ nói MỘT LẦN mà thôi. LTC sẽ KHÔNG có hard fork. Charlie Lee cũng đã khẳng định rằng LCC là SCAM. Đừng có bỏ tiền mua LCC.

Brian Haggerty cũng chỉ ra rằng Litecoin Cash thậm chí còn không có whitepaper, và hối thúc mọi người phải bảo vệ private key của ví Litecoin:

Litecoin Cash KHÔNG CÓ whitepaper. Và ĐỪNG bao giờ nhập private key của bản vào bất cứ trang web nào để có thể nhận đồng Litecoin Cash! Mọi chuyện nghe có vẻ vô lý thế nào ấy! Litecoin tự bản thân nó vẫn ổn! Hãy cẩn thận nhé mọi người!

Một đợt fork dành cho thợ đào – (đáng ra là như vậy)

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của đợt fork Litecoin Cash là nó dự định sẽ hỗ trợ các thiết bị khai thác cũ. Những nhà sáng lập Litecoin Cash có vẻ như muốn tạo nên một đồng tiền điện tử mà cho phép chủ các dàn máy đào Bitcoin đời cũ tận dụng thiết bị của mình thêm một lần nữa.

Độ khó thuật toán đào Litecoin Cash được biết là sẽ tích hợp thuật toán DarkGravity V3 từ Dash mà sẽ cho phép tạo block mới sau mỗi 2,5 phút – “nhanh gấp 4 lần băng thông giao dịch của Bitcoin, trong khi mỗi thương vụ tốn ít chi phí hơn đến 90% so với Litecoin”.

Tuy một số nhà đầu tư Litecoin sẽ hạnh phúc khi nhận được những đồng “airdrop” mới, họ nên nhận thức được rằng muốn vậy thì tiền LTC của họ phải nằm trong một ví desktop thật sự, chứ không chỉ là trên sàn giao dịch.

Mặc dù Bitcoin Cash đến thời điểm hiện tại đã thu hút được ủng hộ của khá nhiều nền tảng giao dịch trên thế giới – thế nhưng chưa chắc họ sẽ làm điều tương tự với đợt fork LCC lần này. Chỉ việc bị chính nhà sáng lập Litecoin đã không công nhận nó có thể khiến altcoin ấy bị bán tháo và chết yểu ngay sau khi mới được phát hành.

Nguồn CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.