Ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản sẽ tung ra stablecoin neo giá với đồng Yên vào tháng 03/2019

297 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Mizuho ra mắt stablecoin

Ngân hàng Mizuho, tổ chức tài chính lớn thứ hai Nhật Bản, đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho việc ra mắt stablecoin vào tháng 03/2019, theo báo cáo của Asia Nikkei Review. Đồng coin này nhằm mục đích gia tăng hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí thấp.

Hướng tới Tài chính-Tiền điện tử

Mizuho dự định sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Nhật Bản bằng cách triển khai dịch vụ của mình trên khắp các cửa hàng bán lẻ để giao dịch, không giống như thẻ tín dụng truyền thống. Ngoài ra, tất cả các khoản chuyển tiền sẽ được thực hiện thông qua đồng coin với mức phí bằng không. Được biết, công ty đang thảo luận với hơn 60 ngân hàng khu vực để hỗ trợ thanh khoản cho stablecoin.

Ban đầu dự án được gọi là “J-Coin”, nỗ lực của Mizuho được bắt đầu vào năm 2017 bởi chủ tịch tập đoàn Yasuhiro Sato trong mối quan hệ hợp tác với hai siêu ngân hàng, các ngân hàng khu vực Nhật Bản và Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, dự án sẽ đánh dấu trường hợp đầu tiên mà một stablecoin được sử dụng bởi các tập đoàn tài chính, ngân hàng và cửa hàng bán lẻ.

Việc sử dụng loại tiền điện tử ổn định về giá được hình dung như đang phản ánh các hệ thống thanh toán phi tiền mặt ở Trung Quốc, một trong những loại hình tinh vi nhất trên thế giới. Hiện tại, Nhật Bản vẫn là một nền kinh tế dựa trên tiền mặt nhưng có vẻ sẽ tăng cường chuyển tiền không dùng tiền mặt trước Thế vận hội Tokyo 2020. Nước này thậm chí đã đề xuất giảm thuế và trợ cấp để khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp các lựa chọn thanh toán trực tuyến tại các cửa hàng bán lẻ.

Các siêu ngân hàng Nhật Bản vừa giống vừa khác

Thanh toán sẽ có thể được thực hiện thông qua mã QR đơn giản được đặt tại các cửa hàng của nhà cung cấp và có thể truy cập thông qua một ứng dụng điện thoại chuyên dụng hỗ trợ cho stablecoin của Mizuho. Giá trị của đồng coin sẽ được neo 1:1 với Yên Nhật, hiện giao dịch ở mức 110,31 JPY so với đô la Mỹ.

Trong khi đó, các siêu ngân hàng Nhật Bản đang bắt đầu tham gia tích cực vào các dự án tiền điện tử. Ngoài Mizuho, Tập đoàn tài chính toàn cầu Mitsubishi UFJ Financial Group đã ra mắt stablecoin của mình với tên gọi MUFG coin vào tháng 04/2018 và lên kế hoạch triển khai trên toàn quốc vào năm 2020.

Theo báo cáo, các ngân hàng cũng đang xem xét việc cài đặt mã QR thống nhất trong các cửa hàng bán lẻ để tăng cường áp dụng, nghĩa là cách tiếp cận áp dụng cho nhiều trường hợp nhằm giảm bớt rào cản gia nhập cho các chủ cửa hàng. Tuy nhiên, mặc dù MUFG tương đồng về mặt cấu trúc, nhưng nó khác biệt cả về khía cạnh kỹ thuật lẫn nguyên tắc cơ bản.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về việc ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản phát hành đồng tiền kỹ thuật số neo giá với đồng Yên? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.