NASA đang xem xét sử dụng Blockchain cho việc quản lý không lưu

336 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

NASA xem xét Blockchain

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) đang xem xét tiềm năng của việc sử dụng một Blockchain quản lý để cho phép liên lạc an toàn, riêng tư và ẩn danh với các dịch vụ không lưu.

Nguyên mẫu đã sử dụng Hyperledger và đã chứng minh cho các nhà nghiên cứu rằng cơ sở hạ tầng này sẽ mang lại sự triển khai nhanh chóng với chi phí phải chăng. Bài báo được xuất bản bởi NASA nhấn mạnh những lợi ích của hệ thống:

Khung này có tính năng chứng thực số, hỗ trợ hợp đồng thông minh và các kênh liên lạc băng thông cao hơn cho thông tin cá nhân mà có thể được sử dụng để liên lạc an toàn giữa bất kỳ máy bay cụ thể nào và bất kỳ thành viên được ủy quyền cụ thể nào.

Một hệ thống khác dự kiến ​​sẽ sớm được ra mắt, Automatic Dependent Surveillance System (ADS-B) được chỉ thị sẽ triển khai vào năm 2020, đã gặp phải các vấn đề trong giai đoạn đầu hoạt động. Điều này chủ yếu là do tính nhạy cảm của nó đối với hành vi giả mạo của bên thứ ba, báo cáo về các vị trí sân bay giả, vì nó công khai quảng bá các vị trí máy bay. Các nhà nghiên cứu của NASA đã đề xuất vấn đề riêng tư này có thể được khắc phục bằng cách thực hiện mật mã.

Cơ sở hạ tầng Blockchain hàng không mới (Aviation Blockchain Infrastructure – ABI), dựa trên Hyperledger Fabric và các hợp đồng thông minh, sẽ cho phép kiểm soát dữ liệu nào được chia sẻ công khai hoặc riêng tư với các thực thể được ủy quyền.

NASA đã và đang tạo nên lịch sử Blockchain kể từ công bố hồi năm ngoái rằng nó sẽ tài trợ và cùng điều hành một dự án nghiên cứu sử dụng các hợp đồng thông minh blockchain Ethereum trong việc bảo vệ du hành không gian xa xôi. Dự án đó đặc biệt tập trung vào việc triển khai công nghệ nhằm cải thiện thông tin liên lạc không gian, đảm bảo việc điều hướng diễn ra an toàn và hiệu quả hơn. Thậm chí vào đầu năm 2017, NASA đã trao một khoản tài trợ trị giá 330.000 USD để hỗ trợ phát triển hệ thống tàu vũ trụ dựa trên Blockchain.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “NASA đang xem xét sử dụng Blockchain cho việc quản lý không lưu”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn Bitcoinnews

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.