Điện Kremlin: Nga có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin. Liệu có phải fake news?

250 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Điện Kremlin: Nga có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin

Nhà kinh tế học người Nga, Vladislav Ginko, mới đây đã tiết lộ rằng Nga đang muốn đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin vì Duma, Hạ viện của Quốc Hội liên bang đã tăng cường luật pháp về tiền điện tử trong chương trình nghị sự cho năm 2019.

Nga đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin

Ginko, một nhà kinh tế có quan hệ với Kremlin, nói rằng chính phủ Nga sẽ chuyển đổi một phần dự trữ USD của mình thành Bitcoin, một động thái có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Hai.

Bitcoinist trước đó đã báo cáo lần đầu tiên về việc chính phủ có khả năng sẽ thực hiện kế hoạch từ bỏ Đô la như một cách để lách luật trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hiện tại, theo The Telegraph, điện Kremlin dự tính sẽ đầu tư tới 10 tỷ USD vào Bitcoin, trích lời Ginko:

[Chính phủ] Nga sắp thực hiện một bước để bắt đầu đa dạng hóa dự trữ tài chính vào Bitcoin vì Nga [bị] ép buộc bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ để đổ trái phiếu kho bạc Mỹ và [lấy lại] đô la Mỹ.

Những biện pháp trừng phạt này và mong muốn áp dụng các công nghệ tài chính hiện đại đã đưa Nga đến cách đầu tư dự trữ vào Bitcoin.

Nhà kinh tế cũng tin rằng hoạt động liên quan đến tiền điện tử hiện chiếm tới 8% GDP của đất nước. Hơn nữa, Ginko hy vọng Nga cũng sẽ tạo ra một đồng tiền trung gian “Bitruble” có thể giao dịch với Bitcoin.

Nỗ lực của Nga

“Đề xuất hiện nằm trên bàn của bộ trưởng tài chính theo như tôi hiểu là tạo ra một số loại tiền điện tử trung gian”, bình luận của Mati Greenspan, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại eToro.

Chúng tôi biết rằng Vladimir Putin là một người ủng hộ lớn của công nghệ blockchain. Rõ ràng là ông không thích các lệnh trừng phạt đã được đặt lên mình, và ông đã nói rằng các loại hình phạt này sẽ dẫn đến việc giảm giá trị. Đây ít nhiều là hướng đi của chính phủ Nga.

Greenspan cũng cho biết thêm, điều duy nhất mà quốc gia này đang bị níu lại là khung pháp lý để thực hiện kế hoạch. Giữa lúc mọi thứ đang nóng hổi các “gia vị mới” tiếp tục xuất hiện, đó là những báo cáo mới mà các nhà lập pháp Nga đang tìm cách ưu tiên để tạo ra một nền tảng pháp lý cho thị trường tiền điện tử trong năm nay.

Nga đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin nhờ tăng cường luật pháp

Ưu tiên của chính phủ

Theo Alexander Zhukov, Phó chủ tịch thứ nhất của Duma Quốc gia, các quy định về tiền điện tử là trọng tâm chính của công việc lập pháp cho năm 2019. Một đoạn trích từ một bài báo gần đây trên trang web chính thức của Duma có nội dung:

“Trong số các ưu tiên của công việc nghị viện trong phiên họp mùa xuân là vấn đề phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, các dự luật nhằm cải thiện luật chống tham nhũng, cũng như việc sửa đổi sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống lại những kẻ lừa đảo tài chính.”

Ngoài việc là một trong những điểm trọng tâm của Phiên họp mùa xuân, các vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử cũng sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Theo Zhukov, Chủ tịch Duma Quốc gia, Vyacheslav Volodin đã yêu cầu phải chú ý đặc biệt đến dự thảo luật đối với sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Quy định về tiền điện tử của Nga có thể hoàn thành trong năm 2019

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng cơ quan lập pháp của Nga không thể thông qua bất kỳ luật nào về tiền điện tử trong năm 2018. Ngay cả khi có sự thúc giục rõ ràng của Tổng thống Vladimir Putin, Duma Quốc Gia chưa thể thông qua dự luật về “Tài sản tài chính kỹ thuật số”.

Với những tuyên bố mới này từ các thành viên cấp cao của Quốc hội Nga, nước này khả năng lớn đang trên con đường để đạt được các quy định rõ ràng cho ngành công nghiệp. Phát biểu trong khai mạc phiên họp toàn thể, Volodin kêu gọi các nhà lập pháp hãy thoát khỏi khỏi những bức tường gò bó và tập trung vào việc thông qua và thực thi luật pháp.

Liệu có phải là fake news?

Tuy nhiên, có nhiều nghi vấn xung quanh việc Nga đầu tư 10 tỷ vào Bitcoin. Câu chuyện được đưa ra từ cùng một nguồn trích dẫn. Một người dùng của Imgur đã tạo ra một biểu đồ để cho bạn thấy về cách tin tức này xuất hiện:

Như bạn có thể thấy với các tweet mới nhất của Vladislav Ginko, ông hiện trích dẫn các bài báo dựa trên các tweet của mình để làm bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Liên tục đăng lại các báo cáo trích nguồn của mình, có vẻ như ông đang thực hiện giả mạo tin tức, theo thuyết Lời nói dối lớn (Big Lie) – Nói dối đủ lớn và mọi người sẽ tin điều đó. Lặp lại, lặp lại, lặp lại.

Cùng với đó, theo báo cáo ngày 14/1 của Cafebitcoin, Nga sẽ ưu tiên thảo luận về 20 dự luật tiền điện tử trong phiên họp mùa xuân, mà chưa có một tuyên bố chính thức nào.

Mọi chuyện vẫn còn đang mơ hồ, CafeBitcoin sẽ tiếp tục cập nhật về thông tin này!

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Điện Kremlin: Nga có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin” mà CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.