Giao dịch Bitcoin OTC tại Nga đang trở nên sôi động hơn. Có vẻ cùng xu hướng với Trung Quốc?

298 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Giao dịch Bitcoin OTC tại Nga

Nga, một trong số ít các quốc gia cùng với Trung Quốc và Ấn Độ đã hạn chế hoạt động giao dịch tiền tiền tử, lại đang chứng kiến sự gia tăng trong nhu cầu đầu tư OTC đối với Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác.

Theo các hãng tin địa phương, khối lượng giao dịch hàng ngày của các đồng tiền điện tử lớn như BitcoinEthereum chỉ riêng tại Moscow đã đạt 50 triệu USD vào những ngày cao điểm – một con số tương đối nhỏ so với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhưng lại khá ấn tượng so với tình trạng không chắc chắn về mặt pháp lý hiện giờ ở Nga.

Hiện tại, việc đầu tư vào tiền điện tử không phải là hoạt động bất hợp pháp dựa trên luật pháp địa phương. Bởi vì tiền điện tử được coi là tài sản, miễn là dòng vốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử xuất phát từ một nguồn chính đáng, thì mọi công dân và cư dân của Nga đều có quyền hợp pháp để nắm giữ tiền điện tử.

Phát biểu với Bitcoin.com, Aleksei Karpenko, đối tác cấp cao của công ty luật Forward Legal, cho biết:

“Có một quy tắc chung – nếu các giao dịch cụ thể không bị cấm, thì tức là chúng được cho phép. Đây là vấn đề thỏa thuận giữa người mua và người bán.”

Tình trạng pháp lý chưa chắc chắn

Tuy nhiên, Nga vẫn đang tiếp tục chứng kiến sự trì trệ trong tăng trưởng của thị trường tiền điện tử do thiếu các chính sách và khuôn khổ quy định. Mặc dù người dân có thể đầu tư vào thị trường một cách hợp pháp, nhưng vẫn không chắc chắn liệu các công ty có được phép vận hành các nền tảng giao dịch tiền điện tử hay không.

Trước đây, chính phủ Nga đã soạn thảo 3 dự luật dành cho tiền điện tử và các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này, giải quyết tính hợp pháp của hoạt động giao dịch tiền điện tử và các nền tảng giao dịch. Nhưng, việc phê duyệt chúng đã bị hoãn đến cuối năm 2018.

Từ giờ cho đến khi chính phủ chắc chắn chấp thuận cho phép các doanh nghiệp hoạt động như những sàn giao dịch tiền điện tử, thì công dân Nga vẫn chưa thể tiếp cận tới các sàn giao dịch được quy định.

Nền tảng OTC trong nước mà dựa vào các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu để tạo tính thanh khoản vào thị trường tiền điện tử của Nga tính phí từ 1,5-2% tỷ lệ hoa hồng, và có thể tạo ra hàng trăm hàng ngàn đô la lợi nhuận hàng ngày, mặc dù chỉ có khoảng 20 nhà đầu tư sử dụng nền tảng mỗi ngày.

Trung Quốc đang chứng kiến xu hướng tương tự

Các trader ở Trung Quốc và Nga đang đối phó với các quy định
Các trader ở Trung Quốc và Nga đang đối phó với các quy định hạn chế trong nước bằng cách giao dịch OTC

Không giống như Nga, Trung Quốc đã cấm hoàn toàn việc giao dịch tiền điện tử. Do đó, sẽ là trái pháp luật nếu cư dân và công dân nước này mua hoặc nắm giữ tiền điện tử.

Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post ở Hồng Kông, hoạt động trên thị trường trao đổi tiền điện tử của Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động, mặc cho những nỗ lực gần đây của chính phủ nhằm loại bỏ sự liên kết giữa những nền tảng fintech như Alipay với các nền tảng OTC ở đại lục .

Các nhà chức trách tài chính Trung Quốc đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong nước để có thể sử dụng đồng nhân dân tệ đầu cơ tài sản kỹ thuật số. Lấy một công ty làm vỏ bọc và dùng tài khoản ngân hàng của công ty đó tại Hong Kong, các nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào tiền điện tử với số lượng lớn.

Nhà điều hành sàn giao dịch kỹ thuật số Tidebit, Terence Tsang Tsang nói:

“Cảnh báo mới nhất và khả năng tăng cường giám sát các nền tảng nước ngoài nhắm vào một loạt các sàn giao dịch nhỏ hơn, tuyên bố là các tổ chức nước ngoài, nhưng trên thực tế lại đang hoạt động ở Trung Quốc, và thuê ngoài một công ty tại Trung Quốc để vận hành.”

Ngay cả ở các khu vực như Trung Quốc, đây cũng là thách thức cho chính phủ để có thể cấm triệt để Bitcoin và các loại tiền điện tử khác do sự hiện diện của thị trường nước ngoài cung cấp dịch vụ phục vụ cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Cuối cùng, các nhà phân tích cho rằng hoạt động của các nhà đầu tư tiền điện tử ở những nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Nga sẽ tăng liên tục trong những năm tới, bất chấp tình trạng của các chính sách ở ba nước này.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Giao dịch Bitcoin OTC tại Nga đang trở nên sôi động hơn”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn CCN

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.