Ngân hàng Trung ương Đức cảnh báo tác hại tiền mã hóa với giới ngân hàng

194 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Việc tiếp cận với tiền mã hóa có thể dẫn tới biến động tăng cao, tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với bảng cân đối của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Đồng nghĩa gây ảnh hưởng đến mức dự trữ hoặc lượng cung tiền, thậm chí cả lãi suất kỳ vọng.


Ngân hàng Trung ương Đức cảnh báo tác hại tiền mã hóa với giới ngân hàng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức Deutsche Bundesbank (BBk), vừa cảnh báo các chi nhánh ngân hàng trung ương khác về hiểm họa tiềm ẩn khi tiếp cận các đồng tiền mã hóa.

Jens Weidmann, chủ tịch của BBk, cho biết:

“Động thái áp dụng tiền tệ số hóa có thể sẽ làm hệ thống tài chính mất tính ổn định trong thời kỳ suy thoái của nền kinh tế. Việc có thể tiếp cận dễ dàng tới tiền mã hóa có thể đẩy nhanh quá trình sụp đổ của các thể chế cho vay. Và điều đó về cơ bản sẽ tạo ra thay đổi lớn, ảnh hưởng sâu rộng đến mô hình hoạt động của hệ thống ngân hàng.”

Weidmann cũng lập luận rằng, việc tiếp cận với tiền mã hóa có thể dẫn tới biến động tăng cao, tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với bảng cân đối của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Đồng nghĩa gây ảnh hưởng đến mức dự trữ hoặc lượng cung tiền, thậm chí cả lãi suất kỳ vọng.

Jens Weidmann – Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức – cũng lập luận việc tiếp cận với tiền mã hóa có thể dẫn đến biến động tăng cao.

Deutsche Bundesbank là một phần của hệ thống Ngân hàng TW châu Âu (ECB). Đây cũng là một trong những tổ chức có tầm ảnh hưởng nhất tính theo quy mô của BBk đến thời điểm này. Ngoài ra, BBk còn là ngân hàng trung ương đầu tiên có tính độc lập hoàn toàn so với bộ máy chính trị. Đó cũng chính là nguyên do của cái tên mô hình Bundesbank.

Như đã từng đề cập, mô hình Bundesbank đã được ECB sử dụng làm nền tảng cho hệ thống tiền tệ Euro của khối EU.

Ở một diễn biến khác, hồi đầu tuần này, một quan chức tại ECB đã chỉ ra những lợi ích có thể của đồng tiền mã hóa do ngân hàng trung ương (CBDCs) phát hành. Song, viên chức này cũng đồng thời cũng nhấn mạnh các cảnh báo của mình.

Ông cho biết:

“CBDCs có thể đóng vai trò là phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, việc áp dụng loại tiền tệ này cũng có khả năng làm tăng mức độ loại trừ tài chính đối với một số đối tượng, cả cá thể và tổ chức.”

Thách thức đối với mô hình tài chính, tiền tệ ngân hàng truyền thống

Sự phát triển lớn mạnh về số lượng cũng như giá trị của tiền mã hóa đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với hệ thống tài chính, ngân hàng. Đồng thời, tác động sâu sắc đến việc điều hành chính sách tiền tệ của các NHTW như vấn đề kiểm soát các mục tiêu, biến số kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá,…

Nếu tiền mã hóa được công nhận là phương tiện thanh toán. Thị trường tiền tệ toàn cầu sẽ chứng kiến một bước chuyển biến lịch sử từ cơ chế độc quyền của các NHTW sang cơ chế thị trường cạnh tranh giữa tiền tệ truyền thống (phát hành tập trung) và tiền mã hóa (phát hành phi tập trung).

Các giao dịch tiền mã hóa hầu hết sẽ diễn ra trên các Blockchain không thông qua hệ thống ngân hàng. Kinh tế “ngầm”, kinh tế “ngoại bảng” nhiều khả năng sẽ mở rộng mạnh mẽ hơn và nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Vấn đề “chảy máu ngoại tệ” hoàn toàn có thể xảy ra trong giao dịch tiền mã hóa giữa các đối tác trong và ngoài nước.

Sự phát triển lớn mạnh về số lượng cũng như giá trị của tiền mã hóa đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với hệ thống tài chính, ngân hàng.

Sự xuất hiện của những đồng tiền mã hóa với tính ẩn danh và bảo mật tuyệt đối khiến việc kiểm soát và phòng, chống rửa tiền hay trốn thuế trở nên khó khăn hơn nhiều.

Các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm sẽ là khu vực phải đương đầu với nhiều thách thức nhất. Với cơ chế dựa trên mạng lưới xác nhận phi tập trung được vận hành chính xác, công bằng, minh bạch và an toàn tiền mã hóa đã làm giảm bớt vai trò và tầm quan trọng của trung gian tài chính.

Có lẽ sẽ còn cần rất nhiều thời gian để đánh giá được liệu tiền mã hóa và những công nghệ đằng sau chúng có gây ảnh hưởng lớn đến giới ngân hàng hay không. Hoặc liệu có mang lại những ứng dụng mang giá trị to lớn hay không. Nhưng, có một điều chắc chắn rằng nếu chỉ quan tâm đến công nghệ Blockchain mà coi nhẹ những trụ cột công nghệ còn lại của tiền mã hóa sẽ là một thiếu sót lớn.

Theo tiendientu.org

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.