Nhà sáng lập Litecoin Charlie Lee công khai phản đối SegWit2x

347 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bài viết thể hiện ý kiến quan điểm riêng của tác giả Joseph Young

Charlie Lee – “cha đẻ” của đồng tiền điện tử Litecoin, cựu quản lí tại Coinbase và từ lâu đã được biết đến như là một người ủng hộ cuồng nhiệt Bitcoin (BTC) – đã bày tỏ những lo ngại của mình về SegWit2x cũng như nỗ lực theo đuổi giải pháp mở rộng quy mô này của một nhóm các công ty mà đang cố thay đổi giao thức Bitcoin nhưng lại không thông qua sự đồng thuận đến từ người dùng.

Lee cho biết:

Giới thợ đào cùng các doanh nghiệp không thể thay đổi Bitcoin mà không cần sự đồng thuận của cộng đồng người dùng. Vì thể hôm nay để thể hiện thái độ bất mãn của mình, tôi sẽ thêm từ [NO2X] vào tên tài khoản Twitter cá nhân.

SegWit2x và sự thiếu hụt ủng hộ từ cộng đồng người dùng

Ban đầu, SegWit2x đã được đề xuất bởi công ty Digital Currency Group của Barry Silbert như là một giải pháp thay thế cho Thoả thuận Hong Kong hồi năm ngoái, bao gồm hai phần: trước hết là kích hoạt phương án mở rộng quy mô và tăng linh hoạt giao dịch tên là Segregated Witness (SegWit) của các nhà phát triển Bitcoin Core, sau đó sẽ nâng cấp kích thước block từ 1 MB lên thành 2 MB.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì phần đông cộng đồng người dùng Bitcoin lại đang phản đối việc tiếp tục thực hiện SegWit2x, đơn giản là vì nó không nhận được sự ủng hộ của đội ngũ Bitcoin Core.

Nhận thấy được rằng khả năng người dùng chấp nhận nâng kích thước block lên đang ngày càng thấp đi, nhóm những công ty đằng sau giải pháp mở rộng quy mô trên đã đề xuất triển khai thêm một đợt hard fork nữa trong tháng 11 tới, từ đó tạo ra thêm một mạng lưới Blockchain trên nền tảng Bitcoin, tương tự như những gì từng xảy ra cách đây gần 2 tháng với Bitcoin Cash.

Một trong những vấn đề lớn của SegWit2x chính là việc canh chỉnh thời gian. Điều khá lạ là tại sao một bộ phận các doanh nghiệp tập quyền lại đang cố điều chính giao thức Bitcoin mà không cần nhận được đồng ý từ Bitcoin Core – cộng đồng phát triển mã nguồn mở cho cả nền công nghiệp và người dùng.

Bên cạnh đó, tuy SegWit chỉ mới được triển khai gần đây thôi và vẫn đang ở trong giai đoạn tích hợp ban đầu, thế nhưng nó đã nhanh chóng cho thấy những tác động to lớn lên mạng lưới Bitcoin về mặt mở rộng quy mô.

Dù mới có 5% lưu lượng giao dịch là đã cho phép SegWit, ấy vậy mà kích thước block trung bình trong thời gian qua đã giảm từ 1 MB xuống còn 0.86 và kích cỡ mempool đã “tiêu biến” từ 150 triệu xuống còn chỉ 10 triệu byte.

Sự sụt giảm đáng kể kích thước mempool Bitcoin là một khía cạnh quan trọng cần cân nhắc kỹ, vì mempool là nói chứa các giao dịch Bitcoin đang chờ để nhận xác nhận. Trong một tháng rồi, kích cỡ mempool đã luôn ở dưới ngưỡng 15 triệu byte, thấp hơn đến 10% so với tháng 8 trước đó.

Cứ để SegWit phát huy hết năng lực của mình rồi hãy tìm đến SegWit2x sau

Không phải tất cả thành viên của Bitcoin Core và các chuyên gia trong lĩnh vực Bitcoin đều lên tiếng phản đối việc mở rộng kích thước block.

Đương cử là việc vào năm 2015, CEO của Blockstream là Adam Back đã từng công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho đề xuất nâng cấp block size của Bitcoin.

Tuy nhiên, mấu chốt ở đây là chỉ nên tăng kích thước block khi điều đó thực sự cần thiết. SegWit đã gần như mở rộng quy mô mạng lưới Bitcoin ngang với những gì block 2 MB có thể làm và nên nhớ nó mới chỉ đạt 5% hiệu suất.

Nếu mức giá trị trên đạt đến 50, hay thậm chí 100% thì chắc chắn Blockchain Bitcoin sẽ còn được kéo giãn ta nhiều hơn nữa.

“Đây là những lí do vì sao tôi phản đối đợt hard fork SegWit2x vào tháng 11 tới:
  • Không có nhu cầu cấp bách
  • Không có phương án bảo vệ chống tấn công lặp lại (replay attack protection)
  • Không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng người dùng.”

Chính vì vậy, hãy cứ để SegWit phát huy hết năng lực của nó đi, kêu gọi các công ty trên tích hợp giải pháp này, và chỉ khi mà thực sự cần thiết thì mới nên theo đuổi phương án nâng cấp kích thước block.

Thật không logic tí nào khi lại tiến hành thêm một thay đổi lớn đối với giao thức Bitcoin khi mà SegWit, vốn vừa mới được kích hoạt hồi tháng trước, vẫn còn đang trong giai đoạn tiếp nhận và tích hợp bởi các nền tảng ví tiền và sàn giao dịch.

Nguồn CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.