Nhà sáng lập OKEx bị cảnh sát Thượng Hải điều tra do nghi ngờ liên quan đến gian lận

1.233 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Nhà sáng lập OKex bị điều tra

Cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ nhà sáng lập OKEx và cũng là CEO OKCoin, Star Xu để phục vụ cho một cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc gian lận xảy ra với một dự án tiền điện tử tương đối ít người biết đến, gọi là WFEEcoin.

Theo trang ZeroHedge, các nhà đầu tư của WFEE Coin – một công ty do Xu là cổ đông, đã báo cáo với cảnh sát về những hành vi có dấu hiệu lừa đảo của công ty, khiến lực lượng điều tra phải nhanh chóng đưa Xu vào vòng thẩm vấn.

Cũng theo trang này, WFEE đã phát hành token riêng và bán chúng thông qua trang web của họ. Là một cổ đông của WFEE, dĩ nhiên Xu cũng phải chịu trách nhiệm cho hoạt động của công ty, dù là bất kỳ trò gian lận nào liên quan đến WFEE.

“Xác minh thông tin trước khi tin vào bất cứ điều gì”

Tuy nhiên, theo các trang tin địa phương, thực tế cảnh sát Thượng Hải không hề bắt giữ Star Xu như lời cộng đồng đồn thổi. Họ chỉ mở một cuộc điều tra và mời Xu về hợp tác với chính quyền để làm rõ các cáo buộc.

Andy Cheung, người đứng đầu các hoạt động tại OKEx, đã đăng một bài viết trên Twitter để thuyết phục mọi người xác thực thông tin và đừng vội vàng kết luận trước khi biết chính xác sự việc:

“Niềm tin hình thành một cách nhanh chóng và tự nhiên, hoài nghi xảy ra một cách chậm chạp và không tự nhiên, và tất cả chúng ta đều có một sự khoan dung thấp đối với những câu chuyện mơ hồ. Nhưng chúng ta cần luôn luôn kiểm tra sự thật và xác minh các nguồn thông tin trước khi tin vào bất cứ điều gì.”

Có lẽ, ông Cheung không chỉ đề cập đến vụ bê bối gần đây nhất ảnh hưởng đến OKEx khi mong muốn mọi người giữ thái độ hoài nghi đối với các tin đồn.

Một loạt các cáo buộc và tranh cãi

Tháng trước, OKEx đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi tiến hành thu hồi hàng triệu đô tiền lãi từ các nhà đầu tư, sau khi một người dùng lập một hợp đồng tương lai Bitcoin khổng lồ để rồi sau đó cháy tài khoản.

Kể cả khi đã thanh lý cưỡng chế, song sàn cũng phải kích hoạt cơ chế quản lý rủi ro thiệt hại xã hội bằng cách thu hồi lợi nhuận người dùng do “kích thước khổng lồ của lệnh long”.

OKEx đã phải bác bỏ các tuyên bố cho rằng sàn đã tham gia vào việc thao túng thị trường nghiêm trọng dẫn tới sự sụp đổ của thị trường vào tháng 4. Và mặc dù được cho là sàn giao dịch lớn nhất thế giới xét theo khối lượng giao dịch, nhưng CEO OKEx đã từ chức ngay trước khi sàn này bị buộc tội làm sai lệch chỉ số khối lượng và thổi phồng số liệu thực lên hơn 90%.

Trong lúc ấy, một nhà đầu tư Trung Quốc đã tiến hành một vụ kiện chống lại một sàn giao dịch khác của Star Xu, OKCoin, cũng trong tháng 08/2018, tuyên bố rằng ông đã không thể rút BCH sau khi OKCoin thêm hỗ trợ cho hard fork của Bitcoin vào năm ngoái, điều này do đó đã ngăn cản ông ta bán đồng coin tại mức cao nhất mọi thời đại như dự định.

Cuộc điều tra gian lận là vụ việc gây xôn xao dư luận mới nhất trong một loạt các cáo buộc và tranh cãi xoay quanh Star Xu và các dự án của anh ta, mặc dù vẫn chưa rõ có bất kỳ cơ sở nào cho các cáo buộc rằng Xu đã tham gia vào WFEE hay không.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng, trong thời gian này, Xu vẫn được đi lại tự do và đã được thả lúc 9:30 tại Thượng Hải để chờ điều tra thêm.

“Cập nhật: Star Xu của OKEx đã được thả khỏi phòng cảnh sát Thượng Hải lúc 9:30 tối.”

Bởi vì vụ lừa đảo bị cáo buộc dường như được tiến hành ở Bắc Kinh và không phải Thượng Hải, cho nên cảnh sát Thượng Hải sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang Bắc Kinh và có thể Xu sẽ đối mặt với một vòng hỏi cung thứ hai.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Nhà sáng lập OKEx bị cảnh sát Thượng Hải điều tra do nghi ngờ liên quan đến gian lận”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn CCN

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.