Nhật Bản phê duyệt dự luật tiền mã hóa, yêu cầu báo giới không dùng từ “tiền ảo”

3.247 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Hạ viện Nhật Bản đã chính thức phê duyệt dự luật tiền mã hóa mới, chỉnh thức điều chỉnh luật quốc gia, chi phối quy định về loại hình tài sản mới này.


Dự luật tiền mã hóa nói trên đã được Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) soạn thảo và được Hạ viện chấp nhận vào giữa tháng 03/2019. Theo thông tin cập nhật ngày 31/05/2019 trên website FSA, dự luật đã được thông qua bởi đa số phiếu bầu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện.

Được biết, dự luật đã tìm cách điều chỉnh hai luật quốc gia áp dụng đối với tiền mã hóa. Bao gồm Đạo luật về thanh toán quỹ và Đạo luật trao đổi và công cụ tài chính. Quá trình điều chỉnh dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 04/2020.

Các sửa đổi được đề xuất đối với các công cụ tài chính và đạo luật dịch vụ thanh toán của Nhật Bản sẽ thắt chặt quy định về tiền mã hóa. Mục đích nhằm tăng cường bảo vệ người dùng, điều chỉnh mạnh mẽ hơn công tác giao dịch phái sinh tiền mã hóa, giảm thiểu rủi ro trong ngành như hack và thiết lập rộng rãi khung pháp lý minh bạch hơn cho tài sản số hóa.

Như đã được đề cập, dự luật cũng yêu cầu thay đổi tên hợp pháp đối với tiền mã hóa (cryptocurrency), gọi chúng là tài sản mã hóa (crypto assets) thay vì tiền ảo (virtual currencies) như trước đây.

Dự luật cũng yêu cầu đề ra quy định pháp lý mạnh mẽ hơn đối với giao dịch margin tiền mã hóa, giới hạn đòn bẩy từ hai đến bốn lần số tiền gửi ban đầu.

Trước tin tức này, một số chuyên gia kỳ vọng quy định tiền mã hóa của Nhật Bản sẽ thiết lập một chuẩn mực toàn cầu trong việc điều chỉnh ngành công nghiệp này.

Vào tháng 04/2019, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso cho biết:

“Chúng tôi đã kêu gọi các phóng viên ngừng sử dụng thuật ngữ tiền ảo. Và chuyển sang tên pháp lý mới là tiền mã hóa hoặc tài sản tiền mã hóa.”

Ở một diễn biến khác, đầu tháng 05/2019 vừa rồi, Nga đã hoãn áp dụng quy định tiền mã hóa do yêu cầu từ Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính. Theo đó, họ muốn mở rộng dự luật liên bang để hợp pháp hóa các điều khoản chính của ngành như tiền mã hóa và Bitcoin (BTC).

Ở Việt Nam, hầu hết các phóng viên báo đài chính thống đều gọi cryptocurrency là tiền ảo do nhận thức hạn chế và tư duy kì thị đối với tiền mã hóa. Hầu như mọi người đều đánh đồng cryptocurrency như một loại tiền liên quan đến lừa đảo và đa cấp nhiều hơn là một đồng tiền số hóa dựa trên công nghệ Blockchain hiện đại.

Do đó, rất hy vọng tin tức từ Nhật Bản sẽ thiết lập chuẩn mực toàn cầu trong việc điều chỉnh ngành công nghiệp này; bước đầu là thay đổi tên gọi tiền mã hóa trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Theo CoinTelegraph/Tiendientu.org

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.