Ngân hàng trung ương Trung Quốc PBoC kêu gọi tăng cường giám sát đầu tư trong lĩnh vực Blockchain

143 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

PBoC

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) vừa mới kêu gọi chính phủ tăng cường sự giám sát đối với các khoản đầu tư và tài chính “mang tính chất đầu cơ” trong lĩnh vực Blockchain.

Blockchain đang bị thổi phồng?

Cục nghiên cứu thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – ngân hàng trung ương của quốc gia – đã xuất bản một tài liệu kỹ thuật có tựa đề “What can a blockchain do and cannot do?” (tạm dịch: Một Blockchain có thể làm gì và không thể làm gì?) trong ngày hôm nay.

Phân tích ban đầu về tài liệu này cho thấy, cơ quan nghiên cứu thuộc ngân hàng trung ương đang nghiên cứu tác động của Blockchain và các dự án khác nhau nhằm thương mại hóa công nghệ phân quyền trong xã hội.

Rõ ràng, các chuyên gia tại ngân hàng trung ương đã kêu gọi cần phải có một cái nhìn thận trọng về công nghệ Blockchain. Một trích đoạn từ tài liệu kỹ thuật ghi rằng “Thứ nhất, đừng phóng đại chức năng của Blockchain”. Một số ngành công nghiệp thực hành ngay từ những năm công nghệ Blockchain ra đời đã “chứng minh rằng một số ứng dụng Blockchain không khả thi,” đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Ngoài ra, báo cáo còn nói rằng:

“Cho đến nay, chưa có sự đổi mới công nghệ nào đã có tác động phá vỡ đến hệ thống tài chính, và Blockchain cũng không phải là ngoại lệ.”

Kêu gọi tăng cường giám sát

Hơn nữa, đơn vị nghiên cứu của PBoC cũng kêu gọi các cơ quan chính phủ Trung Quốc có liên quan tăng cường giám sát các hoạt động bỏ vốn vào lĩnh vực này sau khi tuyên bố việc gây quỹ thông qua ICO là vi phạm pháp luật.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc bao gồm cả PBoC đã ban hành một lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các ICO trong nước.

Tài liệu của PBoC đã nêu:

“Hiện tại, bong bóng trong lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ tài chính cho Blockchain là rõ ràng. Đầu cơ, thao túng thị trường, và thậm chí vi phạm pháp luật và quy định là điều phổ biến, đặc biệt là với các dự án token liên quan đến những giao dịch chào bán công khai. Các cơ quan chính phủ có liên quan cần tăng cường giám sát và ngăn chặn những rủi ro tài chính.”

Tài liệu này theo sau một thông báo công khai của PBoC hồi tháng 9 khi cảnh báo người tiêu dùng và các nhà đầu tư phải cảnh giác với những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử và các ICO.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về những quan điểm trong tài liệu của cơ quan nghiên cứu thuộc PBoC? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn CCN

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.