Ripple và XRP: Những điểm nhấn trong năm 2018

1.813 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

sự kiện quan trọng của Ripple và XRP năm 2018

Bài viết này sẽ cùng nhìn lại một số dấu mốc đẹp nhất trong năm 2018 đối với công ty khởi nghiệp FinTech Ripple và đồng tiền điện tử XRP được sử dụng bởi một vài sản phẩm của nó (chẳng hạn như xRapid).

Tháng 1

“Các tài sản số hứa hẹn tốc độ giao dịch nhanh nhưng XRP nhanh hơn nhiều so với tất cả chúng, bao gồm cả Bitcoin. Việc giảm thời gian thanh toán từ hàng giờ và hàng ngày xuống chỉ còn ba giây hoặc ít hơn sẽ giúp loại bỏ hàng tỷ đô la phí trung gian không cần thiết.”

_Alastair Constance, CEO kiêm sáng lập của Mercury FX

 • Gã khổng lồ dịch vụ tài chính Nhật Bản SBI Holdings đã tuyên bố vào ngày 30/01 rằng sàn giao dịch tiền điện tử SBI Virtual Currencies sắp tới của họ sẽ chỉ hỗ trợ một loại tài sản mã hóa khi ra mắt: và đó là XRP. Có lẽ điều này không quá ngạc nhiên khi chúng ta đã biết, Giám đốc điều hành và cũng là Chủ tịch của SBI Holdings, Yoshitaka Kitao, rất say mê XRP. Trên thực tế, đây là những gì Kitao-san đã nói với Emi Yoshikawa, Giám đốc cấp cao về quan hệ đối tác liên doanh của Ripple, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 08/2017:

“Không chỉ có một trường hợp sử dụng rõ ràng, XRP còn nhanh hơn, rẻ hơn và có khả năng mở rộng hơn bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Tôi tin chắc rằng nó sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu về tiền tệ kỹ thuật số.

Kế hoạch sử dụng công nghệ của Ripple và XRP trong các doanh nghiệp SBI của ông là gì?

Chúng tôi đã tích cực chuyển sang tận dụng công nghệ của Ripple, đầu tư vào công ty vào tháng 01/2016 và sau đó giới thiệu SBI Ripple Asia (một doanh nghiệp liên doanh) vào tháng 05/2016. Rất nhanh chóng, chúng tôi đã ra mắt một hiệp hội gồm 61 ngân hàng, bao gồm cả những ngân hàng hàng đầu ở Nhật Bản để sử dụng Ripple cho cả thanh toán trong nước và thanh toán xuyên biên giới. Đồng thời, chúng tôi cũng ngày càng quan tâm đến việc tìm cách sử dụng XRP để thanh toán.”

Tháng 2

 • Ripple đã thông báo vào ngày 07/02 rằng, Lianlian International, “một công ty dịch vụ tiền tệ hàng đầu Trung Quốc được cấp phép tại Hồng Kông với 150 triệu người dùng đã đăng ký trong khu vực”, đã tham gia RippleNet và sẽ sử dụng xCurrent “để cung cấp các giao dịch xuyên biên giới giữa Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.”
 • Ripple đã thông báo vào ngày 14/02 rằng Cơ quan tiền tệ Ả Rập Xê Út (SAMA) – ngân hàng trung ương của Vương quốc Ả Rập Xê Út (KSA) – “đã ký một thỏa thuận với Ripple để giúp các ngân hàng ở KSA cải thiện cơ sở hạ tầng thanh toán của họ bằng cách sử dụng xCurrent và rằng chương trình thí điểm mang tính đổi mới này là “lần đầu tiên mà loại hình trên được đưa ra bởi một ngân hàng trung ương.” Các ngân hàng tham gia sẽ “sử dụng xCurrent để giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán được gửi vào và gửi ra khỏi đất nước, với tính minh bạch cao hơn và chi phí thấp hơn.”

Tháng 3

 • Vào ngày 01/03, Ripple đã thông báo rằng Cambridge Global Payments đang triển khai một chương trình thử nghiệm “sử dụng XRP trong các luồng thanh toán xuyên biên giới thông qua xRapid”.
 • Vào ngày 06/03, Ripple đã thông báo rằng Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản (JBC), “bao gồm 61 ngân hàng chiếm hơn 80% tổng tài sản ngân hàng tại Nhật Bản” và được lãnh đạo bởi SBI Ripple Asia, sẽ phát hành “một ứng dụng điện thoại thông minh đột phá gọi là “MoneyTap” – được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain của Ripple – nhằm cho phép khách hàng của hiệp hội các ngân hàng giải quyết các giao dịch ngay lập tức, 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.”
 • Vào ngày 09/03, Cory Johnson, cựu tổng biên tập của Bloomberg Television, đã gia nhập Ripple với tư cách là người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường.

Tháng 4

 • Vào ngày 12/04, gã khổng lồ ngân hàng Santander đã công bố ra mắt Santander One Pay FX, “dịch vụ chuyển tiền quốc tế trên bốn quốc gia dựa trên Blockchain đầu tiên” (dành cho khách hàng nhỏ lẻ ở Tây Ban Nha, Anh, BrazilBa Lan), và dịch vụ mới này sử dụng xCurrent của Ripple sẽ “giúp khách hàng có thể hoàn thành việc chuyển tiền trên phạm vi quốc tế trong cùng một ngày trong nhiều trường hợp hoặc vào ngày hôm sau.”
 • Vào ngày 26/04, Asheesh Birla, Phó chủ tịch cấp cao về quản lý sản phẩm tại Ripple, đã xuất bản một bài đăng trên blog công bố về 5 khách hàng mới, Fair Fair, Exchange4Free, RationalFX, UniPAY và MoneyMatch, cho xVia – API thanh toán tiêu chuẩn của Ripple. Nền tảng này “không yêu cầu cài đặt phần mềm và cho phép người dùng gửi các khoản thanh toán trên toàn cầu một cách trơn tru với tính minh bạch về trạng thái thanh toán và với thông tin phong phú, như hóa đơn, được đính kèm.”

Tháng 5

 • Vào ngày 08/05, Coinone Transfer, một doanh nghiệp thanh toán và là công ty con của sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc Coinone, đã tham gia RippleNet để sử dụng xCurrent.
 • Vào ngày 10/05, Ripple đã báo cáo kết quả tổng hợp về một vài thí điểm của xRapid:

“Đối với các khoản thanh toán trong hành lang chuyển tiền quan trọng giữa Mỹ và Mexico, các tổ chức tài chính sử dụng xRapid đã tiết kiệm được 40-70% so với số tiền mà họ thường trả cho các nhà môi giới ngoại hối. Một khoản thanh toán xRapid trung bình chỉ mất hơn hai phút, so với mức trung bình hiện nay là hai đến ba ngày khi gửi các khoản thanh toán xuyên biên giới. Phần chuyển tiền dựa trên XRP Ledger mất từ hai đến ba giây, với thời gian xử lý bổ sung được cho là do sự di chuyển trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số trung gian và kênh thanh toán địa phương.”

 • Vào ngày 14/05, Ripple đã công bố Xpring, một sáng kiến mới “sẽ đầu tư, ươm tạo, mua và cung cấp tài trợ cho các công ty và dự án được vận hành bởi các doanh nhân đã được xác minh”, với mọi doanh nhân cam kết sử dụng “tài sản số XRP và XRP Ledger, công nghệ phi tập trung, mã nguồn mở đứng sau XRP, để giải quyết các vấn đề của khách hàng của họ theo một cách thức mang tính biến đổi.”

Tháng 6

 • Vào ngày 04/06, Ripple đã giới thiệu University Blockchain Research Initiative (UBRI), “một sự cộng tác với các trường đại học hàng đầu trên thế giới để hỗ trợ và thúc đẩy nghiên cứu học thuật, phát triển kỹ thuật và đổi mới trong Blockchain, tiền điện tử và thanh toán kỹ thuật số.”
 • Vào ngày 27/06, Ripple đã thông báo rằng Ngân hàng Kotak Mahindra của Ấn Độ sẽ sử dụng xCurrent “để hỗ trợ các khoản thanh toán chuyển tiền ngay lập tức vào quốc gia này.”

Tháng 7

Vào ngày 11/07, Ripple đã thông báo rằng David Schwartz, người từng giữ chức vụ Giám đốc mật mã của Ripple, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Công nghệ (CTO).

Tháng 8

Vào ngày 16/08, Ripple đã nói rõ về ba đối tác sàn giao dịch cho xRapid: Bittrex sẽ “đóng vai trò là sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số ưa thích cho các giao dịch xRapid mà được thực hiện thông qua Đô la Mỹ”, Bitso và Coins.ph sẽ là các sàn giao dịch ưa thích tương ứng với đồng peso Mexico và peso Philippines.

Tháng 9

 • Vào ngày 05/09, TransferGo, một công ty chuyển tiền giá rẻ quốc tế có văn phòng tại Cộng hòa Litva và Vương quốc Anh, đã thông báo rằng họ sẽ “bắt đầu xử lý việc chuyển tiền thời gian thực được hỗ trợ bởi Blockchain” cho phép chuyển tiền theo thời gian thực” bằng cách sử dụng xCurrent và rằng dịch vụ “TransferGo NOW” sẽ cho phép “khách hàng thực hiện chuyển tiền ngay lập tức đến Ấn Độ từ bất cứ nơi nào ở châu Âu”.
 • Vào ngày 13/09, Ripple đã thông báo cho chúng ta rằng Ngân hàng Thương mại Quốc gia (NCB) của Ả Rập Xê Út, đã trở thành ngân hàng đầu tiên của đất nước này gia nhập RippleNet.
 • Vào ngày 19/09, Ripple và PNC Bank (một ngân hàng thuộc Top 10 của Hoa Kỳ) thông báo rằng PNC Treasury Manager đã trở thành một thành viên của RippleNet và rằng các khách hàng thương mại của PNC sẽ sớm có thể “nhận các khoản thanh toán xuyên biên giới theo thời gian thực thông qua Ripple.”
 • Vào ngày 28/09, Ripple tuyên bố rằng Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) sẽ là “tổ chức tài chính đầu tiên trên RippleNet đi đầu mở đường cho một tính năng quan trọng gọi là “multi-hop”, cho phép họ giải quyết các khoản thanh toán không ma sát thay cho các tổ chức tài chính khác trên mạng lưới. Tính năng này “loại bỏ sự cần thiết phải kết nối trực tiếp (hoặc mối quan hệ song phương) giữa các tổ chức tài chính để xử lý một khoản thanh toán.” Bằng cách sử dụng multi-hop, SCB sẽ “có thể nhận và chuyển tiếp khoản thanh toán mà không cần một mối quan hệ song phương giữa người khởi tạo và các tổ chức thụ hưởng.”

Tháng 10

Vào ngày 01/10, ngày đầu tiên của hội nghị Swell 2018, Ripple đã thông báo về một tin tức được nhiều người cho là lớn nhất của năm đối với bất kỳ ai đã đầu tư vào XRP: xRapid cuối cùng đã có thể được sử dụng về phương diện thương mại và đã chuyển sang giai đoạn sản xuất với MercuryFX, Cuallix và Catalyst Corporate Federal Credit Union.

Tháng 11

 • Vào ngày 14/11, Ripple tuyên bố rằng họ có một đối tác chiến lược mới: CIMB Group – một ngân hàng toàn cầu của Malaysia có trụ sở tại Kuala Lumpur và hoạt động ở những nền kinh tế tăng trưởng cao trong ASEAN. Do sự hợp tác này mà CIMB đã tham gia vào RippleNet.

“Giải pháp dựa trên Blockchain của Ripple đã được triển khai để nâng cao sản phẩm chuyển tiền độc quyền của CIMB có tên SpeedSend. Dịch vụ này cho phép khách hàng gửi và nhận tiền bằng tín dụng tài khoản trực tiếp và thu tiền mặt ngay lập tức. Sự cải tiến này cải thiện khả năng tiếp cận của họ đối với các khoản chuyển tiền xuyên biên giới trên toàn cầu – cả đi về ASEAN và đi ra các nước khác. Nó sẽ cho phép chuyển tiền đến các hành lang như Úc, Mỹ, Anh và Hồng Kông.”

Tháng 12

Vào ngày 24/12, Changpeng Zhao (CZ), đồng sáng lập kiêm CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đã dành tặng các holder XRP một trong những món quà Giáng sinh tuyệt vời nhất mà họ có thể tưởng tượng khi ông tweet rằng công ty của ông sẽ sớm biến XRP thành một loại tiền tệ cơ sở:

Và đúng như lời CZ nói, một thời gian rất ngắn sau đó, XRP đã thực sự trở thành một đồng tiền cơ sở trên Binance:

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về một năm hoạt động vừa rồi của Ripple và XRP? Bạn kỳ vọng gì ở nó trong năm tới? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.