Robert Shiller, một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, đã gọi bitcoin là “một loại bong bóng”, mà không nói rằng nó sẽ nổ

711 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]
bong bóng bitcoin
Robert Shiller, gọi bitcoin là “một loại bong bóng”

Robert Shiller, một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, đã gọi bitcoin“một loại bong bóng”, mà không nói rằng nó sẽ nổ.

Shiller, người nhận giải Nobel Kinh tế năm 2013 cho công trình nghiên cứu “Dự báo về thị trường tài sản”, đã đưa ra bình luận của ông trong một cuộc phỏng vấn cho CNBC.

Shiller đã đưa ra nhận xét của mình ngay sau khi bitcoin ghi nhận một sự gia tăng giá trị 15.94%, từ 6,900 đến 8,000 USD. Giá tăng khoảng 1,100 USD trong vòng 30 phút khi khối lượng mua vào lớn.

“Đối với tôi đó là một ví dụ khác về hành vi gàn dở của con người khi cứ bị kích thích bởi cái gì đó kì quái”.

Ông gọi đó là sự quyến rũ mới lạ, nhưng nói rằng ông không có ý bác bỏ nó.

“Nhưng đó là một câu chuyện mà tôi nghĩ đã vượt xa những giá trị của ý tưởng”, ông nói thêm rằng lý do mọi người phấn khích về bitcoin là do tâm lý, chứ không phải là cái gì đó có thể giải thích bởi khoa khoa học máy tính.

Bitcoin: ‘Một phần của nó là chính trị’

“Tôi nghĩ rằng một phần của nó là chính trị,” ông nói, lưu ý rằng đó là một lĩnh vực mà các nhà kinh tế thường có xu hướng bỏ qua. “Có một nhân tố lớn thuộc về những người không tin tưởng vào chính phủ, và họ thích ý tưởng của Bitcoin là đồng tiền điện tử không phải của chính phủ. Nó đến từ một số nhà khoa học máy tính thực sự thông minh.”

“Đó là một câu chuyện tuyệt vời cho các thị trường hiện nay.” Ông cho biết.

Ý kiến của Shiller phù hợp với những gì ông đã làm trong quá khứ. Năm 2014, ông gọi bitcoin“thứ truyền cảm hứng” bởi vì khoa học máy tính, nhưng như một đồng tiền, ông nói nó sẽ đem lại cho chúng ta “thời đại đen tối”.

Shiller đã dự đoán về cả bong bóng dot-com và bong bóng nhà đất. Trước sự bùng nổ của cả hai bong bóng, ông đã xuất bản cuốn “Sự mơ hồ bất hợp lý”, cho biết về những sự sụp đổ sắp xảy ra.

Shiller gia nhập nhóm những người phản đối Bitcoin

Shiller là một trong nhiều nhà quan sát thị trường  đặt câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của Bitcoin.

Ken Griffin, nhà sáng lập tỉ phú và giám đốc điều hành của công ty quản lý quỹ phòng hộ Citadel, đã so sánh sự tăng trưởng giá hồi tháng 12 của bitcoin và bóng bong bóng tulip ở Hà Lan.

Những người phản đối bitcoin khác bao gồm Jim Cramer, cựu quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất và người dẫn chương trình của Mad Money; Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại Trường kinh doanh Stern thuộc Đại học New York; Katsunori Sago, Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản; Phó Tổng Giám đốc Societe Generale Severin Cabannes; và Giám đốc điều hành Credit Suisse Tidjane Thiam.

Người phản đối với những ý kiến tồi tệ nhất là Giám đốc điều hành JP Morgan Chase Jamie Dimon, người nói rằng bitcoin“trò lừa đảo”, trong khi Chủ tịch và Giám đốc điều hành Morgan Stanley, James Gorman cho biết bitcoin không xứng đáng nhận được sự chú ý.

Bạn nghĩ sao về quan điểm này của Robert Noble? Bạn đồng tình hay phản đối? Hãy để lại ý kiến của bạn trong bình luận bên dưới nhé!

Nguồn CCN

Xem thêm:

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.