Cập nhật: Nhà sáng lập OKEx Star Xu phủ nhận cáo buộc lừa đảo

438 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

OKEx Star Xu

Nhà sáng lập OKEx, Star Xu hôm 12/09, đã lên tiếng phản đối những cáo buộc về gian lận sau khi xuất hiện nhiều tin tức mâu thuẫn về nguyên nhân Xu bị cơ quan pháp luật Thượng Hải triệu tập đến đồn cảnh sát hôm thứ 2.

Theo nhiều phương tiện truyền thông địa phương, Xu – cũng đang là CEO của OKCoin, đã phải đối mặt với các vấn đề tại khách sạn với một nhóm “nhà đầu tư” được cho là có liên quan đến WFEE Coin, một dự án chia sẻ WiFi Blockchain mà họ nói Xu là cổ đông.

Nghi ngờ Xu hoạt động bất hợp pháp như một phần của WFEE, những người này cảnh báo đến cảnh sát Thượng Hải. Sau đó, cơ quan đã triệu tập ông để hỗ trợ điều tra.

Một bức ảnh chụp lại báo cáo tường thuật vụ việc trên trang Sina Technology cho thấy cảnh sát đã được thông báo lúc 17:59 ngày 10/09.

OKEx Star Xu phủ nhận cáo buộc lừa đảo

Đồng thời, một vài nguồn tin khác ở Trung Quốc cho rằng sự bất mãn của nhà đầu tư nằm ở chính sàn OKEx và vấn đề nằm ở những lần trục trặc trước đó của hệ thống.

Nguồn tin riêng của Cointelegraph tại Trung Quốc sau đó đã xác nhận lại lý do thứ hai mới là chính xác, gọi các nghi ngờ về WFEE trên các phương tiện truyền thông xã hội là “fake news”.

Cointelegraph đã cố gắng liên hệ với OKEx để xin xác nhận, và công ty cũng phủ nhận việc Xu tham gia cổ phần với WFEE.

COO Andy Cheung nói:

“Ông Xu không có mối quan hệ sở hữu gì với WFEE và công ty của nó cả. Mặc dù WFEE đã nhận được đầu tư từ OK Blockchain Capital của OKBC và một số khoản đầu tư từ các công ty khác, nhưng những thay đổi sau đó về whitepaper và các thành viên của đội ngũ WFEE đã không được thông báo cho OKBC.”

Phía OK Blockchain Capital đồng thời cũng đã tweet rằng Xu không phải là cổ đông của WFEE.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với Honeycomb Finance sau khi được trả tự do, Xu xác nhận rằng ông đã bị cảnh sát Thượng Hải giữ lại, nhưng thẳng thắn phủ nhận các cáo buộc gian lận:

“Ở Thượng Hải, có người cáo buộc tôi đã lừa gạt. Tôi chỉ đến sở cảnh sát để giải thích tình hình và chứng minh với cảnh sát rằng tôi không phải kẻ lừa đảo.”

Trên Twitter, COO OKEx Cheung đã tuyên bố ngày 12/09 rằng Xu gặp vấn đề tại một khách sạn, sau đó cảnh sát đã đến và đưa các bên liên quan về đồn:

“Khi Star được mời đến hỗ trợ công tác điều tra, những người bị giam giữ đã đưa ra một khiếu nại gian lận chống lại Star. Star đã ở lại để làm rõ mọi chuyện và sau đó rời đi.”

Xu cũng nói thêm trong cuộc phỏng vấn rằng đây là điều “bình thường” đối với công dân khi có quyền đưa ra những cáo buộc đó, và rằng ông ta đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình bằng cách hợp tác với chính quyền.

Xu đặc biệt đề cập đến các khiếu nại về các tổn thất phát sinh từ hệ thống bị lỗi trên OKEx, vốn được cho là đã gây ra một khoản thiệt hại kinh tế “khoảng 300 triệu nhân dân tệ”, theo báo cáo của hãng tin Jiemian.

Khi Bitcoin (BTC) giảm mạnh ngày 05/09, những sự cố của nền tảng OKEx đã khiến các nhà đầu tư không thể đóng lệnh hay cứu vãn vị thế của họ, với những tổn thất còn nặng nề hơn trong trường hợp giao dịch đòn bẩy.

Đáp trả các cáo buộc về hệ thống hoạt động “bất thường”, Xu đã nói:

“Tôi không phải là pháp nhân của OKEx, tôi cũng không phải là cổ đông hay giám đốc. OKEx là một công ty của Malta, chuyện này rất rõ ràng.”

Ông nhấn mạnh thêm rằng mặc dù giao dịch đòn bẩy “bản thân nó là một công cụ trung lập”, nhưng nó “không thích hợp cho các nhà đầu tư thông thường” chỉ ham tăng lợi nhuận bởi các công cụ này đòi hỏi họ phải có kiến thức chuyên môn để quản lý rủi ro liên quan.

Như Jiemian lưu ý, tuy OKEx cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội để tăng thêm 20 lần đòn bẩy cho hợp đồng của mình, thế nhưng không giống như các nền tảng giao dịch thị trường kỳ hạn truyền thống, hoạt động ở sàn OKEx không có sự giám sát quy định chặt chẽ.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Cập nhật: Nhà sáng lập OKEx Star Xu phủ nhận cáo buộc lừa đảo”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.