Tại sao những nhà sáng lập crypto thành công sẽ không bao giờ bán dự án của mình cho Google hay Facebook?

1.873 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Facebook, Apple, Google và Amazon đã gây dựng được hình ảnh của họ như là những công ty độc quyền trong vô số các ngành công nghiệp, từ công cụ tìm kiếm và điện thoại thông minh, đến phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử.

Sự thống trị và sức ảnh hưởng trên toàn cầu của họ đã khiến nhiều người trong giới truyền thông gọi họ là “Four Horseman” (Tứ đại quyền lực), một sự ám chỉ liên quan đến bốn kỵ sĩ khải huyền đến hủy diệt thế giới được viết trong quyển sách cuối cùng của kinh Tân Ước.

Tuy nhiên, giống như tất cả các công ty độc quyền, những công ty này cũng sẽ lâm vào “thế tiến thoái lưỡng nan của nhà cải tiến”, một hiện tượng xảy ra khi các tổ chức hàng đầu mất quyền lãnh đạo thị trường, hoặc thậm chí thất bại, khi những đối thủ mới bất ngờ mọc lên và chiếm lấy thị trường.

“Tứ đại quyền lực” đã từng giải quyết tình trạng này thông qua việc mua lại và sáp nhập. Ví dụ như Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD và WhatsApp với giá 19 tỷ USD; Google mua Youtube với giá 1 tỷ USD.

Với mỗi thỏa thuận mới, những nhà sáng lập tài năng và đầy tham vọng đã mãi mãi loại bỏ khả năng họ có thể đảm nhiệm vai trò lãnh đạo thị trường.

Công nghệ Blockchain đã tạo ra một thị trường hoàn toàn mới, nơi một số nhà sáng lập tài giỏi đang đi tiên phong trong một cuộc cách mạng phi tập trung, sử dụng công nghệ hứa hẹn sẽ an toàn hơn, hiệu quả và công bằng hơn cho mọi người. Và “Tứ đại quyền lực” cũng đang bí mật tìm cách xâm nhập vào thị trường này.

Tuần trước, có tin đồn rằng Facebook đang tìm cách mua lại Coinbase, và một vài tháng trước đó, nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin tiết lộ rằng anh đã được Google mời đến làm việc cho họ. Đúng như dự đoán, anh ta đã đưa ra quyết định bằng một cuộc bỏ phiếu khá hài hước trên Twitter.

Nhà sáng lập crypto Ethereum – Vitalik Buterin

Đối với những nhà sáng lập của các dự án Blockchain thành công, phải công nhận rằng những gì họ đang xây dựng không chỉ là một ứng dụng thú vị, mà còn là một thử nghiệm xã hội được sắp đặt và được hỗ trợ bởi công nghệ phi tập trung.

Một hệ thống như Ethereum Blockchain đòi hỏi các quy tắc quản trị, một cộng đồng các nhà phát triển với số lượng lên đến hàng nghìn, và các cơ chế đồng thuận rất phức tạp để khéo léo cân bằng giữa tính bảo mật, sự riêng tư và tốc độ.

Như thể điều đó vẫn chưa đủ khó khăn, những người sáng lập như Brian Armstrong, Changpeng Zhao và Vitalik Buterin còn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ tương tự như các công ty có tuổi thọ hàng thập kỷ, trong khi chính xác thì họ mới chỉ là những startup.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước, nhưng chúng tôi đã có thể bắt đầu nhìn thấy nhiều phần thưởng dài hạn đang chờ đợi những nhà sáng lập, điều hành các công ty Blockchain này: hàng tỷ USD được tạo ra và trở thành những người tiên phong trong ngành công nghiệp.

Có thể nói lợi ích này sẽ nhiều hơn những gì mà những gã khổng lồ công nghệ hiện tại đề nghị khi ngỏ ý mua lại dự án.

Facebook, Amazon, Apple và Google đã tạo nên một thực tế mà ở đó công nghệ hiện diện trong mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, nhưng cái giá phải trả là sự riêng tư bị mất đi, hạn chế quyền tự chủ và tự do ngôn luận.

Nếu bạn không muốn thỏa hiệp đổi quyền riêng tư và tự chủ của mình, đơn giản là đừng sử dụng chúng nữa.

Sự phi tập trung là giá trị cốt lõi

May mắn thay, với sự phát triển của tiền điện tử và các nền tảng Blockchain, nó thực sự là một lựa chọn tốt hơn, bởi mọi người có thể lấy lại quyền riêng tư trực tuyến và quyền tự chủ của mình thông qua công nghệ này.

Phi tập trung chính là giá trị cốt lõi của các dự án thành công, và hiện có hàng triệu người đang tìm cách thoát khỏi sự kiểm duyệt cũng như kiểm soát thông tin bị áp đặt bởi “Tứ đại quyền lực”.

Công nghệ Blockchain không chỉ phá hủy khả năng kiểm duyệt của những công ty tập trung này, mà còn là triển vọng của một tương lai phân quyền và riêng tư thực sự.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Tại sao những nhà sáng lập crypto thành công sẽ không bao giờ bán dự án của mình cho Google hay Facebook?”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn CryptoPotato

 

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.