Nhà phát triển cốt lõi: Tấn công 51% lên Bitcoin là một điều rất khó khăn

247 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Đầu tuần này, Ethereum Classic nổi lên với danh hiệu là loại tiền điện tử gây tranh cãi nhất trên thị trường. Đồng tiền này bị cả cộng đồng soi xét khi khi blockchain của nó đã “bại trận” trước “sự tái tổ chức trên 100 block khác nhau” và chi tiêu gấp đôi cũng đã xảy ra. Trong bối cảnh đó các đồng tiền điện tử đều được quan tâm đặc biệt và người ta đặt ra câu hỏi, liệu những đồng tiền hàng đầu như Bitcoin sẽ bị tấn công tiếp theo?

Tấn công 51% lên Bitcoin là một điều rất khó khăn

Thông báo về cuộc tấn công 51% lên ETC được đưa ra đầu tiên bởi Coinbase, một nền tảng giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở Mỹ, họ cho biết rằng đã dừng tất cả các dịch vụ cho đồng tiền này để bảo vệ khách hàng của mình.

Tuy nhiên, trong bài đăng thông báo, điểm nổi bật chính là khả năng các Proof-of-Work khác sẽ trải qua một cuộc tấn công tương tự, đặc biệt là trên Bitcoin [BTC]. Điều này dấy lên một mối quan tâm đến đồng tiền điện tử lớn nhất khi nó triển khai thuật toán Proof-of-Work [PoW]. Trong whitepaper, Satoshi Nakamoto đã tuyên bố:

“Nếu một phần lớn sức mạnh của CPU được điều khiển bởi các node trung thực, chuỗi trung thực sẽ phát triển nhanh nhất và vượt xa mọi chuỗi cạnh tranh. Để sửa đổi một khối trong quá khứ, kẻ tấn công sẽ phải làm lại proof-of-work của khối và tất cả các khối sau nó và sau đó bắt kịp và vượt qua công việc của các node trung thực.”

Điều này có nghĩa là sự bảo mật của mạng phụ thuộc vào việc hơn 50% người khai thác có làm theo hướng dẫn được nêu trong whitepaper hay không. Ngoài ra, điều này không chỉ áp dụng cho Bitcoin mà nó đúng với tất cả các loại tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof-of-Work, bao gồm Ethereum [ETH]. Sự phụ thuộc vào tính trung thực của các thợ đào thường được coi là lỗ hổng của cơ chế Proof-of-Work.

Đây là lý do tại sao

Jimmy Song, một nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin, cho biết trên Twitter:

“Tấn công 51% vào BTC thực sự khó khăn. Bạn không chỉ phải có đủ 51% công băm của thiết bị khai thác, mà bạn còn phải có quyền truy cập đủ nguồn năng lượng điện để cung cấp cho các máy đó. Về mặt thời gian, đây sẽ là điều khó khăn nhất để có thể thực hiện được.”

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, tuyên bố rằng lý do Ethereum chưa bị tấn công là do kích thước lớn của nó, trên tài khoản Twitter chính thức của mình anh cho biết.

“Kích thước lớn của ETH là lý do tại sao nó chưa bị tấn công. Cuộc tấn công 51% này cho thấy các cuộc tấn công 51% có thể xảy ra ngay cả trên các chuỗi khá lớn, làm tăng nguy cơ rằng PoW trong tương lai sẽ còn không an toàn ngay cả đối với chúng tôi.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Nhà phát triển cốt lõi: Tấn công 51% lên Bitcoin là một điều rất khó khăn” mà CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.