Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha: Bitcoin không phải là tiền tệ!

347 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Hélder Rosalino, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha, Banco de Portugal (BdP) gần đây đã có một cuộc nói chuyện với tờ báo ECO Bồ Đào Nha về Bitcoin, tiền điện tử, công nghệ Blockchain, và Fintech nói chung. Đối với Rosalino, điều quan trọng mà mọi người cần biết là, đối với ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha, “Tiền điện tử không phải là tiền tệ”.

Theo Thống đốc của tổ chức tài chính này, một loại tiền tệ cần có cả giá trị lưu trữ và khả năng tín dụng. Và khi một ngân hàng trung ương phát hành một loại tiền tệ, nó tạo ra một khoản nợ phải trả trên bảng cân đối mà cần phải được thanh toán. Ông cho biết:

Một đồng tiền, được phân loại như vậy, cần phải có hai đặc điểm cơ bản: Đầu tiên là liên kết với ý tưởng lưu trữ giá trị, tiếp đến, loại tiền tệ đó phải có quyền tín dụng. Khi một ngân hàng trung ương tạo ra một loại tiền tệ, nó tạo ra một khoản nợ phải trả trên bảng cân đối mà phải được thanh toán. Nếu một ngày, tất cả mọi người phải giao hết loại tiền tệ đó cho ngân hàng của họ, thay vì ngân hàng phải trả thì khoản nợ phải trả đó sẽ được loại bỏ.

Theo Thống đốc ngân hàng trung ương, ưu điểm mà ông thấy ở Fintech chỉ là về mặt công nghệ, ông thấy được tiềm năng lớn trong công nghệ Blockchain, chứ không phải ở những đồng tiền điện tử như Bitcoin. Ông nói thêm rằng tiền điện tử không được phát hành bởi ngân hàng trung ương, hay được quy định bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào mà cho nó quyền được sử dụng như một khoản tín dụng.

Như vậy, Rosalino kết luận rằng tiền điện từ về bản chất không phải là một loại tiền tệ, nhưng ông nhận ra rằng nó có tiềm năng đột phá đáng kinh ngạc. Ông nói:

[Một loại tiền điện tử] là một quy ước, một giải pháp máy tính dựa trên cơ sở công nghệ vượt trội, mạng lưới Blockchain tuyệt vời, cho phép thanh toán mà không cần trung gian. Nó cho phép chúng ta, thông qua một đồng tiền ảo, để thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không có môi giới bên ngoài hệ thống tài chính. Nhưng nó không phải là một loại tiền tệ, vì vậy chúng ta đối với tiền điện tử là sự quan tâm và thận trọng bởi vì, phải thừa nhận rằng những cải tiến đột phá ảnh hưởng đến họ và cũng có những rủi ro đi kèm.

Khi được hỏi về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử, Hélder Rosalino nhanh chóng chỉ ra “kích cỡ đầu cơ” của nó. Với thống đốc ngân hàng trung ương, vì các tiền điện tử như Bitcoin được tạo ra thông qua hoạt động khai thác, và vì lượng tiền của nó bị hạn chế, nhu cầu tăng lên và đầu cơ tăng lên. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến một vấn đề thứ hai, sự biến động. Theo Rosalino, sự biến động tiền điện tử quá cao, thì nghĩa vụ của ngân hàng trung ương là hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng.

Những nhận xét cuối cùng của ông là rủi ro về đối tác, hầu hết các giao dịch Bitcoin, gần như không thể nói ai là người giao dịch ở bên kia. Thêm vào đó, thống đốc của tổ chức tài chính này đã đưa ra các mối quan ngại về luật pháp khi ông cảnh báo rằng “không thể đổi một đồng tiền ảo sang một đồng tiền được các nhà quản lý và ngân hàng trung ương chấp nhận.”

Rosalino nói thêm tiền điện tử hiện đang nằm trong sự chú ý của của quản trị tên miền do nguy cơ gian lận và rửa tiền. Các ngân hàng trung ương vẫn đang trải qua một giai đoạn nghiên cứu về “một thực tế mới đang được đánh giá“.

Những lời này của ông xuất hiện trong một thời điểm mà khi đó Bitcoin đạt mức kỷ lục mới nhất mọi thời đại, trên $7,800 sau hard fork SegWit2x bị hoãn lại. Sau khi đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, giá của tiền điện tử đã giảm xuống mức $7,200 sau đợt bán tháo của các nhà đầu tư kỳ vọng về B2X.

Theo CCN, Bồ Đào Nha là một quốc gia mà trong đó chính phủ muốn đánh thuế người sử dụng bitcoin mặc dù vẫn chưa có các quy định chính thức.

Nguồn CryptoCoinsNews

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.