Top 10 tin tức ảnh hướng nhất tuần qua (30/7 – 4/8/2018)

Hãy cùng CafeBitcoin điểm lại Top 10 tin tức nổi bật tuần vừa qua nhé!

Chúng tôi đã cung cấp video, phần thuyết minh và đường link dẫn đến các bài viết được đề cập. Mời các bạn cùng đón đọc!

Điểm lại 10 tin tức nổi bật tuần qua (30/7 – 4/8/2018)

1. Ngân hàng Nhà nước phản đối việc hướng dẫn giá bán lẻ điện cho kinh doanh tiền kỹ thuật số

Theo nguồn tin của Dân trí, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thực hiện giá bán lẻ điện cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền kỹ thuật số.

Theo Bộ Công thương, hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số đồng tiền tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ, thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua – bán trên mạng.

Vì vậy, điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh.

Nhưng Ngân hàng Nhà nước không đồng tình với việc này, cho rằng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành chưa công nhận tính hợp pháp đối với tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Nhà nước phản đối việc hướng dẫn giá bán lẻ điện cho kinh doanh tiền kỹ thuật số

2. Cảnh giác: Nhiều băng nhóm tại TP Hồ Chí Minh lập sàn bán tiền ảo để lừa đảo

Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh hiện vẫn đang điều tra vụ tố cáo bị lừa bởi nhóm quản trị sàn giao dịch tiền ảo trên mạng có tên “cjtrade.io”.

Tiếp xúc với phóng viên, các nạn nhân cho biết, chiêu thức của các đối tượng lập và quản lý sàn “cjtrade.io” là để cho những người đầu tư ít tiền cứ thắng 2%/ngày. Mục đích để những người này thắng nhằm mượn họ khẳng định sàn “cjtrade.io” là có thật!

Đến khi ai đó tin tưởng dốc tiền tỷ (tiền thật) để mua đô ảo thì băng nhóm này điều khiển để người chơi thua. Nếu trường hợp nào đã mua đô ảo và thắng, có muốn đổi để lấy lại tiền thật cũng không được mà phải tìm người (nạn nhân) mới để bán hoặc chỉ bán được trong group của mình và hầu như không thể lấy lại tiền thật!

Nhiều băng nhóm tại TP Hồ Chí Minh lập sàn bán tiền ảo để lừa đảo

3. Các tài sản số tại Hàn Quốc đang được giao dịch gấp 6 lần so với giá trung bình toàn cầu! “Hiệu ứng Kimchi” đã trở lại!

Trong suốt tuần này, nhiều token bao gồm 0x (ZRX), Ethos (BQX), ICON (ICX) và Aeternity (AE) đã được giao dịch ở Hàn Quốc với tỷ lệ chênh lệch giá từ 300 đến 600% so với mức giá trung bình của chúng trên thị trường tiền điện tử của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhiều nhà đầu tư tin rằng đây là một chuyển động ngắn hạn tích cực đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Nhưng thực chất, trạng thái bất thường này chỉ là do Bithumb gây ra, khi sàn này quyết định vô hiệu hóa việc rút tiền và gửi tiền vô thời hạn ngay sau khi bị tấn công vào tháng 06/2018. Kết quả là, việc thiếu tính thanh khoản trên Bithumb đã khiến giá của các coin lẫn các token lớn tăng lên do biên lợi vô cùng lớn.

Các tài sản số tại Hàn Quốc đang được giao dịch gấp 6 lần so với giá trung bình toàn cầu! “Hiệu ứng Kimchi” đã trở lại!

4. Hạ viện Hoa Kỳ: Quốc hội Mỹ nên lấy tiền điện tử làm trọng tâm

Tại một phiên điều trần của Quốc hội hồi đầu năm nay, Hạ nghị sĩ Bill Huizenga (R-MI) một lần nữa đã kêu gọi Quốc hội cần phải giám sát thị trường tiền điện tử mà theo ông là “rối ren và khá bí ẩn”.

Là một ứng cử viên lãnh đạo Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Huizenga hứa sẽ đưa ra các quy định về tiền điện tử tại chương trình nghị sự quan trọng của mình, nếu ông được đảm nhận chức vụ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Hạ viện Hoa Kỳ: Quốc hội Mỹ nên lấy tiền điện tử làm trọng tâm

5. Google dập tắt tin đồn về việc gỡ bỏ lệnh cấm đối với tiền điện tử!

Google đã công bố vào đầu năm rằng nó sẽ không còn cho phép quảng cáo liên quan đến tiền điện tử trên nền tảng của nó nữa. Nỗi sợ của nó là những kẻ xấu sẽ cố gắng quảng bá các chương trình lừa đảo liên quan đến tiền điện tử.

Tuy nhiên, một bức ảnh chụp màn hình từ một người dùng Reddit đã tuyên bố “Google mang quảng cáo Coinbase trở lại!”.

Ngay sau đó, Google đã đáp trả những tin đồn này qua Twitter:

“Quảng cáo, quảng bá về tiền điện tử và các nội dung liên quan đến tiền điện tử không được phép quảng cáo qua Google Ads. Vui lòng liên hệ nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc thắc mắc. – Chris”

Google dập tắt tin đồn về việc gỡ bỏ lệnh cấm đối với tiền điện tử!

Gần đây, Google cũng vừa cập nhật các chính sách mới cho các lập trình viên với việc cấm phát triển các ứng dụng khai thác tiền mã hóa trên thiết bị Android.

6. Bitmain bị “bóc phốt” sử dụng nát máy đào rồi mới bán ra thị trường!

Gần đây, một nhà phát triển blockchain nổi tiếng tên là Hakkane, đã cung cấp dữ liệu chứng minh rằng Bitmain đã nói dối về việc có hay không tiến hành một pool đào bí mật.

Trong medium post của mình, Hakkane đã trích dẫn một số điểm để chứng minh sự tồn tại của các pool. Bài đăng gốc của ông rất kỹ lưỡng, và đáng để người đọc nắm bắt mọi chi tiết. Trong khi một số người vào thời điểm đó cho rằng pool mới này là Bitmain hoặc Baikal, thì Hakkane đã cung cấp bằng chứng dứt khoát rằng Bitmain là thủ phạm.

Bitmain bị “bóc phốt” sử dụng nát máy đào rồi mới bán ra thị trường!

7. Vitalik Buterin: Bitcoin ETF hay Ethereum ETF đều tốt, nhưng vẫn cần phương thức dễ hơn để mọi người cùng đầu tư

Hôm 29/07, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã thảo luận về sự cần thiết của những cơ sở hạ tầng xoay quanh Bitcoin và Ethereum, cũng như nhu cầu tạo ra những cách thức tốt hơn để công chúng đầu tư vào các tài sản số lớn.

“Tôi nghĩ chúng ta đang quá xem trọng ETF dành cho Bitcoin/Ethereum hay bất kỳ đồng tiền điện tử nào khác, nhưng lại không để tâm đến việc đơn giản hoá để mọi người có thể mua từ 5 USD đến 100 USD tiền điện tử tại các cửa hàng tiện lợi cuối phố. Cái đầu tiên chỉ giúp pump giá, nhưng giải pháp thứ hai mới thực sự thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi.”

Vitalik Buterin: Bitcoin ETF hay Ethereum ETF đều tốt, nhưng vẫn cần phương thức dễ hơn để mọi người cùng đầu tư

8. Shock: Bitconnect – Vụ scam tiền điện tử lớn nhất lịch sử có sự tham gia của người Việt?

Khá khó tin nhưng những bằng chứng mới nhất gần đây về vụ việc Bitconnect cho thấy vụ scam tiền điện tử lớn nhất lịch sử này có sự liên quan đến người Việt. Theo đó, Bitconnect xuất hiện dưới danh 2 công ty khác nhau. Các hồ sơ không nêu rõ mối liên hệ giữa những công ty này. Nhưng nhìn qua những cái tên gắn liền với các công ty, điều đáng ngạc nhiên là có sự xuất hiện của một người Việt mang tên Le Thi Thanh Huy.

Shock: Bitconnect – Vụ scam tiền điện tử lớn nhất lịch sử có sự tham gia của người Việt?

9. Ripple trở thành đồng tiền cơ sở của sàn giao dịch Mỹ – Tăng trưởng đang ở ngay phía trước

Trong một thông cáo báo chí ngày 30/07, công ty công nghệ giao dịch Blockchain Alphapoint đã công bố ra mắt sàn giao dịch DCEX, nền tảng đầu tiên sử dụng token XRP của Ripple làm đồng tiền cơ sở độc quyền để tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn.  Được xây dựng bằng công nghệ của Alphapoint, DCEX đánh dấu một sự thay đổi trong vận mệnh của Ripple sau khi nó được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng – thị trường chính – đã trở thành mỗi nghi ngờ trong những tháng gần đây.

Ripple trở thành đồng tiền cơ sở của sàn giao dịch Mỹ – Tăng trưởng đang ở ngay phía trước

10. Thứ trưởng Công Thương: “Vụ Sky Mining gây tổn thất gần 700 tỷ đồng” – Giọt nước tràn ly thúc đẩy việc cấm nhập khẩu máy đào tại VN

Tại họp báo Chính phủ ngày 1/8, trả lời câu hỏi liên quan tới hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này đang bỏ trốn, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vụ việc này gây tổn thất con số chưa chính thức, gần 700 tỷ đồng.

Những diễn biến mới nhất về vụ lừa đảo này cho thấy khả năng đòi lại tiền của NĐT là rất ít, vì đây là một cuộc lừa đảo có kế hoạch từ trước, tất cả tiền của nhà đầu tư đã được chuyển sang ETH, giá trị 2 ví ETH của ông Tâm lên tới 88 triệu đô la.

Được biết, trong số các bạn nhân còn có cả những nhà đầu tư ngoại quốc, chủ yếu đều là những người lao động phổ thông. Họ được mời đến dự các buổi hội thảo của Sky Mining và đầu tư vào Sky Mining vì nghĩ đây là công ty tài chính chuyên nghiệp.

Hiện vụ việc đã được chuyển hồ sơ cho PC46 (Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ) thụ lý

Thứ trưởng Công Thương: ‘Vụ Sky Mining gây tổn thất gần 700 tỷ đồng’ – Giọt nước tràn ly thúc đẩy việc cấm nhập khẩu máy đào tại VN

Xem thêm các bài viết về Sky Mining tại đây.

Theo CafeBitcoin


Cập nhật tin tức nhanh chóng tại CafeBitcoin! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!