Tron: Đồng sáng lập kiêm CTO tuyên bố “dứt áo ra đi”, cáo buộc sự tập quyền quá mức

1.251 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Lucien Chen rời bỏ Tron

Lucien Chen – cựu giám đốc công nghệ (CTO) kiêm đồng sáng lập giao thức blockchain Tron (TRX) – đã tuyên bố ông sẽ rời khỏi dự án, cho rằng nó đã trở nên tập trung quá mức và đi chệch khỏi các nguyên tắc nền móng. Chen tiết lộ quyết định của mình trong một bài đăng trên blog Medium được xuất bản vào ngày 10/05.

Trong thông báo của mình, Chen thuật lại lịch sử của dự án Tron và sự phát triển thành công của TRX, để trở thành loại tiền điện tử lớn thứ 11 theo vốn hóa thị trường trên toàn cầu.

Tuy nhiên, cựu CTO nói rằng mặc dù thành công, nhưng những mâu thuẫn không thể giải quyết được giữa ông và người đồng sáng lập Justin Sun đã thúc đẩy ông đi đến lựa chọn rời khỏi dự án.

Điều đầu tiên trong số những lo ngại của mình, Chen lập luận rằng dự án không còn trung thành với nguyên tắc nền móng trong việc phân cấp web – khi trở nên tập quyền quá mức, cũng như bỏ bê việc thúc đẩy các ứng dụng thương mại tập trung vào internet trong hệ sinh thái của nó.

Ông đã phê phán cơ chế đồng thuận delegated proof-of-stake (DPoS) của Tron và hệ quản trị Super Representative cùng các node sản xuất khối, cho rằng:

Cơ chế DPOS của Tron không thực sự phân quyền. 27 node SR hàng đầu (node khối) có hơn 170 triệu phiếu TRX và hầu hết chúng được kiểm soát bởi Tron. Nó khó khăn cho những người đi sau khác khi muốn trở thành node khối, vì vậy họ không thể tham gia vào quá trình sản xuất khối.

Ngoài những lo ngại về sự tập quyền, Chen cũng nói rằng với tư cách là cựu CTO đã giúp xây dựng nền tảng, ông biết các ứng dụng internet thực sự hiện không thể hoạt động trong mạng lưới Tron.

Sau khi rời Tron, Chen sẽ khởi động dự án blockchain phi tập trung của riêng mình, được đặt tên là “Volume Network”. Ông nói rằng liên doanh mới sẽ trung thành hơn với các nguyên tắc tư tưởng của mình và tập trung vào phân quyền – đặc biệt bằng cách cho phép người dùng khai thác thông qua phần cứng không chuyên để giảm ngưỡng tham gia.

Như đã báo cáo hồi đầu tháng này, Tron Foundation gần đây đã sửa một lỗ hổng nghiêm trọng mà có thể làm sập blockchain của nó, trao giải cho nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được nó với số tiền thưởng 1.500 USD và tiết lộ những phát hiện sau khi lỗi đã được sửa.

Xem thêm


Bạn nghĩ sao về những tuyên bố của nhà đồng sáng lập Tron? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Theo CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.