Trump bổ nhiệm thêm một uỷ viên ủng hộ Bitcoin ETF cho SEC?

722 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Trump bổ nhiệm thêm uỷ viên ủng hộ Bitcoin ETF

Theo quyết định bỏ phiếu của Thượng viện, Elad Roisman, một thành viên của Đảng Cộng hòa đến từ Maine, sẽ trở thành người thứ tư được Trump bổ nhiệm tham gia vào bộ máy của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong một buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hồi tháng 7, Roisman đã đề cập đến một loạt các quyết định mang tính bước ngoặt đối với tiền điện tử được thực hiện bởi Ủy ban.

Ông nói rằng:

“…SEC phải kiểm tra và xem xét lại các quy tắc, quy định và hướng dẫn của mình để đảm bảo rằng họ vẫn đang làm việc đúng như những gì đã định để hoàn thành nhiệm vụ của SEC.

Điều này được thể hiện gần đây nhất trong các lĩnh vực như bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng, cũng như sự xuất hiện của các khoản đầu tư và công nghệ mới như ICOBlockchain.

Điều quan trọng là SEC phải tiếp cận những thách thức mới này một cách công bằng và minh bạch, cung cấp sự rõ ràng và chắc chắn cho các thị trường và nhà đầu tư, và thi hành các luật và quy định mà người tham gia thị trường phải chịu trách nhiệm.”

So với những người được đề cử trước đó, Roisman chủ yếu giữ kín hệ tư tưởng của mình trong suốt quá trình phê chuẩn của Thượng viện. Tuy nhiên, qua một vài nghiên cứu, chúng tôi có thể biết được lập trường sắp tới của Ủy viên này khi nói đến các quỹ Bitcoin ETF được đề xuất.

Trước tiên, điều quan trọng là hãy xem xét đến các thành phần của SEC tại thời điểm quyết định được đưa ra.

Roisman là lần bổ nhiệm người thuộc Đảng Cộng hòa thứ hai của Trump cho Ủy ban và nhìn chung là người thứ tư được Trump bổ nhiệm. Những người này bao gồm:

  • Chủ tịch – Jay Clayton (I)
  • Ủy viên – Robert Jackson, Jr. (D)
  • Ủy viên – Hester Peirce (R)
  • Ủy viên – Elad Roisman (R)

Mặc dù Chủ tịch Clayton chính thức được coi là ứng viên độc lập, nhưng ông được bổ nhiệm bởi Đảng Cộng hòa và xét về tất cả các ý định và mục đích thì có vẻ ông giống một thành viên của Đảng Cộng hòa.

Ủy viên thứ năm và là người lưu nhiệm cuối cùng từ chính quyền Obama, Kara Stein, không thể phục vụ qua tháng 12. Có tin đồn Trump sẽ chỉ định Allison Lee của Đảng Dân chủ thay thế Stein, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đề cử nào được đưa ra.

Tuy nhiên, với việc Đảng Dân chủ Thượng viện đã tham gia thừa nhận Roisman, Trump có ít động cơ để đề cử một uỷ viên Đảng Dân chủ để thay thế cho Stein. Có thể hình dung ra rằng, Tổng thống có thể đi trước trong việc thực hiện một đề cử khác, để lại một Ủy ban với 4 thành viên mà trên thực tế là Đảng Cộng hòa chiếm đa số 3-1.

Điều gì sẽ thay đổi?

Hiện chưa có thời gian biểu rõ ràng về việc đánh giá lại 3 quỹ Bitcoin ETF gần đây, nhưng ví dụ rõ nhất là việc đánh giá của Winklevoss, đã mất tới 16 tháng. Điều này cho thấy khả năng về một phán quyết được đưa ra trong năm nay là rất khó.

Bitcoin ETF vật lý được mong đợi nhất – SolidX/VanEck, cũng phải đợi đến đầu tháng 3 mới có quyết định. Nhìn chung, phán quyết về tất cả các Bitcoin ETF có thể được ban hành bất cứ lúc nào, nhưng rất có thể chúng sẽ xảy ra sau khi Ủy viên Stein nghỉ hưu vào tháng 12.

SEC đã ủy quyền vĩnh viễn các quyết định ETF ban đầu cho Phòng Thương mại và Thị trường để làm rõ những bế tắc về quy định được tạo ra bởi số lượng đơn xin mở ETF ngày càng tăng.

Chừng nào mà phán quyết về SolidX còn được thực hiện bởi Phòng Thương mại và Thị trường, thì ý kiến ​​của các Ủy viên chắc chắn vẫn là một yếu tố quan trọng.

Sự bổ sung của Roisman vào SEC, cùng với sự ra đi của Stein, sẽ thay đổi đáng kể cơ cấu của Ủy ban. Việc xem xét lại đề xuất Winklevoss đã được thông qua bởi Chủ tịch Clayton, hai Uỷ viên Đảng Dân chủ và một Uỷ viên Đảng Cộng hòa, dẫn đến một sự bác bỏ 3-1.

Nhưng ngược lại, Chủ tịch Clayton, hai Uỷ viên Đảng Cộng hòa và một Uỷ viên Đảng Dân chủ thì lại có thể đưa ra một kết quả rất khác, đặc biệt khi quyết định trước một đề xuất rõ ràng như của SolidX.

Robert Jackson, Jr. (D) – Không chấp thuận

Jackson công khai cho thấy ông không ủng hộ Bitcoin ETF nói riêng hay tiền điện tử nói chung. Ông đã bỏ phiếu phản đối việc chấp thuận Winklevoss trong đánh giá của SEC, và có khả năng cũng sẽ phản đối SolidX.

Hester Peirce (R) – Phê duyệt

Ủy viên Peirce là người đề xuất tự do kinh tế và giám sát hạn chế theo quy định. Trước khi được bổ nhiệm làm Ủy viên, bà đã làm cố vấn cho Ủy viên SEC Paul Atkins từ 2004 – 2008.

Bà rời SEC năm 2008 để làm Cố vấn cao cấp cho Ủy ban Ngân hàng Thượng viện dưới quyền Thượng nghị sĩ Richard Shelby. Tại đây, bà đã tham gia vào việc thực hiện Đạo luật Dodd-Frank và giám sát các nỗ lực cải cách quy định tài chính sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Peirce là người bất đồng quan điểm trong việc SEC đã từ chối Winklevoss ETF. Sự bất đồng ấy đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và công bằng, trong lập luận hùng hồn của bà:

“Nhiệm vụ của Ủy ban trong lịch sử đã, đang và sẽ tiếp tục nhằm đảm bảo các nhà đầu tư có đủ những thông tin họ cần để đưa ra các quyết định đầu tư thông minh, đồng thời đảm bảo các quy tắc sàn giao dịch được thiết kế để cung cấp sự minh bạch và ngăn chặn hành vi thao túng khi những người tham gia thị trường tương tác với nhau.

Ủy ban đã vượt thẩm quyền của vai trò hạn chế này khi quá tập trung vào chất lượng và đặc điểm của các thị trường dựa trên một sản phẩm mà một sàn giao dịch tìm cách niêm yết.”

Ủy viên Peirce sẽ ủng hộ việc chấp thuận SolidX với những lý do tương tự mà cô đã bỏ phiếu tán thành Winklevoss.

Elad Roisman (R) – Phê duyệt

Tiểu sử của Roisman đáng chú ý tương tự như của Ủy viên Peirce. Ông hiện đang là Cố vấn trưởng cho Ủy ban Ngân hàng Thượng viện dưới quyền Thượng nghị sĩ Mike Crapo. Cũng giống như Peirce, Roisman đã dành phần lớn thời gian làm việc của mình tại Ngân hàng Thượng viện cho Dodd-Frank.

Trước khi làm việc tại Ngân hàng Thượng viện, Roisman từng là Cố vấn cho Ủy viên SEC, Daniel Gallagher. Thật trùng hợp Gallagher lại là một người ủng hộ cho sự đổi mới fintech, và sau khi rời SEC vào năm 2016, ông đã gia nhập Ban Blockchain tại Công ty Symbiont.

Mặc dù Roisman đã không đưa ra bình luận cụ thể về việc ông ta có bỏ phiếu cho một quỹ Bitcoin ETF hay không, nhưng ông giống như đúc với Ủy viên Peirce, cả về kinh nghiệm và tư tưởng khi nói đến vai trò của SEC.

Roisman nói với Ngân hàng Thượng viện vào tháng 7:

“Có một nhận thức rằng các thị trường đã bị gian lận để chống lại những người chơi nhỏ và tôi nghĩ điều quan trọng là SEC phải cố xua tan quan niệm đó.”

Ủy viên Roisman, cùng với Ủy viên Peirce, sẽ ủng hộ việc chấp thuận SolidX.

Jay Clayton (I) – Phê duyệt

Chủ tịch Clayton đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 12 về tiền điện tử và ICO, trong đó ông nói rằng:

“Chúng tôi tại SEC cam kết thúc đẩy hình thành vốn. Công nghệ mà tiền điện tử và ICO được xây dựng dựa trên đó, có thể chứng minh là tính đột phá, biến đổi và nâng cao hiệu quả.

Tôi tin tưởng rằng sự phát triển trong fintech sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành vốn và tạo ra các cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn cho cả các nhà đầu tư tổ chức lẫn các nhà đầu tư Main Street. Tôi khuyến khích các nhà đầu tư Main Street mở cửa cho những cơ hội này…”

Chủ tịch Clayton đã thực hiện một cách tiếp cận cân nhắc, thận trọng và công bằng để điều tiết tiền điện tử. Ưu tiên của ông thực sự dường như đang thúc đẩy sự đổi mới và cung cấp sự bảo vệ các nhà đầu tư mà SEC vốn chịu trách nhiệm.

Hàng trăm tỷ đô la vốn hóa thị trường đã đạt được trong chưa đầy một thập kỷ mà không cần tới ETF hay sự tham gia của nhiều tổ chức. Tuy nhiên, những nỗ lực phê duyệt vẫn đang diễn ra để đạt được một Bitcoin ETF tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Bitcoin ETF sẽ mang lại tính hợp pháp cho thị trường, đưa dòng tiền tổ chức chảy vào không gian tiền điện tử, và cuối cùng sẽ có thể khiến giá Bitcoin pump lên một cách đáng kinh ngạc. Thời gian sẽ trả lời cho tất cả, nhưng nó chỉ mới bắt đầu từ ngày hôm nay với việc xác nhận Elad Roisman là Ủy viên SEC.

Xem thêm:


Bạn nghĩ thế nào về tiềm năng một Bitcoin ETF sẽ được phê duyệt sau khi Elad Roisman trở thành Uỷ viên SEC? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Tham khảo Medium

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.