Từ Satoshi Nakamoto cho đến “HODL”: 5 fact thú vị về forum BitcoinTalk lừng danh

1.160 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

BitcoinTalk là một diễn đàn để người ủng hộ Bitcoin và tiền điện tử có thể chia sẻ suy nghĩ của mình. Đây có thể nói là một trong những forum nổi tiếng nhất trong thế giới tiền thuật toán.

Trang web trên bắt đầu online vào năm 2009, khi mà giá mỗi đồng Bitcoin (BTC) chỉ bằng 1/10 cent Mỹ, tương đương 0.001 USD. Kể từ đó, giá trị đồng tiền điện tử số 1 thế giới đã tăng đến 3,7 triệu lần lên mức xấp xỉ $3,700 ở thời điểm bài viết này được thực hiện.

Danh tính của Ngài Nakamoto

BitcoinTalk được tạo ra bởi không ai khác ngoài Satoshi Nakamoto. Danh tính thật sự của “cha đẻ” Bitcoin hiện vẫn chưa ai biết và nhiều khả năng đó không chỉ là một cá nhân đơn lẻ mà thay đó là cả một đội ngũ hoạt động dưới bút danh trên.

Trước khi xây dựng nên BitcoinTalk, Satoshi đã sử dụng một forum SourceForge để đăng tải các chủ đề thảo luận về Bitcoin. Không may là giờ diễn đàn trên hiện đã không còn tồn tại nữa.

Profile của Satoshi trên BitcoinTalk có thể được truy cập tại đây. Lần cuối ông đăng nhập vào tài khoản của mình là vào 13/12/2010.

Một trong những tin nhắn cuối cùng của Satoshi Nakamoto trên BitcoinTalk

“Sẽ là tốt hơn nếu trở thành tâm điểm chú ý kiểu này trong một hoàn cảnh khác. WikiLeaks đã đánh động đến tổ ong, và giờ cả bầy đang kéo dồn về phía chúng ta.”

Một số thống kê đáng lưu ý

BitcoinTalk không chỉ có câu chuyện nguồn gốc thú vị mà còn sở hữu một nền tảng cơ sở người dùng rộng lớn.

Theo trung tâm thống kê số liệu của BitcoinTalk thì hiện trang web đã có hơn 1,1 triệu người dùng đăng ký, số lượng bài viết được đăng tải hiện đang là xấp xỉ 21,7 triệu. Từ khi ra mắt đến nay thì nội dung trên forum đã nhận được 4,3 tỉ lượt xem.

Số thành viên đăng ký mới trung bình mỗi ngày vẫn duy trì mức ấn tượng là 403 người/ngày và tỉ lệ nam nữ trên diễn đàn là 4:1.

Thiết kế giao diện cổ điển

Diễn đàn Bitcointalk.org được xây dựng trên một gói phần mềm mã nguồn mở có tên là SMF (Simple Machines Forum).

Có thể nói là từ năm 2011 đến nay, thiết kế cùng chức năng của trang web gần như chẳng thay đổi thêm tí nào.

Gần đây đã xuất hiện một số tin đồn cho rằng ban quản trị forum đang chuẩn bị thiết lập giao diện mới cùng một số biện pháp tăng cường bảo mật, an ninh cho diễn đàn.

Các bảng tin phổ biến nhất

Với hơn 4,5 triệu bài, “Altcoin Announcements” (Các thông báo về altcoin) cho đến lúc này là bảng tin phổ biến nhất trên BitcoinTalk, theo sau đó là “Bitcoin Announcements”và “Altcoin Discussion” với lần lượt với 1,1 triệu và 0,98 triệu post.

Bảng tin “Altcoin Announcements” đã có sự nhảy vọt về mức độ quan tâm trong năm 2017 nhờ sự xuất hiện gần như là hàng tuần của các đợt ICO và phát hành token mới.

Nguồn gốc của từ “HODL”

Trong lĩnh vực tiền điện tử, “hodler” là danh từ dùng để chỉ một người cứ giữ đó mà không chịu bán đi tiền của mình.

Thuật ngữ trên xuất phát từ một bài đăng trên BitcoinTalk vào năm 2013 khi một người dùng có tên là GameKyuubi, do liên tục đầu tư thua lỗ nên đã nốc một đống whiskey vào và lên BitcoinTalk viết một post giải thích vì sao giá Bitcoin đang xuống nhưng anh vẫn không chịu bán ra. Tuy nhiên, vì quá say nên anh đã viết nhầm từ “HOLD” thành “HODL”.

Mấy ai ngờ cụm từ HODL nổi tiếng lại bắt nguồn từ lỗi sai chính tả của một trader say xỉn vì thua lỗ cơ chứ

Nhầm lẫn trên của GameKyuubi đã nhanh chóng bị đem ra làm trò cười trong cộng đồng và được lưu truyền từ đó đến bây giờ. Ngày nay, HODL được xem như một phương pháp đầu tư tiền điện tử mà chỉ chú trong đến kết quả về dài hạn và yêu cầu trader phải có tính kiên nhẫn cao độ.

Xem thêm: 

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.