Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ vẫn chưa công nhận Craig Wright là Satoshi

1.422 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ vừa đăng tải một thông cáo báo chí làm rõ thông tin về việc cơ quan này vừa chấp nhận đăng ký bản quyền whitepaper và bộ mã gốc của Bitcoin cho “Satoshi tự nhận” Craig Wright.


Cụ thể, thông báo viết:

“Thông thường, mỗi khi Văn phòng Bản quyền tác giả nhận đơn xin đăng ký, người nộp đơn phải cam kết là những tuyên bố trong các tài liệu gửi lên là sự thật. Văn phòng sẽ không tự mình điều tra và xác minh các tuyên bố đó.

Đơn đăng ký chỉ đại diện cho mong muốn tác phẩm của mình được bảo vệ bởi luật bản quyền, chứ chưa thể chứng minh những tuyên bố trong đó có là sự thật hay không. Nhiều người có thể cùng một lúc giành quyền tác giả cho cùng một tác phẩm. Tranh chấp quyền tác giả sẽ được giải quyết trước toà án liên bang.”

Văn phòng Bản quyền tác giả còn đi sâu hơn về trường hợp của Bitcoin:

“Trong trường hợp tác phẩm được đăng ký bằng bí danh, Văn phòng cũng sẽ không điều tra xem liệu có sự liên kết nào giữa người nộp đơn đăng ký với tác giả đứng đằng sau bí danh đó.

Về hai đơn chứng nhận đăng ký được cấp cho ông Craig Wright, trong quá trình xét duyệt, Văn phòng đã xem xét kỹ bí danh “Satoshi Nakamoto”, và yêu cầu ông Craig Wright cam kết mình chính là tác giả và cũng là người nộp đơn giành quyền tác giả. Ông Wright đã đưa ra cam kết đó.”

Như đã được đưa tin, theo luật pháp Mỹ, chỉ cần mất $55 và kết nối Internet ổn định là đã có thể đăng ký quyền tác giả cho bất kì thứ gì rồi. Do vậy, tất cả những thông tin khẳng định rằng Craig Wright đã có bản quyền tác giả cho whitepaper và bộ mã Bitcoin là hoàn toàn không chính xác.

Chắc có người phải tự hỏi là tại sao Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ lại phải tốn công làm rõ những thông tin trên. Nguyên nhân là bởi những hành động sau đấy của Wright và những người ủng hộ ông này buộc họ phải làm vậy. Vào hôm thứ Ba, sau khi thông tin Craig Wright đăng ký bản quyền whitepaper và bộ mã Bitcoin được lan truyền, một thông cáo báo chí phát ra bởi một tổ chức có liên hệ với Bitcoin SV – đồng tiền được Craig Wright tách ra khỏi Bitcoin Cash vào tháng 11 năm ngoái – tuyên bố:

“Quan trọng hơn cả, hai bản chứng nhận đăng ký cấp bởi Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã công nhận Craig Wright là tác giả – dưới bí danh Satoshi Nakamoto – của cả whitepaper lẫn bộ mã Bitcoin. Đây là cơ quan chính quyền đầu tiên công nhận Craig Wright là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin.”

Thật lòng mà nói, Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ rất ít khi công nhận thứ gì cho ai. Chức năng của đơn vị này chỉ là một kho lưu trữ thông tin về tác giả và tác phẩm nghệ thuật/văn học, phục vụ giải quyết các tranh cãi pháp lý về quyền tác giả có thể xảy ra.

Theo CoinDesk/Coin68

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.