Vitalik Buterin đề xuất mức thưởng staking cao hơn cho Proof-of-Stake của Ethereum

1.523 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Đồng sáng lập Ethereum (ETH) Vitalik Buterin ngày 20/04 đã đăng tải một đề xuất gia tăng mức thưởng staking cao hơn dùng trong cơ chế thuật toán Proof-of-Stake (PoS) sắp được đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tiếp nhận.

Đề xuất mới này đã ước tính số Ethereum sẽ được phát hành ra tương ứng với lượng Ethereum được người dùng mang đi staking và giúp xác nhận giao dịch. Ví dụ, nếu chỉ 1 triệu ETH được mang đi staking, thì số coin mà những người giúp xác nhận giao dịch sẽ được nhận lại là 181.019 ETH, tương ứng với mức lợi nhuận hàng năm là 18,1%.

Trong khi đó, sẽ có 2.097.152 Ether được phát hành mỗi năm nếu 134.217.728 đơn vị được mang đi stake, tương đương với lãi tính theo năm là 1.56%. Mức tổng cung hiện tại của Ethereum chỉ là 105,764,762, do vậy tính toán này của Vitalik Buterin có thể dựa vào ước lượng thời điểm đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới hoàn tất chuyển sang dùng Proof-of-Stake.

Tỉ lệ sinh coin mới hàng năm dựa vào số ETH được stake

Tính đến hiện tại, phản ứng của cộng đồng Ethereum trước cơ cấu mức thưởng mới là khá tốt, với nhiều người dùng khẳng định như thế là hợp lý hơn rất nhiều so với đề xuất đưa ra ban đầu.

Nhà nghiên cứu Ethereum Justin Drake ước tính rằng PoS và giải pháp mở rộng quy mô Sharding, một khi được tích hợp, thì sẽ đảm bảo số lượng ETH mang đi stake là 32 triệu cho mỗi năm, với tỉ lệ sinh lời là 3,2%.

Mặc dù vậy, nếu tính luôn cả lượng 1000 Ether được ước tính dùng làm phí giao dịch thì mức lạm pháp của mạng lưới Ethereum hàng năm dự kiến sẽ chỉ đạt 0,5%.

Như đã được đưa tin trước đó, Vitalik Buterin đã khẳng định các Blockchain tương lai với Sharding kết hợp cùng với Proof-of-Stake sẽ “hoạt động hiệu quả hơn gấp nghìn lần”. Song, nhà sáng lập ETH cùng bày tỏ về 4 lo ngại chính mà theo anh sẽ là rào cản cản bước Ethereum trên con đường đạt đến sự hiệu quả này.

Theo CoinTelegraph/Coin68

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.