Vốn hóa Bitcoin Cash tăng vọt lên 30 triệu USD: Những nhân tố đằng sau

1.009 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

“Giờ thì, Bitcoin Cash đã là Bitcoin”.

Được tuyên bố của Li Ang, người đứng đầu hội thợ đào Canoe Pool Trung Quốc. Tuyên bố này không khác gì những lời chế nhạo, bỡ cợt khác trong thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, lần này mọi chuyện đã khác.

Không có khẳng định nào là vô giá trị cả, bình luận của Ang xuất hiện trong bối cảnh “một cuộc di dời vốn” lớn nhất từ trước đến nay đang diễn ra trong ngành công nghiệp mới nổi này. Hàng tỷ đô la đang di chuyển trong thị trường, và đích đến của dòng vốn đó, chắc có lẽ ai cũng biết.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, sau khi đạt kỷ lục trên $800 vào ngày thứ 6, giá Bitcoin Cash, đồng tiền thuật toán tách ra từ chuỗi Bitcoin Blockchain vào đầu tháng 8, đã tăng gấp ba trong vòng 24 giờ, chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại là $2,477.

Xem thêm: Không còn SegWit2x, Bitcoin Cash tỏa sáng trong cuộc chiến giá khốc liệt

Với động thái này, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin Cash đã tăng lên hơn 30 tỉ USD, vượt qua Ethereum và chiếm lấy vị trí thứ 2 trên thị trường.

Động thái này theo sau quyết định đột ngột của một nhóm các doanh nghiệp và các hội thợ đào trong tuần này trong việc đình chỉ nỗ lực thay đổi các quy tắc của phần mềm Bitcoin. Được gọi là Segwit2x, hay ‘2x’, nói nôm na là SegWit2x là một nỗ lực giúp tăng kích thước Block của Bitcoin – kích thước càng lớn thì khả năng xử lí giao dịch càng lớn.

Xem thêm: 2 thái độ đối lập hoàn toàn khi SegWit2x thất bại: CEO nhẹ nhõm – cộng đồng hoài nghi

Trong khi các nhà phát triển Bitcoin và các chuyên gia công nghệ không ngừng tán dương động thái trên, giới thợ đào và doanh nhân lại than thở rằng quyết định này sẽ khiến không ít người quyết định chuyển sang sang Blockchain phù hợp với ý tưởng và chính kiến của mình hơn. Trong lúc mọi chuyện đều không rõ ràng, các sự lựa chọn thay thế sẽ hưởng lợi, trong đó Bitcoin Cash sẽ là “người thụ hưởng” chính.

Những người chủ động di cư sớm nhất có vẻ như là giới thợ đào Bitcoin.

Theo dữ liệu từ Fork.lol, vào khoảng 4:30 UTC chủ nhật, tổng khối lượng khai thác của Bitcoin Cash Blockchain đã vượt mặt Bitcoin.

Khi được hỏi về động thái trên, Jiang Zhuoer, người sáng lập hội thợ đào Bitcoin BTC.Top, cho biết: “Đơn giản là “các fan của 2x” đang chuyển cả vốn lẫn phần cứng đào tiền sang Bitcoin Cash.

“BTC sẽ chết,” Zhuoer nói. Hapio Yang, Giám đốc điều hành của ViaBTC, cũng trả lời tương tự, cho biết ông tin rằng các doanh nghiệp và nhà đầu tư hiện đang chuyển tiền sang Bitcoin Cash.

Ông nói qua WeChat rằng: “Tôi nghĩ rằng ngày càng nhiều người đầu cơ Bitcoin đang bắt đầu nhận ra đâu mới là Bitcoin thật”.

Những kẻ bán tháo

Trên thực tế, do sự thay đổi đột ngột về triển vọng thị trường, những người ủng hộ Bitcoin Cash có vẻ rất mạnh miệng với tuyên bố của mình.

Jake Smith, tổng giám đốc cổng thông tin Bitcoin.com, là một nhà đầu tư đồng thời cũng là người theo “chủ nghĩa Roger Ver”, tái khẳng định rằng sự di chuyển vốn này không chỉ đơn thuần là một cuộc đầu cơ, đó là một sự chuyển hướng sang một thị trường mới mẻ và tiềm năng hơn.

Smith lưu ý rằng, việc giá Bitcoin Cash tăng hiện tại chắc chắn là vì phong độ của đồng tiền này đang dần vượt mặt chain Bitcoin gốc.

“Tôi nghĩ rằng đây là một tín hiệu cực kỳ khả quan. Nó sẽ thức tỉnh người dùng, cho họ thấy được bức tường thành mà Bitcoin đã xây yếu ớt đến nhường nào.”

Smith thậm chí còn dự đoán rằng ngày tàn của Bitcoin sắp đến, với lượng giao dịch dồn ứ không ngừng tăng lên, phí giao dịch Bitcoin sẽ trở nên rất đắt đỏ hơn bao giờ hết, lúc đó, trải nghiệm người dùng giảm sút và họ sẽ dần ra đi.

Juan Garavaglia, một trong những nhà phát triển của Bitcoin Cash:

“Bitcoin Core không thể thực hiện được sứ mệnh của mình, với một lộ trình nghèo nàn [và]  không phù hợp với nhu cầu của thị trường, chúng tôi thì khác, chúng tôi phối hợp nhịp nhàng với các nhân tố thị trường quan trọng và hơn hết, chúng tôi giải quyết được nhu cầu thị trường.”

Những kẻ hoài nghi

Nếu mấy lời “tung hô” trên nghe có vẻ quen thuộc, thì tương tự với chúng là những tuyên bố chắc nịch từ những người xem xét quá trình tăng giá của Bitcoin Cash với nhiều hoài nghi hơn.

Jack Liao, CEO của công ty đào tiền Lightning ASIC, gọi những lập luận cho rằng việc BCH biến động giá tích cực có liên hệ đến bất kì sự tăng hứng thú đối với đồng tiền này là “hoàn toàn vớ vẩn”.

Là một trong những nhà lãnh đạo chính của Bitcoin Gold, đợt fork ít được biết đến dự kiến sẽ triển khai vào ngày mai, Liao từ lâu đã là một người chỉ trích kịch liệt những công ty đào Bitcoin, nhất là Bitmain – nhà cung cấp chip đào tiền lớn nhất thị trường, đồng thời cũng là chủ quản một số hội thợ đào lớn.

Đối với những ai theo dõi cuộc tranh luận vấn đề quy mô block, Bitmain là một trong những thành phần chuyên gây căng thẳng, và Liao (cũng như nhiều người khác) tin rằng đợt bùng nổ giá trị Bitcoin Cash lần này chắc hẳn là một nỗ lực của công ty này nhằm chi phối thị trường.

“Nhiều, rất nhiều nhà đầu tư chỉ thấy sự dịch chuyển hash rate, nhưng chỉ hash rate không thôi là chưa đủ để hỗ trợ một lần tăng giá mạnh đến như vậy,” ông nói.

Nhà đầu tư OTC Zhao Dong sống tại Bắc Kinh cũng thể hiện lập trường tương tự, gán mức giá cao ngất ngưởng của Bitcoin Cash là sự thao túng của giới thợ đào và nhà đầu tư ủng hộ SegWit2x và Bitcoin Cash trong quá khứ. Bitmain và Roger Ver đều là những bên đã tham gia ký kết Thoả thuận New York mà đã “khai sinh” ra đợt fork 2x.

“Họ có tiền, họ có hash power, họ có mọi thứ mình cần để bơm giá Bitcoin Cash lên.”

Thế giằng co

Willy Woo, một trong 5 nhà phân tích token hàng đầu của Coindesk trong năm 2017, nhấn mạnh rằng cần phải theo sát hành vi giá của Bitcoin Cash. Trái ngược với những đồng altcoin khác mà ông cho rằng là không có tiềm năng giá, Bitcoin Cash là một cái gì đó tinh vi và phức tạp hơn.

Trao đổi với CoinDesk: “Nó được hậu thuẫn bởi rất nhiều tiền từ Trung Quốc, họ kiểm soát giá cả và hỗ trợ mạng lưới của nó. Nếu bạn mua Bitcoin Cash, tức là bạn đang cược rằng Trung Quốc muốn nó chiếm ưu thế trong thị trường này.”

Bobby Lee, Giám đốc điều hành của tập đoàn khai thác mỏ BTCC, cũng đã có một phản ứng tương tự. Từng một thời là doanh nghiệp ủng hộ đề xuất SegWit2x nhằm nâng cấp Bitcoin Blockchain, ông cho rằng đợt tăng giá của Bitcoin Cash lần này rõ ràng là hiệu hứng phụ của việc không thực hiện đề xuất trên nữa.

Mối quan tâm đặc biệt của Lee và những người khác là sự suy giảm năng lực khai thác mỏ của Bitcoin.

“Nếu hash power của BTC tiếp tục giảm, tôi nghĩ rằng BTC sẽ gặp rắc rối dài hạn”. Lee kết luận.

Nguồn CoinDesk

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.