Vốn hóa thị trường của XRP đang được đánh giá gấp đôi so với thực tế chỉ khoảng 6 tỷ USD?

1.911 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Vốn hóa XRP bị đánh giá quá cao

XRP là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo vốn hóa thị trường, nhưng dữ liệu mới cho thấy giá trị thị trường thực tế của nó có thể ít hơn hàng tỷ đô la. XRP, hiện tự hào với mức vốn hóa thị trường gần 13 tỷ USD, tuy nhiên, theo một công ty dữ liệu tiền điện tử, đã cho biết rằng mức vốn hóa thị trường của XRP có thể chỉ khoảng hơn 6 tỷ USD.

Nguồn cung trong lưu thông của XRP hiện được cho là 41 tỷ theo CoinMarketCap, nhưng theo báo cáo của Messari, tới 19.2 tỷ USD trong số đó có thể là “thanh khoản kém hoặc bị hạn chế bán”, từ đó, giá thị trường thực của nó có thể rất khác với giá trị mà chúng ta biết.

Messari đã đề xuất rằng, số XRP nắm giữ bởi nhà đồng sáng lập Ripple Jed McCaleb và RippleWorks – một tổ chức ở California liên kết với công ty công nghệ sổ cái phân tán Ripple, nên bị xóa khỏi các chỉ số quan trọng như BloombergGalax, MVIS CryptoCompare và chỉ số Bitwise theo dõi 10 đồng tiền điện tử hàng đầu, cũng như các quỹ thụ động như Digital Large Cap của Grayscale và Quỹ 10 chỉ số riêng của Bitwise.

Theo Messari, đồng sáng lập Ripple Arthur Britto và Chris Larsen “có thể có những hạn chế bán tương tự đối với các khoản phân bổ XRP trị giá hàng tỷ đô la của họ”, mặc dù nó không bao gồm những điều này trong phân tích.

“Kết hợp lại, [các khoản nắm giữ này] có nghĩa là 19.2 tỷ trong số 41.0 tỷ XRP hiện được coi là đang trong lưu thông trên thị trường, có thể thanh khoản kém hoặc bị hạn chế bán”, theo báo cáo.

“Trên thực tế, ước tính này có thể được chứng minh là bảo thủ, vì họ tin rằng khối lượng giao dịch XRP luôn giảm thấp hơn so với khối lượng giao dịch của EOSLitecoin, hai tài sản tiền điện tử có vốn hóa thị trường được tham chiếu hiện tại chỉ bằng 17% và 15% của XRP, tương ứng. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng số lượng XRP thực tế ‘bị hạn chế’ trong phân phối cho các nhà đầu tư, đối tác ngân hàng và thành viên đội ngũ có thể cao hơn đáng kể so với ước tính ban đầu mà chúng tôi phản ánh.”

Người phát ngôn của Ripple cho biết:

“Báo cáo này không chỉ chứa một số giả định không chính xác xung quanh việc khóa và hạn chế bán, toàn bộ báo cáo dựa trên tính toán không chính xác về vốn hóa thị trường. Trong khi tài sản kỹ thuật số phi tập trung như XRP khác với thị trường truyền thống, thuật ngữ ‘vốn hóa thị trường’ luôn là một phép tính rất đơn giản: giá hiện tại x tổng số tài sản = vốn hóa thị trường. Điều đó đặt mức vốn hóa thị trường hiện tại của XRP ở mức xấp xỉ 31 tỷ USD. Chúng tôi tin rằng mọi tính toán khác về vốn hóa thị trường cho XRP không phản ánh đúng.”

Messari cũng báo cáo “có thể có áp lực bán đáng kể trong thị trường XRP tùy thuộc vào độ dài và cấu trúc của các hạn chế bán đối với các đối tác tạo lập thị trường của Ripple, nền tảng liên kết của Ripple và đồng sáng lập của Ripple, tất cả đều có tỷ lệ thương lượng giới hạn doanh số dựa trên khối lượng giao dịch trao đổi của XRP. ”

Theo Messari, Ripple đã không chia sẻ phương pháp hoặc dữ liệu tham chiếu giao dịch mà nó sử dụng để tính toán khối lượng giao dịch cho XRP.

Messari tìm thấy hơn 99% khối lượng giao dịch XRP dường như đến từ các sàn giao dịch nước ngoài, điều này cho thấy có thể bị nghi ngờ về cái gọi là wash trading, một hình thức thao túng thị trường trong đó một nhà đầu tư đồng thời bán và mua cùng một công cụ tài chính để tự tạo nên khối lượng giao dịch lớn trên thị trường.

Mới đây, Ripple cũng đã báo cáo rằng khối lượng giao dịch XRP trung bình hàng ngày là 585.7 triệu USD trong quý IV năm 2018.

Giá XRP đã tăng vọt trong vài tháng vào năm 2018 khi các ngân hàng trên thế giới tuyên bố họ đang thử nghiệm công nghệ Ripple để làm cho các khoản thanh toán quốc tế nhanh và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, XRP đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh của nó khi hầu hết các đồng tiền điện tử lớn điều chỉnh lại sau đợt tăng giá lớn của năm 2017. Giá XRP đã tăng lên hơn 3 USD vào tháng 1 năm ngoái, tăng từ mức chỉ 0.006 USD vào đầu năm 2017.

XRP hiện đang được giao dịch ở mức 0.31 USD, theo số liệu từ CoinMarketCap.

Theo Forbes

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về báo cáo này của Messari? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.