Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị tấn công. Hacker đòi tiền chuộc bằng BTC và BCH

2.242 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị tấn công

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã bị tấn công liên kết ngách. Tại trang này, hacker với bút danh Sogo Nakamoto để lại thông báo sẽ bán 275.000 dữ liệu khách hàng với giá 100.000 USD, và bên ngân hàng phải thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash trước.

Co-opbank bị tấn công

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), trước đây là Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương, được thành lập ngày 05/08/1995 và năm 2013 được chuyển đổi sang thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam theo giấy phép số 166/GP-NHNN ngày 04/06/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với vốn điều lệ lên đến 3000 tỷ đồng và thời hạn hoạt động 99 năm.

Hacker len lỏi vào giới ngân hàng Việt

Tối 13/10, sau khi đột nhập thành công vào hệ thống, hacker đã để lại dòng thông báo trên website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam như sau:

“Trang web đã bị hack bởi Sogo Nakamoto. Tôi có toàn bộ cơ sở dữ liệu khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến, WHM (Web Host Manager – PV) của ngân hàng. Bạn sẽ có thể kiểm soát toàn bộ 275.000 người dùng trực tuyến sử dụng ACH (Automated Clearing House) và 1,3 tỷ đô la.” 

Sau phần giới thiệu, kẻ tấn công ra giá 100.000 USD cho 275.000 thông tin đầy đủ của người dùng và quyền kiểm soát trang web (WHM). Tuy nhiên, để chuộc lại, phía ngân hàng buộc phải thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash trước.

Hacker len lỏi vào giới ngân hàng Việt
Thông điệp rao bán dữ liệu người dùng mà kẻ tấn công để lại trên website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam.

Nguyễn Đức, một chuyên gia an ninh mạng tại Mỹ chia sẻ:

“Việc hacker tấn công vào một trang ngách đã đủ khẳng định hệ thống của ngân hàng đã có lỗ hổng. Khi đã có một lỗ hổng, sẽ có nhiều chuyện không lường trước được xảy ra. Tuy vậy thông điệp rao bán dữ liệu người dùng do hacker để lại chưa thể xác minh có thật hay không.”

Theo ông Đức, cách tấn công này khai thác lỗ hổng Xmlrpc.php đã có từ lâu của WordPress. Điều này cho thấy Ngân hàng Hợp tác xã đang sử dụng chung nền tảng website thông thường mà không có giải pháp phát triển công cụ riêng.

Xmlrpc.php cung cấp cho các nhà phát triển khả năng để lại các thông điệp trên trang web WordPress như xuất bản, chính sửa bài đăng, xóa bài đăng, tải tệp mới, kiểm soát bình luận…

Trước đây Vietcombank cũng gặp tình trạng tương tự
Trước đây Vietcombank cũng gặp tình trạng tương tự.

Cách đây khoảng 6 tháng, vào ngày 13/04, website của ngân hàng Vietcombank cũng gặp tình trạng tương tự khi kẻ tấn công để lại hai câu thơ chế Truyện Kiều trên trang chủ.

Sự cố này chỉ xảy ra ở trang con khi đăng ký email liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong lúc đó, các mục khác vẫn hoạt động bình thường. Thông tin mô tả trên ảnh bìa của trang con này hiển thị “Đại học Quốc gia Hà Nội” khi được chia sẻ qua Facebook.

Khi bấm truy cập, thay vì thấy nội dung thông báo dành cho chủ tài khoản, người xem chỉ còn thấy hai câu thơ chế: “Trăm năm Kiều vẫn là Kiều, sinh viên thi lại là điều tất nhiên”.

Xem thêm:


Theo Zing.vn

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.