Chỉ có Bitcoin Cash (BCH) là phù hợp với tầm nhìn của Satoshi Nakamoto

749 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitcoin Cash phù hợp tầm nhìn Nakamoto

Vào ngày kỷ niệm 10 năm whitepaper của Bitcoin, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã xuất bản một bài báo tuyên bố rằng “chỉ có một Blockchain hiện tại phù hợp với tầm nhìn của Nakamoto: Bitcoin Cash.”

WEF là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, độc lập có trụ sở chính tại bang Geneva và được thành lập vào năm 1971.

Nó có lẽ nổi tiếng nhất với các cuộc họp thường niên được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) với sự tham sự của rất nhiều đại biểu bao gồm người đứng đầu nhà nước, chính phủ của nhiều nước, người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, các tổ chức phi chính phủ, học giả và truyền thông quốc tế có uy tín.

Chi tiết gây tranh cãi

Bài báo được công bố hôm 31/10/2018 trên trang web của WEF với tiêu đề Bitcoin is 10 years old: This is how it began and where it’s headed”, và được viết bởi Tiến sĩ Jack Rogers, Giảng viên cao cấp về Kinh tế tại Đại học Exeter nước Anh. WEF cũng đã chỉ ra rằng bài báo này được “xuất bản cùng với sự cộng tác” của The Conversation, một phương tiện truyền thông có trụ sở tại Melbourne.

Và đây là tweet mà WEF đã gửi tới 3.31 triệu người theo dõi của mình vào ngày 04/11 để quảng bá cho bài viết:

Tuy nhiên, phần đáng chú ý nhất của bài báo là đoạn văn sau đây, dường như cho rằng BCH mới là Bitcoin thực vì nó là đồng tiền điện tử được liên kết chặt chẽ nhất với tầm nhìn của Nakamoto như được trình bày trong whitepaper:

“Tuy nhiên, chỉ có một Blockchain hiện tại phù hợp với tầm nhìn của Nakamoto: Bitcoin Cash, một cái gọi là “hard-fork” của Bitcoin, nhìn chung chia sẻ cùng một lịch sử và giao thức, ngoại trừ hai chi tiết quan trọng. Các khối trên chuỗi của nó lớn hơn 32 lần so với Bitcoin ban đầu và vẫn đang phát triển. Nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối, có nghĩa là phí thấp hơn cho mỗi giao dịch, mở đường cho việc áp dụng trên toàn cầu. Ngoài ra, các mã tích hợp bị dừng trong Bitcoin ban đầu, đã được khởi động lại, có khả năng chấp nhận tất cả các dung lượng hợp đồng thông minh của Ethereum.”

Vì đa phần mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử dường như không có chung quan điểm này và bài viết thậm chí còn không đề cập đến BTC, nên có vẻ như WEF không biết lịch sử đầy đủ của Bitcoin và đợt hard fork tháng 08/2017 dẫn đến sự hình thành của BCH.

Mặc dù rõ ràng bài viết không được đánh dấu là “op-ed” (dùng để chỉ các bài viết của một chuyên gia hay ký giả có tiếng nhưng không thuộc ban biên tập), nhưng điều đáng lưu ý là WEF đã tuyên bố từ chối trách nhiệm ở cuối bài viết:

“Những quan điểm thể hiện trong bài viết này là của một mình tác giả chứ không phải của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.”

Dĩ nhiên, các fan của BTC không lấy gì làm vui vẻ với bài báo

Đương nhiên, những fan của BTC trong giới tiền điện tử trên Twitter hầu hết đều cảm thấy sốc bởi ấn phẩm của WEF về bài viết ủng hộ BCH này. Dưới đây là một số phản ứng:

“Ừm … không. Bitcoin Cash là một nhánh của Bitcoin. Bạn đã bị lừa thành một altcoin.”

“Tuy nhiên, chỉ có một Blockchain hiện tại phù hợp với tầm nhìn của Nakamoto: Bitcoin Cash” ư. WEF, xóa tài khoản của bạn đi.

“Bài báo được viết bởi Tiến sĩ Jack Rodgers. Đoán xem ai đã đến thăm ông ta cách đây vài tháng?”

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về quan điểm của bài báo trên? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn CryptoGlobe

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.