Giá Bitcoin tăng trưởng thế nào? Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin

2.524 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

1. Giá của Bitcoin đã tăng trưởng như thế nào?

Bản thân đồng Bitcoin có một lộ trình phát triển về giá của riêng nó

Trong năm 2009, năm Bitcoin đã được phát hành, không ai có thể nghĩ rằng nó sẽ đạt được sự ưa chuộng như vậy. Giá ban đầu là khoảng 0.001$. Trong 5 năm tiếp theo, không có sự kiện gì nổi bật, vì vậy giá tăng chậm và ít biến động.

Trong năm 2013, Bitcoin thu hút rất nhiều sự chú ý vì cuộc khủng hoảng ngân hàng Cộng hòa Síp. Vào tháng 11 năm 2013, Trung Quốc bắt đầu mua BTC với số lượng lớn và giá tăng 1000%. Tuy nhiên, sự gia tăng đó đã không kéo dài.

Vào tháng 2 năm 2014, có một cuộc tấn công DDoS các máy chủ của Mt. Gox. Vào thời điểm đó, Mt. Gox kiểm soát khoảng 60 phần trăm các giao dịch Bitcoin. Sự kiện này đã làm cho Bitcoin gặp nhiều khó khăn và giá của nó đã giảm 40%. Giá vẫn tiếp tục giảm xuống từ đó cho đến tháng 1 năm 2015.

Trong năm 2015, Bitcoin dần trở nên phổ biến, giá đã bắt đầu tăng từng chút một. Quá trình diễn ra tuy chậm nhưng chắc chắn.

Kể từ tháng 5 năm 2016, Bitcoin đã nhận được nhiều sự tin tưởng hơn, và giá của nó đã tiếp tục tăng.

Vào tháng 6 năm 2017, thị trường chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh mẽ và giá của nó giảm tới 14%. Ngày nay, Bitcoin đang lấy lại vị thế của mình.

>> Vì sao giá Bitcoin xuống dưới $100 là tốt cho cả thế giới?

2. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin theo thời gian.

2.1 Cung và cầu thị trường

Yếu tố này là rất lớn. Ngày nay, Bitcoin không có bất kỳ vật chất tương đương nào trong thế giới thực, vì vậy BTC được bán trên các sàn giao dịch.

Nguyên tắc chính của kinh tế nói rằng nếu người ta mua một đồng tiền, giá của nó tăng lên và nếu người bán tiền tệ, giá của nó sẽ giảm. Bitcoin cũng không ngoại lệ. Vào mùa thu năm 2013, giá đã tăng gấp 10 lần do nhu cầu của Trung Quốc.

2.2 Tổng số lượng Bitcoin và những người sở hữu Bitcoin

Tổng số Bitcoin là 21 triệu, nhưng chúng được tạo ra dần dần theo thời gian.

Chart

Hiện tại, có khoảng 16 triệu BTC và hơn 14 triệu người có ví BTC. Những con số này đang tăng lên nhanh chóng. Và bởi vì số lượng Bitcoin được cố định, giá BTC sẽ còn tiếp tục tăng.

2.3 Tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng

Luôn có yếu tố con người – ví dụ như cách mọi người có thể phản ứng với tin tức. Chẳng hạn, hãy nhớ mức giảm giá 25% sau khi Ross Ulbricht bị bắt giữ để thấy rõ tầm ảnh hưởng của dư luận là như thế nào.

2.4 Các vấn đề kỹ thuật

Bitcoin có một mã nguồn mở, vì vậy mọi người có thể kiểm tra nó. Những bản cập nhật mới để sửa một số lỗi và điểm yếu trong mã có thể tạo động lực cho sự tăng trưởng giá cả.

Trong khi đó, hack tài khoản thành công hoặc tấn công máy chủ có thể làm giảm tỷ giá. Vào tháng 8 năm 2016, một số hacker phát hiện ra một vấn đề an ninh trong Bitfinex và giá của Bitfinex đã giảm ngay sau đó.

2.5 Các sự kiện chính trị và kinh tế trên toàn thế giới

Trong thời đại toàn cầu hoá, các quyết định có thể chỉ ở một quốc gia nhưng lại có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Ví dụ như việc chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán tại Nhật Bản.

2.6 Biến động mạnh

Biến động là mức độ biến động giá theo thời gian. Sự biến động liên quan đến mức độ không chắc chắn hoặc rủi ro về giá trị của một loại chứng khoán. Biến động mạnh hơn có nghĩa là giá trị của chứng khoán đó có thể đã bị thổi phồng.

Nói cách khác, giá của chứng khoán có thể thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn ở cả hai hướng. Sự biến động của Bitcoin là khoảng 10% vào thời điểm này, nhưng nó đang giảm dần xuống.

3. Cái gì có thể đảm bảo cho Bitcoin?

Bitcoin không có bất kỳ sự đảm bảo vật lý nào.

Có nghĩa là nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ kim loại quý hoặc thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, nó có tất cả các đặc tính của tiền như:

Tính thống nhất – Tất cả Bitcoin có giá trị bằng nhau. Không thể phân biệt được Bitcoin này với Bitcoin kia khác gì nhau. Mỗi BTC có cùng giá trị và giá cả.

Sự phân chia – Giá trị mỗi Bitcoin có thể được chia thành các phần nhỏ hơn.

Tính di động – Cá nhân có thể mang theo tiền theo và dễ dàng chuyển nó cho các cá nhân khác.

Sự duy trì – Sau khi phát hành, Bitcoin sẽ tồn tại trong một thời gian không xác định trong hệ thống. Nó sẽ không biến mất vào một lúc nào đó.

Sự thừa nhận – Tất cả mọi người có thể dễ dàng phân biệt Bitcoin với các loại tiền điện tử khác.

Bảo mật – Bitcoin được bảo vệ khỏi bị giả mạo, trộm cắp và thay đổi thông tin về giao dịch.

Sự khác biệt chính giữa BTC và đồng tiền thực là tất cả các tính năng ở trên đều được đảm bảo bởi các phương pháp, thuật toán và các giao thức được chứng minh bằng toán học.

4. Những biến động về giá đáng kể của Bitcoin

Đã có một số sự biến đổi về giá đáng kể trong lịch sử của Bitcoin.

4.1 Ảnh hưởng bởi công nghệ

Vào tháng 2 năm 2011, sàn Mt. Gox đã được thành lập, cho phép mọi người đổi USD sang Bitcoin. Do đó, giá Bitcoin đã tăng từ 0.05$/BTC lên trên 1 USD/BTC.

Vào tháng 2 năm 2014, Mt. Gox tuyên bố một cuộc tấn công DDoS trên các máy chủ của nó. Tại thời điểm đó, Mt. Gox kiểm soát khoảng 60% giao dịch của Bitcoin. Kết quả là, giá đã giảm 30%.

4.2 Ảnh hưởng bởi các sự kiện quốc tế

Từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2013, các tổ chức trên khắp thế giới thông báo rằng họ đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Người Trung Quốc bắt đầu mua Bitcoin, và không có gì đáng ngạc nhiên, giá đã tăng 1000%, từ 120$/BTC lên 1.150$/BTC.

Vào tháng 12 năm 2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã cấm thanh toán bằng Bitcoin, khi đó giá giảm xuống còn 500$/BTC.

4.3 Ảnh hưởng bởi các phương tiện thông tin đại chúng

Vào tháng 4 năm 2010, một phiên bản cập nhật của mã nguồn đã được công bố. Sau bài báo đó, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần.

Vào tháng 4 năm 2011, Tạp chí Time đã xuất bản bài báo về Bitcoin, trong đó tác giả nói về tương lai của tiền điện tử. Ngay sau đó, giá Bitcoin đã tăng từ 10 đến 30$/BTC.

5. Điều gì sẽ xảy ra với giá Bitcoin?

Thật khó để dự đoán một điều gì đó chắc chắn.

Bất kỳ loại tiền nào cũng có thể bị sụp đổ. Có một số loại tiền tệ bị phá giá nổi tiếng như đồng Papiermark của Đức hoặc đồng Dollar Zimbabwe.

Trong một thời gian ngắn, giá của họ giảm gần như bằng không. Chúng không được sử dụng nữa vì giá cả của hàng hoá và dịch vụ tăng vọt.

Về lý thuyết, những vấn đề kỹ thuật và những hạn chế, vấn đề về mã, các sự kiện chính trị và các quyết định, những loại tiền điện tử khác là những nhân tố ảnh hưởng tới với Bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại, không có điều kiện gì trước mắt để đồng Bitcoin mất giá.

Nhiều đại diện của cộng đồng Crypto và các nhà đầu tư tin rằng tăng trưởng Bitcoin hiện nay là ổn định và không phải là một “bong bóng”.

Bitcoin khá trẻ, khoảng 10 năm, và nó có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Rất khó để dự đoán biến động của giá Bitcoin để biết thêm về xu hướng hiện tại và sắp tới. Chúng ta thường xuyên theo dõi thị trường và cập nhật tin tức để có thể giúp ích phần nào cho việc dự báo.

Xem thêmBitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.