Lí do khiến Bitcoin Cash không phải là “tiền miễn phí”

540 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Kể từ khi đợt hard fork mang tên Bitcoin Cash được đề ra thì nhiều người đã có suy nghĩ đây là “tiền miễn phí”. Tuy đúng là token này sẽ đến tay người dùng Bitcoin mà không yêu cầu đóng phí gì thêm, nhưng có một điều chắc chắn rằng nó không phải là miễn phí.

Thật vậy, nhiều người lo ngại rằng Bitcoin Cash sẽ lấy đi một phần giá trị của Bitcoin gốc, giống như cách mà Ethereum Classic đã từng làm với Ethereum. Cho dù đến hiện tại, giá trị của mỗi đồng tiền Bitcoin Cash vẫn chưa được xác định chính thức, nhưng có thể nói bản chất nó không thật sự giống với cách chúng ta hình dung.

Không có gì là miễn phí trong lĩnh vực Bitcoin cả

Việc mỗi người dùng Bitcoin (BTC) sẽ có được token Bitcoin Cash (BCC) không khiến nó trở thành đồng tiền miễn phí. Theo kế hoạch BCC sẽ được phát hành theo tỉ lệ 1:1 so với số lượng Bitcoin.

Nếu bạn đang sở hữu 100 Bitcoin thì sau sự kiện phân tách chain này 1/8, tài khoản của bạn sẽ nhận được thêm 100 Bitcoin Cash nữa.

Sau đó những đồng tiền này có thể được đem mua bán trao đổi trên các sàn giao dịch như bao đồng tiền thuật toán bình thường khác. Tuy nhiên, giá trị của nó khi ấy nhiều khả năng sẽ được rút ra từ chính Bitcoin.

Hãy lấy ví dụ bằng số cho dễ hình dung. Một đồng Bitcoin Cash đang có giá trị mua bán quanh mức $400. Nhưng lưu ý rằng BCC vẫn chưa tồn tại cho đến thời điểm 1/8, và các loại tài sản kiểu IOU (I Owe You – tôi nợ bạn) như vậy thường có xu hướng thay đổi chóng mặt so với con số niêm yết trước đó cho đến khi mọi sự được đảm bảo, quá trình giao dịch được chính thức hóa.

Dù vậy, cứ giả sử rằng BCC vẫn giữ được mức giá $400 ở thời điểm đó thì điều này đồng nghĩa với việc giá Bitcoin sẽ bị trừ đi một khoản tiền tương tự.

Nếu tại sự kiện phân tách, một Bitcoin có giá $2,800 và Bitcoin Cash là $400 thì không phải không có khả năng Bitcoin sẽ rơi xuống ngưỡng $2,400. Xét cho cùng thì giá trị của BCC cũng phải đến từ đâu đó, và lập luận logic nhất là nó sẽ rút bớt một phần của “người đàn anh” Bitcoin.

Vì tồn tại song song hai mạng lưới Bitcoin nên khi đó vốn hóa thị trường cũng bị chia làm hai phần. Dự đoán của nhiều chuyên gia là giá giao dịch cả cả hai đồng tiền sẽ biến động dữ dội trong những ngày đầu theo sau đợt fork.

Cho đến lúc này, vẫn không thể nào biết được có bao nhiêu phần trăm cộng đồng người dùng sẽ bỏ Bitcoin và chuyển sang sử dụng Bitcoin Cash. Hashrate dành cho BCC thì cứ tiếp tục tăng theo từng giờ.

Có thể người dùng sẽ ủng hộ cả hai, sử dụng cả Bitcoin và Bitcoin Cash cho giao dịch của họ. Chẳng có lý do gì để “kì thị” chain kia cả, mỗi người đều có thể hỗ trợ cả hai đồng tiền nếu họ muốn.

Tất cả giờ đây chỉ phụ thuộc vào việc Quy luật Metcalfe sẽ tác động vào Bitcoin và Bitcoin Cash như thế nào. (Quy luật Metcalfe được xây dựng bởi Robert Metcalfe – kỹ sư điện tử và nổi tiếng với tư cách là người đồng sáng chế ra công nghệ mạng Ethernet.

Nội dung khái quát của nó là như sau: giá trị của một mạng lưới sẽ tăng theo cấp số nhân tương ứng với khả năng kết nối giữa các thiết bị trong mạng lưới với nhau. Ví dụ, một cái máy fax thì không có giá trị nhưng một triệu cái máy fax sẽ tạo ra một mạng lưới có giá trị.)

Thị trường tiền điện tử là một lĩnh vực vô cùng thú vị, nơi mà việc dự đoán chính xác tương lai gần như là không thể. Không ai có thể chắc chắn được rằng liệu Bitcoin sẽ được hay mất một khi hard fork xảy ra, tất cả ở thời điểm hiện tại đều là những suy đóan.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng giá trị Bitcoin Cash không thể xuất hiện từ hư vô mà phải được xuất phát từ đâu đó. Nhiều khả năng là giá Bitcoin sẽ hứng chịu nhiều biến động manh, nhưng chúng ta đều phải nhờ và xem thì mới biết chính xác.

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.