Cardano là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Cardano (ADA) 

3.123 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Cardano là dự án blockchain mới được phát triển bởi Charkles Hoskinson, một trong những người sáng lập nên Ethereum. Dự án lần đầu thực hiện ICO năm 2016, sau đó tiến hành phát triển trong vòng một năm và đã được niêm yết trên Bittrex vào tháng 10/2017.

Nguyên lý hoạt động

Cardano là một nền tảng Blockchain với nhiều tính năng tiên tiến hơn bất kỳ giao thức nào được phát triển, đồng thời lần đầu tiên phát triển ra khỏi một triết lý khoa học. Đội ngũ kỹ sư và nhà nghiên cứu chuyên nghiệp bắt đầu từ việc khai thác cấu trúc tiền điện tử sau đó kết hợp với thuật toán Proof of Stake để xây dựng Cardano.

Mạng lưới cardano được xây dựng trên 2 lớp.

  • CSL (Cardano Settlement Layer) là lớp đầu tiên, lớp này tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng Proof of Stake , được phát triển bởi IOHK và trường đại học Edinburgh, Connecticut, Athens .
  • CLL đây là lớp thứ 2 của hệ thống cho phép chạy các chương trình ứng dụng và hợp đồng thông minh hoàn toàn độc lập với CSL. Các ứng dụng này đều có khả năng thay đổi để đáp ứng với các yêu cầu của nhà quản lý.

Là một mã nguồn mở, Cardano được thiết kế nhằm tạo ra hiệu quả sử dụng tốt nhất cùng với khả năng mở rộng. Hệ sinh thái Cardano đang phát triển thành một hệ thống tiền điện tử hoàn chỉnh và hữu ích nhất từng được xây dựng.

Tính năng vượt trội

Đảm bảo đầu tư

Cardano là sự kết hợp của các nguyên tắc như các hệ thống phân tán, Lý thuyết thiết kế cơ chế và kỹ thuật tiền điện tử. Kết quả là chúng ta có đồng tiền điện tử đầu tiên được xây dựng dựa trên mã Haskell, một sản phẩm của sức mạnh công nghiệp cung cấp khả năng phục hồi cần thiết cho các dịch vụ nền tảng/cốt lõi, trong trường hợp này là bảo đảm đầu tư.

Tính năng vượt trội ADA

Giao thức đa lớp

Giao thức đa lớp của Cardano thực hiện các chức năng tiên tiến và có cơ sở là lớp nền tảng (settlement layer) kết hợp với lớp điều khiển (control layer) dưới sự vận hành trơn tru.

Settlement layer sẽ có một đơn vị tài khoản, trong khi control layer sẽ chạy hợp đồng thông minh. Control layer sẽ được lập trình để nhận diện danh tính, hỗ trợ tuân thủ, kiểm soát danh sách đen.

Đảm bảo các yêu cầu thiết yếu

Nhìn chung, thiết kế của giao thức nhằm hướng tới bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý. Khi làm như vậy, Cardano là giao thức đầu tiên cân bằng các điều kiện trên một cách hiệu quả và tiên phong cho một phương pháp tiếp cận mới trong thế giới tiền điện tử.

Ngoài ra Cardano còn được thiết kế một hệ thống có thể được nâng cấp qua soft fork, và đang được cài đặt một hệ thống kho để đảm bảo sự bền vững của giao thức.

Đội ngũ

Đứng sau sự phát triển của Cardano là sự đóng góp của 3 tổ chức.

Cardano Foundation

Đây là một cơ quan tiêu chuẩn độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với trách nhiệm cốt lõi là hỗ trợ cộng đồng người sử dụng Cardano và làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.

Đồng thời Cardano Foundation còn đóng vai trò quảng bá, giáo dự án, thúc đẩy quá trình ứng dụng nền tảng để lập trình các ứng dụng.

Cardano Foundation

EMURGO

Vai trò của Emurgo là phát triển, hỗ trợ, và ươm mầm các dự án thương mại, tài trợ cho các start-up phát triển các ứng dụng trên nền tảng Cardano, cũng như cung cấp các công cụ và chuyên gia cho các dự án này.

Emurgo có trụ sở tại Nhật Bản, đã thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở các vùng địa lý then chốt như Philippines, Hàn QuốcViệt Nam.

IOHK

IOHK là một công ty nghiên cứu và phát triển hệ thống tiền điện tử hàng đầu, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mạng lưới.

Được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, Giám đốc điều hành công ty là một trong những người sáng lập nên Ethereum. Tất cả các nghiên cứu và phát triển của công ty điều được thẩm định bởi bên thứ 3.

Với đội ngũ lập trình hung hậu, dự án Cardano được đánh giá cao ở tính bảo mật và khả năng mở rộng mạng lưới. Nhóm được ký hợp đồng để thiết kế, xây dựng và duy trì nền tảng Cardano cho đến năm 2020.

Tiềm năng phát triển

ADA đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng sau sự gia tăng giá mạnh mẽ gần đây. Vào cuối tháng 11, ADA chỉ có giá là $0,02 nhưng hiện tại giá đang ở mức $0,7, chiễm chệ ở vị trí thứ 5 trên coinmarketcap về vốn hóa thị trường.

Cardano đã có một cộng đồng rất năng động, các bài viết được cập nhật thường xuyên về những gì họ đang làm, và chỉ cần nhìn vào đội IOHK lớn mạnh của họ cũng đã thấy được phần nào tiềm năng toàn cầu của Cardano.

Cardano kết hợp các kỹ sư, chuyên gia Blockchain, và các nhà nghiên cứu, rất nhiều tinh hoa cho một dự án, chúng ta có thể thấy một tiềm năng rất lớn trong tương lai. Nếu mọi việc suôn sẻ, Cardano có thể sẽ là nền tảng Blockchain tốt nhất sau Bitcoin!

Chi tiết đầu tư

Bạn có thể mua ADA coin ở các sàn giao dịch dưới đây:

Xem thêmCardano tích hợp với ví phần cứng Ledger để tăng cường bảo mật.

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.