Dash là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử DASH

1.565 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Dash là gì

Dash là gì

Dash là sự kết hợp giữa “digital” và “Cash” có nghĩa là tiền mặt điện tử. Giao dịch tức thời, dựa trên phần mềm Bitcoin, nhưng Dash có thêm một mạng lưới hai cấp để cải thiện.

Dash từng có rất nhiều tên gọi kể từ khi được ra mắt. Đầu tiên là XCoin, sau đó đổi thành Darkcoin, và cuối cùng là Dash.

Tìm hiểu về đồng tiền điện tử DASH

Dash được tạo ra dựa vào hệ thống máy tính phân tán trên toàn cầu. Điều đó nghĩa là không một tổ chức trung gian hay chính phủ nào nắm toàn quyền kiểm soát đồng tiền này.

Các thợ đào sẽ được thưởng bằng Dash mỗi khi họ tìm thấy một “khối giao dịch”. Về cơ bản Dash giống như Bitcoin nhưng có một số cải tiến với mục đích giải quyết những khó khăn mà Bitcoin từng gặp.

Công nghệ của Dash

Không giống như Bitcoin, nơi tất cả các công việc được thực hiện bởi các thợ đào trên một mạng lưới đơn, Dash sử một mạng lưới 2 tầng.

  • Tầng thứ nhất gồm các node máy tính giao tiếp với nhau thông qua mạng lưới. Các node này được xử lý bởi các thợ đào và họ thực hiện xác minh các giao dịch Dash.
  • Tầng thứ hai bao gồm các masternode chuyên dụng. Đây là các node hoàn chỉnh – các máy tính có chứa blockchain hoàn chỉnh của đồng tiền giúp thực thi các quy tắc của mạng lưới. Masternode được tích hợp “PrivateSend” và “InstantSend”. Nó cũng kiểm soát sự phát triển của mạng lưới Dash.

Công nghệ Masternode

Masternodes là các máy tính ở tầng thứ 2 của mạng lưới Dash. Các node Dash Masternodes này loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian, giúp giao dịch mang tính ẩn danh.

Tính năng của Masternodes:

  • InstantSend: Các giao dịch được thực hiện ngay lập tức.
  • PrivateSend: Các giao dịch hoàn toàn vô danh, giống như trong giao dịch tiền mặt
  • Quản trị phân cấp: Masternodes có quyền điều khiển mạng lưới phân cấp. Mỗi Masternode sẽ có được 1 phiếu bầu, có thể được sử dụng cho các đề xuất ngân sách hoặc tham gia vào các quyết định quan trọng của Dash
  • Dash Evolution: Bộ xử lý thanh toán phân cấp

Đặc điểm của Dash

Riêng tư

Giữ những giao dịch của bạn trở nên bảo mật tuyệt đối, không ai biết bạn là ai hay các giao dịch mà bạn thực hiện với người khác.

Với DASH tính năng này được đưa lên hàng đầu. Chỉ duy nhất bạn có thể kiểm tra các thông tin tài chính, giao dịch của chính bạn.

Giao dịch tiến hành ngay lập tức

Dash khai thác sức mạnh của mạng Masternode để cung cấp năng lượng một công nghệ mới gọi là InstantX.

Khi gửi tiền, người dùng có thể chọn “Sử dụng InstantX” hộp trong ví của họ, và các giao dịch sẽ được gửi đầy đủ và không thể đảo ngược trong vòng bốn giây.

Giao dịch toàn cầu

Bạn có thể gửi tiền bất cứ nơi nào trên thế giới với chi phí vô cùng thấp và tốc độ nhanh chóng.

Phí giao dịch thấp

Hầu hết các giao dịch chỉ có giá một vài xu để gửi, rẻ hơn đáng kể so với các dịch vụ như Western Union, PayPal, hoặc Moneygram.

Giao dịch ngang hàng

Giống như bittorrent, Dash là một mạng lưới phân cấp ngang hàng (P2P) hoàn chỉnh.

Do đó, bạn không cần phải tin tưởng vào một ngân hàng hoặc dịch vụ tập trung khác. Tất cả mọi thứ chỉ là giữa bạn và bên khác trong giao dịch.

Tiềm năng của Dash

Dash là giao thức tự vận hành đầu tiên. Tại Dash, tất cả mọi người đều có tiếng nói và quyền đề xướng dự án trực tiếp đến mạng lưới.

Bạn có thể làm bất cứ gì, miễn là có thể giúp Dash phát triển và hoàn thiện đều có thể được gây quỹ. Dash tự gây quỹ và tự điều hành dựa trên sự đồng thuận của tất cả mọi người trong mạng lưới.

Kể từ khi được tạo ra, mạng lưới của Dash đã được bổ sung thêm các tính năng mới như InstantX. Nó giúp Dash tự lập ngân sách tự quản lý.

Điều này cho thấy rằng các nhà phát triển đang tích cực hoạt động không ngừng để cải thiện và giúp mạng lưới ngày càng phát triển trong tương lai.

Thông tin đầu tư

  • Ký hiệu: DASH
  • Vốn hóa: 3.236.255.761 USD
  • Lưu thông: 8.082.698 DASH
  • Tổng cung: 18.900.000 DASH

Hiện Dash đang được giao dịch ở mức 260,58 USD, xếp vị trí thứ 13 về vốn hóa thị trường (dữ liệu từ CoinMarketCap)


Trên đây là bài viết về “Dash là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử DASH“ mà CafeBitcoin gửi đến bạn đọc. Nếu bạn thấy đây là bài viết có ích hãy chia sẻ nó đến với những người khác. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn có ý kiến và đánh giá.

Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.