Giá trị của Bitcoin là ở đâu? Tương lai Bitcoin là “bong bóng” hay là Vàng 4.0

2.067 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Giá cả được xác định dựa trên kỳ vọng của con người!

Giá trị nội tại giữa Bitcoin và tranh của Van Gogh – vật chất hữu hình

  • Giá trị nội tại của Bitcoin = 0
  • Giá trị nội tại của bức tranh của Van Gogh = Giấy vẽ, nước sơn

Giá trị vô hình của Bitcoin và tranh của Van Gogh

  • Giá trị vô hình của Bitcoin = Giá trị nội tại của 1 đoạn mã code trong 1 lập trình máy tính = Điện năng + Công sức của lập trình viên + Chất xám
  • Tranh của Van Gogh = Chất xám + Giờ công lao động

Giá cả của Bitcoin và tranh của Van Gogh

  • Tranh của Van Gogh có giá khởi điểm là = 100 USD

Một người A xem qua bức tranh và nói với người B rằng đây là một bức tranh tuyệt vời, người B nghe vậy nên muốn sở hữu nó và đồng ý mua với giá 1,000 USD. Sau đó người B mang bức tranh cho bạn bè chiêm ngưỡng, trong số đó có vài nhà buôn tranh tham dự.

Nhà buôn tuyên bố đây là một bức tranh có một không hai. Lẽ ra giá trị của nó còn hơn thế nữa. Nhà buôn săm soi bức tranh và nói, hình như trong bức tranh này có chứa vài điều kỳ lạ. Chắc là một điều bí mật gì đó mà họa sỹ muốn gửi gắm.

Sau nhiều ngày tiếng đồn vang xa tới tận đất nước Ba Tư, ai ai cũng muốn sở hữu bức tranh đó. Mọi người đồn thổi nó chứa một mật mã gì đó có thể mở ra rất nhiều kho báu.Thế là người B đồng ý bán nó với giá 5,000 USD khi được C ngã giá. Rồi người C lại bán tiếp nó cho một Quốc Vương tiểu Arab Saudi với giá 10,000 USD. Sau đó thì hàng loạt thông tin truyền đi, có 3 nhà buôn ở tận Trung Quốc tìm đến xin được đấu giá mua tranh và nghĩ rằng sẽ bán được giá cao hơn cho những người muốn tìm kho báo bí ẩn.

  • Bitcoin cũng tương tự

Ban đầu Bitcoin có giá = 0, sau một khoảng thời gian được định giá bởi những người sở hữu và người muốn sở hữu nó thì giá trị của nó đã tăng lên thành 20,000 USD.

Vì vậy, giá cả không còn được quyết định bởi giá trị nội tại của vật chất hữu hình hay vô hình (bức tranh Van Gogh, Bitcoin) nữa mà nó đã được định giá theo nhu cầu mong muốn được sở hữu của con người.

Giá được xác định bởi nhu cầu cùng với sự ham muốn, đã phá vỡ mọi nguyên tắc về định giá.


Vậy Bitcoin có vỡ bong bóng công nghệ như sự cố Dot-com ở Mỹ vào cuối những năm 1990 – đầu những năm 2000 không?

Lẽ ra bong bóng Bitcoin đã vỡ khi nó cứ tiếp tục gia tăng không kiểm soát. Nhưng rất may mắn cho Bitcoin vì nó đã được một vài ông trùm tài chính cho nó xuất hiện trên sàn chứng khoán Mỹ. Một pha cứu mạng tuyệt vời dành cho Bitcoin.

CBOE năm 2017 đã cứu cánh cho Bitcoin?

Vì sao Cboe Global Markets Inc. tìm mọi cách để hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa Bitcoin dưới chiêu bài “Bitcoin tương lai”? Và đưa ra khá nhiều luật ràng buộc cho nhà đầu tư khi Bitcoin lên sàn?

Động thái này thực ra là đang giúp Bitcoin kiềm chế giá ở mức ổn định, chống sự biến động giá quá lớn của Bitcoin. Điều này chứng tỏ rằng một số tổ chức tài chính đang muốn giữ lại giá trị Bitcoin, bất chấp mọi rủi ro không lường trước được.

Khi giá niêm yết của Bitcoin trên một sàn chứng khoán uy tín là X usd, thì hẳn nhiên thị trường chợ đen có muốn tăng mức giá đó lên XXXX usd trong giao dịch, cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì nhà đầu tư chỉ tin tưởng vào những thứ chính danh, hẳn nhiên họ sẽ không chịu mua với giá cao chót vót của thị trường “chợ đen”.

Khi biên độ dao động quá lớn, sàn CME sẽ ngừng giao dịch trong 1 khoảng thời gian xác định… Vậy nên nhà đầu tư cũng sẽ ngừng giao dịch. Vậy là sàn chứng khoán Mỹ muốn làm chủ cuộc chơi định giá.

Tại sao Bitcoin có quá nhiều rủi ro mà các ông trùm vẫn muốn thao túng? Bởi vì các rủi ro này không biết đến bao giờ mới diễn ra. Họ không xác định được dòng chảy của Bitcoin vào ngày mai sẽ đi đâu về đâu. Bởi như phân tích bên trên Giá của nó là Giá của “Lòng Ham Muốn”. Làm sao biết được lòng ham muốn của con người bao giờ thì dừng lại? … mà ở đây lại là hàng triệu con người!

Quy mô của Dot-com là Hoa Kỳ. Còn Bitcoin thì toàn thế giới?

Quay lại vụ án Dot-com. Thiệt hại phần lớn xảy ra ở thị trường Mỹ. Cổ phiếu bị thổi phồng và vốn hóa thị trường phần lớn từ những nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Còn Bitcoin thì sao? Vốn hóa thị trường của Bitcoin hôm nay là vốn hóa của rất nhiều công dân ở khắp thế giới. Từ Mỹ sang Trung Đông đến Châu Phi, qua Châu Á, Châu Úc rồi đến cả các quốc đảo nhỏ xíu mà nhiều người còn không biết là ở đâu.

Viễn cảnh bong bóng Bitcoin nổ?

Hiện nay, sở hữu 1 Satoshi của Bitcoin còn dễ, nhanh hơn là chạy ra chợ mua 1 tô phở.

Với nguồn vốn hóa thị trường như vậy, với lượng người dùng rải rác như vậy, đúng là thật khó để bong bóng Bitcoin có thể nổ một phát cái đùng, nhanh gọn lẹ. Hẳn là nó sẽ cháy phập phồng, phập phồng mỗi ngày mỗi ngày cho đến khi nào sự ham muốn ngừng lại mà thôi. Thật khó đoán.

Chỉ có một viễn cảnh để bong bóng nổ nhanh. Đó là: Các chính phủ bắt đầu tham gia vào trò chơi đập bong bóng. Nhưng điều này cũng khó có khả năng xảy ra, hoặc sẽ rất lâu nữa mới xảy ra.

Các tín đồ của Bitcoin có thể yên tâm ngủ đông thêm vài năm nữa … Biết đâu chừng khi ấy đã “go to the moon” … còn không thì “go to hell”.


Bài viết được CafeBitcoin sưu tầm trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có đồng ý với tác giả bài viết? Hãy để lại ý kiến của mình bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Xem thêm: 

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.