Lịch sử về Ethereum. Ý tưởng của Vitalik Buterin cho đến lúc phát hành

giá Ethereum sắp đạt ngưỡng $800

Ethereum đã được phát hành lần đầu vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, được coi như là một tin tức có sức ảnh hưởng nhất trong cộng đồng tiền điện tử kể từ khi Bitcoin ra mắt. Nhưng ý tưởng của nó được nảy sinh khi nào và cha đẻ của nó là ai?

Sự ra đời của ý tưởng

Ý tưởng về Ethereum sinh ra từ khi nào?

Một số người nói nó đã xảy ra vào năm 2009, với sự xuất hiện của Bitcoin như là giải pháp thực tiễn đầu tiên của phân quyền.

Không nghi ngờ gì khi sự thành công của Blockchain dưới hình thức một giao thức thanh toán đã có sức ảnh hưởng lớn đến Vitalik Buterin, người sáng tạo ra Ethereum.

Tuy nhiên, vào một ngày đặc biệt hơn vào năm 2012, năm đó, Buterin rời Đại học Waterloo để đi du lịch trên thế giới và tham gia vào các dự án tiền điện tử khác nhau trong vòng 6 tháng.

Chính trong chuyến đi này mà anh chàng người Canada gốc Nga Vitalik Buterin đã nảy ra ý tưởng về Ethereum, một nền tảng bảo mật kinh tế điện tử cho sự phát triển của bất kỳ loại ứng dụng phân quyền nào.

Các lĩnh vực chính mà Vitalik yêu thích là lý thuyết thông tin, mật mã học, xã hội học, chính trị và kinh tế. Ethereum là sự giao thoa của những môn học đó, được sinh ra như một công cụ để xây dựng các hệ thống an toàn, đáng tin cậy và ít lãng phí hơn bao giờ hết.

Whitepaper của Buterin

Ngay sau khi nảy sinh ra ý tưởng, Vitalik bắt đầu soạn thảo Ethereum Whitepaper. Tài liệu đưa ra lý giải cho sự phát triển của một công nghệ mới, vạch ra các nguyên tắc cơ bản và các ứng dụng có thể.

Đây là bước quan trọng trong việc phát triển một giao thức để phân loại nguồn gốc của ý tưởng. Whitepaper đã được xuất bản vào cuối năm 2013 và khoảng một tháng sau đó, vào ngày 23 tháng 01 năm 2014, Vitalik đã công bố bắt đầu dự án Ethereum trên diễn đàn Bitcointalk.

Trong bài viết của mình, Buterin tiết lộ rằng ông đang hợp tác với Tiến sĩ Gavin WoodJeffrey Wilcke, với vai trò là những nhà phát triển chính.

Wood, một nhà kỹ thuật học tin tưởng mọi thứ theo cách của riêng mình, đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ethereum sau chính Buterin.

Ông đã xuất bản “Yellow Paper”, bản đặc tả chính thức của Máy Ảo Ethereum (EVM), vào tháng 04 năm 2014. Sau đó ông đã giúp mã hóa, thực hiện chức năng đầu tiên của nó thành 7 ngôn ngữ lập trình. Điều này đánh dấu việc tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của nền tảng Ethereum.

Ethereum Foundation và vấn đề của đồng xu điện tử

Bitcoin, giống như Ethereum, dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, nhưng điều này sẽ không có ý nghĩa gì nếu như không được hỗ trợ bởi mạng máy tính mạnh nhất trong lịch sử.

Các nhà đầu tư và cá nhân lớn đã đổ hàng trăm triệu đô la vào hệ thống Bitcoin, chi tiêu cho thiết bị đào, giao dịch, các giải pháp và công nghệ kinh doanh liên quan.

Khởi chạy một mạng tương tự đòi hỏi phải có nỗ lực tương đương, nếu không muốn nói là lớn hơn. Để khởi động, cộng đồng các nhà phát triển, thợ đào và các nhà đầu tư, người sáng lập Ethereum đã quyết định tổ chức một cuộc chạy thử với hơn 60 triệu đồng xu điện tử, có tên là Ether.

Ethereum Foundation, một trụ sở pháp lý tại Zug, Thụy Sĩ, đã được tạo ra vào tháng 6 năm 2014, để quản lý các nỗ lực pháp lý và marketing gắn liền với cuộc vận động gây quỹ crowdfunding.

Chiến dịch đã được tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông lớn, cả từ các phương tiện truyền thông tiền điện tử và các phương tiện khác.

Chiến dịch là một thành công lớn, gây quỹ hơn 18 triệu USD chỉ trong 42 ngày. Nó đã trở thành chiến dịch gây quỹ cộng đồng lớn thứ 5 trong lịch sử.

Sự mở rộng

Bây giờ thì Buterin, Wood và Wilcke lại có thể tập trung phát triển. Họ đã làm việc này sau khi thành lập một trụ sở pháp lý khác, có tên là ETH DEV, với mục đích nhằm điều hướng và giám sát quá trình phát triển Ethereum.

Để giữ được đà phát triển và sự tham gia của cộng đồng ở mức cao nhất có thể, họ tiếp tục phát hành một số phiên bản Proof-of-Concept (PoC) cải tiến của phần mềm. Các bài đăng thường xuyên trên blog chính thức đã giữ cho sự quan tâm tăng cao.

Vào khoảng thời gian đó, các cộng đồng lớn dành cho Ethereum, chẳng hạn như subreddit, bắt đầu phát triển nhanh chóng. Ngay sau đó, hệ thống người dùng đã trở nên đủ lớn để đảm bảo một buổi họp mặt.

Hội nghị lần thứ nhất

DEVCON-0, sự kiện đầu tiên dành riêng cho Ethereum, được thực hiện bởi ETH DEV tại Berlin vào tháng 11 năm 2014. Ở đó, các nhà phát triển Ethereum từ khắp nơi trên thế giới đã gặp nhau để thảo luận về các vấn đề về an toàn bảo mật và khả năng mở rộng của mạng lưới, điều này dẫn đến những cập nhật quan trọng dành cho phần mềm.

Sự an toàn và khả năng phục hồi của Ethereum đã và vẫn là điều tối quan trọng đối với các nhà phát triển. Họ đã đi một quãng thời gian dài để đảm bảo điều này, mặc dù vẫn còn một số người cân nhắc đến khả năng trì hoãn dự án.

Một trong những biện pháp đảm bảo an ninh, ngoài việc kiểm tra mã chương trình thông thường, đó là thử nghiệm ngẫu nhiên fuzz, được tiến hành trong một hộp đen, tức là không có sự tương tác giữa con người.

Thay vào đó, phần mềm được nạp các đầu vào ngẫu nhiên và người kiểm tra sau đó sẽ xem xét kỹ lưỡng các kết quả đầu ra cho bất kỳ dấu hiệu nào của sự cố.

Vào tháng 4 năm 2015, Quỹ đã công bố chương trình DEVgrants, nhằm mục đích tài trợ cho các dự án tốt nhất trong mạng Ethereum.

Chương trình đã được kích hoạt lại vào tháng 1 năm 2016 sau một thời gian tạm dừng ngắn và vẫn có sẵn cho các nhà phát triển tham vọng.

Giai đoạn cuối

Những công đoạn chuẩn bị khởi chạy cuối cùng đã bắt đầu với sự ra đời của Olympic, phiên bản thứ 9 và là cuối cùng của mã Proof-of-Concept Ethereum. Các nhà phát triển đã sử dụng cơ hội này để làm một kiểm tra an ninh mạng.

Họ đã thuê một số công ty bên ngoài để tiến hành thử nghiệm mã. Nhưng, quan trọng hơn, các nhà phát triển đã công bố chương trình Ethereum Bounty: Tặng số lượng lớn Bitcoin cho bất cứ ai có thể tìm thấy bất kỳ điểm yếu trong phần mềm của Ethereum.

Chương trình vẫn hoạt động ngày hôm nay, do đó, bất kỳ lỗi nào vẫn còn tồn tại thì vẫn đang được cộng đồng tìm kiếm một cách không ngừng, nhờ đó cho phép các nhà phát triển cuối cùng có thể đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng để khởi chạy.

Ethereum được phát hành

Ethereum đã được đưa vào sử dụng vào ngày 30 tháng 06 năm 2015 , hơn một năm rưỡi sau khi Whitepaper của Vitalik Buterin được công bố lần đầu. Hàng trăm nhà khoa học, kỹ sư, và nhà phát triển đã phải làm việc cật lực để tung ra Frontier.

Mặc dù chỉ là một phiên bản thử nghiệm, nó vẫn ổn định hơn nhiều so với mong đợi, và toàn bộ cộng đồng đã bắt đầu xây dựng trên phiên bản này.

Các nhà phát triển đã đổ xô vào mạng, làm việc trong các dự án mới. Họ tiếp tục tung ra các sản phẩm mới gần như mỗi ngày, để thay thế những sản phẩm đã ra mắt kể từ khi phát hành ban đầu của Ethereum.

Mặc dù phần khó nhất trong việc phát triển công nghệ đã được quan tâm chú ý, nhưng công trình của Ethereum Foundation thì còn khá lâu mới kết thúc.

Vào tháng 11 năm 2015, Ethereum Foundation đã tổ chức DEVCON-1, triển lãm thứ hai cho các nhà phát triển Ethereum. Nó diễn ra ở London, và có sự tham dự của hơn 400 nhà phát triển và doanh nhân từ cộng đồng.

Trong số đó có đại diện của các công ty khổng lồ như UBS, IBM và Microsoft, đánh dấu sự khởi đầu mới cho Ethereum, khi nó trở thành một xu thế lớn trong ngành công nghiệp fintech, thực sự ngang ngửa với Bitcoin.


Trên đây là bài viết “Lịch sử ngắn gọn về Ethereum. Từ ý tưởng của Vitalik Buterin cho đến lúc phát hành” mà CafeBitcoin gửi đến bạn đọc. Nếu thấy thông tin có ý nghĩa, hãy chia sẻ nó đến mọi người khác.

Cảm ơn bạn đã đón đọc!