Stellar Lumens là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Stellar (XLM)

3.660 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Stellar là loại tiền ảo được hình thành và phát hành từ năm 2014 bởi Joyce Kim và Jed Mccaled cùng đội ngũ phát triển. Cách hoạt động của Stellar là hoạt động theo giao thức phân cấp có nghĩa khi bạn gửi tiền USD thì sẽ nhận lại được tiền EUR.

Nguyên lý hoạt động Stellar (XLM)

Công nghệ

Stеllаr (XLM) là một nguồn mở sử dụng một рrоtосоl phân quyền để giúp bạn có gửi tiền cho bất kỳ ai trên thế giới, một cách nhanh chóng, miễn phí, và bằng bất kể loại tiền tệ nào.

Stеllаr là một công nghệ lеарfrоg kết nối mọi người với các hệ thống thanh toán, và các ngân hàng với một sự liên kết trên sự phát triển của thế giới.

Nó cho phép bạn thuận lợi giao dịch đa tiền, đa tài sản nhanh chóng, đáng tin cậy, và tối giản một penny (một đồng xu, thường là mệnh giá nhỏ nhất trong một hệ thống tiền tệ) bằng cách sử dụng loại tài sản kỹ thuật số đã được thiết lập sẵn (XLM) như một cầu nối.

Hình thành

Stellar là loại tiền điện tử được hình thành và phát hành từ năm 2014 bởi Joyce KimJed Mccaled cùng đội ngũ phát triển. Stellar đã được phát hành miễn phí cho tất cả các thành viên đăng ký tài khoản trên trang chủ và tiến hành kết nối với tài khoản facebook là tài khoản đó sẽ được thưởng 125 XLM miễn phí, bạn có thể chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản với nhau.

Stellar ban đầu được dựa trên giao thức tương tự Ripple, nhưng sau đó đã được thay thế bằng phiên bản đã được viết lại của dự án.

Hiện nay khi đã không phân phát miễn phí nữa nhóm phát triển đã tập trung phát triển hệ thống, hiện giờ bạn có thể đăng nhập tài khoản chỉ bằng cách dùng mã “Secret key” mà không cần đăng nhập bằng tài khoản nữa.

Nguyên lý hoạt động Stellar (XLM)

Cách hoạt động của Stellar là hoạt động theo giao thức phân cấp có nghĩa khi bạn gửi tiền USD thì sẽ nhận lại được tiền EUR, hình thức giao dịch đang được phát triển trên Bitcoin nếu Hard fork thành công.

Tính năng ưu việt

Tốc độ nhanh chóng và tiết kiệm

Tính năng đặc biệt nhất của đồng này là cho phép giao dịch tiền pháp định một cách nhanh chóng nhất như chuyển từ USD sang Euro, chỉ mất từ 2 – 5 giây. Thời gian xử lý giao dịch cũng nhanh hơn Bitcoin rất nhiều.

Nhiều công ty, tổ chức đã ứng dụng Stellar vào thực tế một cách thành công như sau:

 • Công ty Praekelt Foundation đã tích hợp stellar vào vumi, một ứng dụng nhắn tin, giúp các cuộc nhắn tin rẻ hơn và tiết kiệm cho người sử dụng.
 • Công ty Oradian một công ty phần mềm ngân hàng sử dụng stellar để kết nối các tổ chức tài chính vi mô ở Nigeria.

Tháng 10/2017 Stellar và IBM đã tạo ra mối quan hệ hợp tác để tăng tốc độ thanh toán toàn cầu.

Sau khi hợp tác với IBM thì giá trị của Stellar đã tăng lên đáng kể, hiện tại giá của STR đã có giá 0,6$/ XLM, một con số rất có giá trị, hồi mới hợp tác với IBM giá đã chạm ngưỡng gần $1 nhưng do thị trường tiền ảo vào thời điểm cuối năm nên giá đã tụt đi một phần.

Trong tương lai với sự phát triền nhiều năm và hợp tác với các công ty lớn chắc chắn giá trị của Stellar sẽ còn tăng hơn nữa.

XLM hợp tác với IBM

Đội ngũ

Đội ngũ gồm 4 thành viên Hội đồng Ban Quản Trị, 8 cố vấn trong đó có Patrick Collison – CEO of Stripe, Matt Mullenweg – sáng lập WordPress.com, Dan Kaminsky nhà khoa học hàng đầu tại White Ops.

Đội ngũ phát triển gồm 12 nhân tài tập trung gây dựng Stellar ở các khía cạnh  tài chính, viết mã/phần mềm/bảo mật, kết nối – tìm kiếm đối tác.

Những cái tên tiêu biểu:

 • Joyce Kim ( Hội đồng BQT) – Nhà đồng sáng lập Stellar

Joyce là một nhà đầu tư mạo hiểm tại Freestyle Capital và một doanh nhân. Trước đó, cô là luật sư của Wilmer Hale, Sherman & Sterling và một chuyên gia cấp cao tự nguyện hỗ trợ tư vấn không lương tại Sanctuary for Families và Innocence Project.

Joyce tốt nghiệp Đại học Cornell vào năm 19 tuổi, sa đó tốt nghiệp Harvard và trường Luật Columbia. Cô cũng là một thành viên của Ban Giám đốc tại MIT Media Lab.

 • Keith Rabois (Hội đồng BQT) – Đối tác đầu tư, Khosla Ventures

Keith đã đóng vai trò then chốt trong việc định hình tương lai của tiền bạc khi từng là giám đốc điều hành cấp cao của Paypal, COO tại Square và thành viên hội đồng quản trị tại Xoom cũng như là thành viên hội đồng quản trị của Yelp và phó giám đốc phát triển kinh doanh tại LinkedIn.

Keith là đối tác đầu tư của Khosla Ventures và là nhà đầu tư đầu tiên của Youtube, Yammer, Palantir, Lyft, Airbnb, Eventbrite và Quora.

Đội ngũ phát triển

 • David Mazières (Đội ngũ phát triển) – Nhà khoa học hàng đầu của ngành

David Mazières là giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford, nơi ông dẫn dắt nhóm Secure Computer Systems Group. Giáo sư Mazières nhận bằng Cử nhân Khoa học Máy tính của Harvard và Tiến sĩ trong ngành Điện và Khoa học Máy tính của MIT. Các mối quan tâm nghiên cứu của ông bao gồm Hệ điều hành và Hệ thống Phân tán, với trọng tâm về an ninh.

 • Jed McCaleb (Đội ngũ phát triển) – Nhà phát triển Stellar

Jed McCaleb là người đồng sáng lập Stellar Development Foundation. Trước đây, ông đã tạo ra eDonkey2000 mà sau đó trở thành một trong những mạng chia sẻ tệp lớn nhất trong thời gian đó. Sau đó ông lại tiếp tục tạo ra Mt. Gox, sàn trao đổi bitcoin đầu tiên, sau đó được bán và thiết lập lại bởi các chủ sở hữu hiện tại.

Đánh giá

Đánh giá xlm

Tiềm năng phát triển

 • Có tính ứng dụng trong đời sống thực, chức năng này đáp ứng nhu cầu của thị trường. Stellar vận hành cùng một mạng với công nghệ Blockchain đằng sau Bitcoin. Tuy nhiên, không giống với một số loại tiền điện tử phổ biến, các giao dịch của Stellar được giải quyết chỉ trong vòng từ 2 đến 5 giây và cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đổi tiền pháp định, chẳng hạn như chuyển đô la Mỹ sang Euro.
 • IBM đang sử dụng chức năng ứng dụng tốt của Stellar
 • Khối lượng thương mại cho đồng tiền này là cao (coinmarketcap), đồng thời có một đội ngũ xuất sắc và cố vấn cao cấp đằng sau nó
 • Stellar đã tăng trưởng lên đến hơn 1000% kể từ ICO
 • Đứng thứ 6 trong top 10 đồng tiền điện tử lớn nhất

Nhược điểm

 • Bạn phải có tối thiểu 5 XLM trong tài khoản mới có thể giao dịch
 • Hiện tại chưa nhiều người biết tới và sử dụng Stellar.

Thông tin giao dịch Stellar

 • Ký hiệu: XLM
 • Tổng cung: 104.025.824.192 XLM
 • Lưu thông: 18.605.197.460 XLM
 • Vốn hóa: 4.325.373.516 USD

Hiện nay có đến hơn 30 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Stellar Lumens, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên Upbit, Binance, Bittrex, Poloniex, Kraken,…

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.