Zcash là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Zcash (ZEC)

2.172 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Zcash

Zcash là gì?

Theo trang web Z.cash:

“Zcash là đồng tiền điện tử mã nguồn mở, không cần cho phép đầu tiên mà có thể bảo vệ quyền riêng tư của các giao dịch bằng cách sử dụng mã hóa không tiết lộ thông tin”.

Để hiểu hơn về đồng tiền điện tử Zcash thì bạn nên tìm hiểu thêm: Tiền điện tử là gì?

Bitcoin là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở, không cần cho phép nhưng có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các giao dịch bitcoin là ẩn danh. Lịch sử của mỗi giao dịch bitcoin được hiển thị trên một sổ cái công khai gọi là Blockchain.

Phần mềm tinh vi có thể được sử dụng để xác định ai chịu trách nhiệm cho số lượng đáng kể các giao dịch này. Để đáp ứng sự thiếu bảo mật này, đã có một số đồng tiền điện tử đã tập trung vào việc thêm chức năng bảo mật.

Bài đăng này sẽ giúp những người mới với Zcash, để hiểu nó khác với bitcoin như thế nào?

bitcoin (btc)

Zcash (zec)

Khái niệm Tiền kỹ thuật số Tiền kỹ thuật số bảo mật
Chi tiết giao dịch Có thể xem công khai Giữ kín không công khai
Ví dụ giao dịch Địa chỉ x gửi 1 btc cho địa chỉ y ? gửi ? zec cho ?
Vốn hóa thị trường (của năm 2017) 235 tỉ USD 900 triệu USD
Ngày phát hành Tháng 1/2009 Tháng 10/2016
Phương thức phát hành Đào Đào, với phần thưởng cho người sáng lập

Những điểm tương đồng và khác biệt giữa Zcash với bitcoin

Khác nhau:

Zcash (ZEC) sử dụng một công nghệ mới liên quan đến các bằng chứng không tiết lộ thông tin, cho phép đưa ra điều gì đó (ví dụ: một người sở hữu hơn 10 ZEC) mà không yêu cầu cá nhân tiết lộ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào (ví dụ: tổng số ZEC do người đó sở hữu).

Nó lấy tên của nó từ thực tế rằng không có thông tin nào được tiết lộ cho người xác nhận trong tiến trình. Các giao dịch ẩn danh được tạo ra từ công nghệ này được gọi là giao dịch được bảo vệ trong Zcash.

Điều này trái ngược với bitcoin, nếu địa chỉ bitcoin của bạn được chia sẻ công khai, mọi người có thể xem số dư của bạn và tất cả các địa chỉ bitcoin khác mà bạn đã từng giao dịch.

Ngay cả khi bạn không công khai chia sẻ địa chỉ của bạn, các công ty như Chainalysis và Elliptic đã xây dựng phần mềm có thể ẩn danh trong địa chỉ của bạn nếu bạn đã giao dịch với các địa chỉ khác không phải là ẩn danh.

Hãy tưởng tượng nếu mọi người bạn biết, thậm chí cả người lạ, có thể biết bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn và cách bạn tiêu tiền của bạn. Mặc dù các giao dịch hoàn toàn hợp pháp, bạn có thể không muốn cả thế giới biết thông tin này.

Phân tích bitcoin do Elliptic cung cấp
Phân tích bitcoin do Elliptic cung cấp. Hình ảnh cho thấy một trang web của các giao dịch giữa các địa chỉ bitcoin được gắn thẻ. Việc tìm ra ai thực hiện giao dịch bitcoin cụ thể cũng giống như việc tìm kiếm một mảnh ghép bị mất, nó trở nên dễ dàng hơn vì nhiều câu đố đã được kết hợp lại với nhau.

Giống nhau:

Zcash và Bitcoin đều có tổng cộng 21 triệu đơn vị và được phát hành thông qua một quy trình được gọi là đào (hoặc khai thác, bạn có thể xem thêm: Đào Bitcoin là gì?). Một khía cạnh độc đáo của Zcash là nhóm phát triển doanh nghiệp (Công ty Zcash, Giám đốc Điều hành Zooko Wilcox) và Zcash Foundation phi lợi nhuận (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Andrew Miller), được cấp quỹ trực tiếp từ Blockchain.

Để đạt được điều này, 20% phần thưởng khai thác cho Zcash trong 4 năm đầu tiên được chuyển tới các bên liên quan của công ty Zcash (người sáng lập, nhân viên, cố vấn, nhà đầu tư) và chiếm 10% tổng nguồn cung. Phần thưởng “Người sáng lập” này cung cấp tài chính và khuyến khích cho việc tiếp tục hỗ trợ và cải tiến Zcash.

phần thưởng khai thác cho Zcash

Công nghệ

Zcash sử dụng một hình thức cắt giảm cụ thể của việc xác minh không tiết lộ thông tin được gọi là zk-SNARK. Công nghệ này được tiên phong bởi các nhà nghiên cứu trong đó có Eli Ben-Sasson và Alessandro Chiesa.

Zcash cho phép các giao dịch công khai và cá nhân, có tùy chọn để người sử dụng có thể tiết lộ một cách có chọn lọc thông tin về các giao dịch cá nhân của họ. Tùy chọn công khai minh bạch có thể có lợi cho các tình huống mà một thực thể cần được kiểm toán hoặc gửi thông tin cho các mục đích thuế.

Một người dùng có thể chia sẻ một “khóa để xem” với những người khác để cho phép các cá nhân nhất định xem chi tiết giao dịch. “Khóa để xem” này tách biệt với “khóa để chi tiêu” được sử dụng để chi tiêu ngân quỹ.

Sự tách biệt này thành hai khóa khác nhau này nhằm mục đích đảm bảo rằng, một bên thứ ba có thể xem chi tiết giao dịch mà không cho phép người xem đó chi tiêu toàn bộ quỹ của họ.

Tương tự với hệ thống tài chính hiện có: thông tin đăng nhập ngân hàng cần để truy cập vào các quỹ của bạn giống như khóa để chi tiêu, trong khi truy cập vào một bản sao của bảng sao kê tài khoản ngân hàng của bạn thì tương tự như khóa để xem.

Zcash cũng cung cấp các trường ghi nhớ mã hóa, cho phép gửi tin nhắn bí mật từ người gửi đến người nhận. Điều này có thể được so sánh với việc viết một ghi chú trên séc nhưng thay vì bất cứ ai xử lý kiểm tra có thể nhìn thấy nó, chỉ có người giữ khóa để xem có thể nhìn thấy.

Điều này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như bao gồm mã thanh toán hoặc gửi tin nhắn đến người nhận.

Việc phải làm trong tương lai

Công nghệ của Zcash không phải là không có những hạn chế. Các công việc trong tương lai nhằm giải quyết hai hạn chế chính của zk-SNARK – thiết lập và tính toán.

Sự cân bằng với zk-SNARK là nó đòi hỏi sự ra đời của các tham số công cộng mà ở đó một nhóm các cá nhân phải thực hiện một hành động tính toán đa bên, như là một phần của sự ra đời ban đầu của Zcash.

Để duy trì tổng số chính xác tiền cơ sở của Zcash, bạn cần tin tưởng rằng ít nhất một thành viên trong nhóm đã hoàn thành phần của họ một cách thành công mà không bị tổn hại. Lưu ý rằng tham số này không ảnh hưởng đến bảo đảm sự riêng tư của Zcash.

Với sự cân bằng này, đã có những nghiên cứu đang xảy ra với một công nghệ mới hơn được gọi là zk-STARK, cho phép bảo mật nhưng không yêu cầu thiết lập đáng tin cậy.

Tạo các giao dịch được bảo vệ trong Zcash đòi hỏi một lượng bộ nhớ và thời gian tính toán tương đối đáng kể làm cho việc sử dụng thường xuyên trở nên không tiện lợi. Kết quả là hiện tại không phải tất cả các giao dịch đều được bảo vệ trong Zcash.

Điều này có nghĩa là một số đồng tiền có thể có giá trị hơn những đồng tiền khác vì chúng không có lịch sử không tốt liên quan đến nó. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào cải tiến hiệu suất trong một bản cập nhật trong tương lai sẽ làm giảm đáng kể lượng thời gian và bộ nhớ được yêu cầu. Ngay cả điện thoại di động sẽ có khả năng tạo ra các bằng chứng.

Điều này có nghĩa là một tỷ lệ lớn hơn của giao dịch Zcash sẽ được bảo vệ, tăng sự bảo mật tổng thể. Nhóm phát triển thậm chí còn ám chỉ đến một kế hoạch tương lai cho các địa chỉ minh bạch hoàn toàn.

Sapling
Cập nhật Sapling sắp tới của Zcash sẽ làm giảm thời gian và yêu cầu về bộ nhớ để tạo ra bằng chứng không tiết lộ thông tin

Đội ngũ

Đội ngũ Zcash là một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư, nhà thiết kế và chuyên gia kinh doanh từ khắp nơi trên thế giới bao gồm MIT, Johns Hopkins và Đại học Tel Aviv. Các thành viên của nhóm phát triển bao gồm: Eli Ben-Sasson, Alessandro Chiesa, Christina Garman, Matthew Green, Ian Miers, Eran Tromer và Madars Virza.

 “Đây là giao thức đầu tiên của loại hình này. Đây là sản phẩm của nhiều năm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật tiên tiến, và công tác an ninh tận tụy… Chúng tôi khuyến khích cộng đồng Zcash trải nghiệm với chúng tôi, và khai thác, vận hành một node và gia nhập cộng đồng đang ngày càng phát triển và thân thiện.

Zcash là một đồng tiền đồng thuận, một mạng lưới cộng đồng và một đồng tiền điện tử được hỗ trợ bởi nhà phát triển; sự tham gia tích cực của bạn làm cho mạng trở nên mạnh mẽ hơn.”

-Zooko Wilcox, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Zcash

Không có crowdsale hoặc ICO cho Zcash, mà chỉ là các khoản đầu tư cá nhân từ Naval Ravikant (nhà sáng lập AngelList), Roger Ver (nhà đầu tư sớm của Bitcoin), Erik Voorhees (người sáng lập Shapeshift), Barry Silbert (người sáng lập Digital Currency Council) và Fred Ehrsam (người sáng lập Coinbase).

Làm thế nào để đào được Zcash

Zcash sử dụng Equihash là một thuật toán băm mật mã. Nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các miner lớn và miner trung bình bằng cách giải quyết bài toán mật mã bằng cách sử dụng bộ nhớ RAM – phần cứng mà bất kỳ thiết bị máy tính trung bình nào cũng có.

Tốc độ băm để giải quyết bài toán dựa trên năng suất và tốc độ của bộ nhớ RAM, trái ngược với sức mạnh của GPU và ASIC.

Zcash sẽ khởi đầu với một tốc độ khai thác chậm rãi trong vòng 34 ngày đầu tiên. Phần thưởng mỗi khối tăng từ 0 ZEC đến 12,5 ZEC trong vòng 34 ngày, cho đến ngày 01/12/2016 tất cả phần thưởng sẽ quay trở lại mức ban đầu – 50 ZEC.

Thông tin bổ sung

Zcash, được thành lập vào tháng 10 năm 2016, là một đồng tiền điện tử tương đối mới với công nghệ mạnh mẽ và tập trung mạnh vào phát triển. Dưới đây là một số liên kết có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về Zcash và theo kịp sự phát triển.

Hiểu về Zcash:

Cập nhật thông tin về Zcash:

Chi tiết đầu tư

  • Ký hiệu: ZEC
  • Lưu thông: 4.149.856 ZEC
  • Vốn hóa: 808.935.629 USD

Hiện ZCash đang được giao dịch ở mức 194,93 USD, xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường (dữ liệu cập nhật từ CoinMarketCap).

____________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Zcash là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Zcash (ZEC) mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.