Zilliqa là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Zilliqa (ZIL)

1.321 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

 

Zilliqa

Zilliqa là nền tảng blockchain công cộng với băng thông cao được thiết kế để mở rộng việc xử lý đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Zilliqa là dự án nghiên cứu của Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) và được sự tài trợ cũng như hợp tác với nhiều quỹ đầu tư lớn tại đất nước này như FBG và GBBL, EPFL.

Ngoài ra Zilliqa cũng được sự cố vấn từ Loi Luu, CEO người Việt Nam của dự án Kyber Network.

Công nghệ của Zilliqa là gì?

Được sáng lập bởi Xinshu Dong, Zilliqa là nền tảng công nghệ blockchain phát triển nhất trong lịch sử. Đây là một cuốn sổ cái phân cấp để lưu trữ thông tin và các loại tiền tệ.

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ: các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ý tưởng được đưa ra là tự động chia mạng lưới các máy tính xử lý giao dịch thành các tiểu ban phụ song song gọi là “shards“. Mỗi một shard xử lý phần microblock (tiểu block) song song với các shard khác, và kết quả của microblock sẽ được kết hợp lại thành block cuối cùng hoàn chỉnh.

Hiện tại:

  • Zilliqa đang tìm kiếm giải pháp để thực hiện quy mô mở rộng blockchain. Zilliqa đạt được điều này bằng cách phân chia các giao dịch trên blockchain Zilliqa
  • Mạng Zilliqa được chia thành các mạng thành phần nhỏ hơn làm tăng thông lượng của blockchain bằng cách tăng số lượng các giao dịch có thể được xử lý song song
  • Zilliqa sử dụng một mô hình lập trình luồng dữ liệu cho phép các tác vụ được thực hiện song song và hiệu quả có thể làm việc trên MapReduce như các tác vụ thông thường.

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps

Đồng thời có nhiều sáng tạo mà Zilliqa đang thực hện để giải quyết vấn đề nhân rộng của mạng lưới blockchain, như là:

  • Sử dụng mô hình lai tạo PoW để bầu chọn một thư mục dịch vụ sẽ dẫn dắt quá trình phân mảnh.
  • Zilliqa sẽ có một lớp hợp đồng thông minh tương tự như của Ethereum. Tuy nhiên, không giống như Ethereum, Zilliqa cho phép bạn chi tiêu ít hay nhiều để gia tăng mức độ an toàn của hợp đồng bằng cách kiểm soát số node cần đạt được sự đồng thuận trước khi nó được chấp nhận bởi mạng.
  • Cách Zilliqa đang thực hiện việc sharding để từ đó cho phép Zilliqa một phương pháp nhân rộng khi có nhiều người hơn bắt đầu sử dụng mạng.

Token ZIL của Zilliqa

Ban đầu, ZIL là một token ERC-20 thuộc nền tảng blockchain Ethereum bởi vì lục đó vẫn chưa blockchain chính của Zilliqa. Sau khi Zilliqa tung ra nền tảng blockchain của riêng mình thì token ERC-20 đã được đổi sang token Zilliqa.

ZIL token sẽ được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả những thứ như phí giao dịch.

Zilliqa được thiết kế riêng cho việc tạo ra một ứng dụng phân tán và phân tán dữ liệu an toàn với một giao thức mới. Ứng dụng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu quy mô lớn.

Đội ngũ của Zilliqa là gồm những ai?

Đội ngũ được tập hợp từ một nhóm các chuyên gia đa dạng trong các lĩnh vực chuyên môn như mạng và hệ thống phân phối, kỹ thuật chất lượng cao, an ninh mạng và tiền điện tử.

Trong khi gần như tất cả các thành viên đã làm việc cùng nhau trong hai năm, một số thành viên trong đội đã làm việc cùng nhau trong hơn sáu năm.

Xinshu Dong – Giám đốc điều hành của Zilliqa

Ông kinh nghiệm trước đó trong việc nghiên cứu và phát triển blockchain với Anquan, một blockchain có khả năng mở rộng và an toàn độc quyền.

Anquan chủ yếu được triển khai cho các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử và theo nhiều cách là tiền thân của dự án Zilliqa.

Là Kỹ sư trưởng của Anquan, ông đã mang lại cả kiến thức về blockchain và kinh nghiệm lãnh đạo của mình cho đội Zilliqa.

Christel Quek – CMO

Ông là thành viên của đội ngũ Zilliqa và cũng là đồng sáng lập của BOLT, dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game (hơn 3 triệu người sử dụng ở Kenya, Đông Nam Á và Mỹ Latinh)

Christel cũng người đứng đầu cho văn phòng đầu tiên của Brandwatch ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và từng là Trưởng phòng Nội dung tại Twitter cho Thị trường quốc tế.

Thành tích ấn tượng của Christel là một nhà lãnh đạo kinh doanh trong ngành công nghệ cao là một điểm mạnh cho dự án này.

Christel Quek

Ngoài ra:

Các thành viên chủ chốt khác của nhóm bao gồm Prateek Saxena (CSA), giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, người mà tập trung vào việc chặn đứng và bảo mật máy tính.

Yaoqi Jia (Kiến trúc sư Blockchain), một học giả NUS và Juzar Motiwalla (chiến lược gia), một nhà đầu tư mạo hiểm chịu trách nhiệm về đầu tư ở Châu Á và Thung lũng Silicon, chắc chắn rằng sự phát triển công nghệ và kinh doanh của ICO Zilliqa sẽ còn tiếp tục.

Chi tiết đầu tư

Zilliqa đang đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng vốn hóa của thị trường, tại thời điểm viết đồng tiền điện tử ZIL đang được giao dịch tại mức giá $0,045 (theo coinmarketcap).

____________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Zilliqa là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Zilliqa (ZIL) mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.