Đào Bitcoin là gì? Những lý thuyết căn bản cần biết nếu muốn đào Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử được sáng lập bởi một nhân vật ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto. Trước khi tìm hiểu về khái niệm đào Bitcoin thì bạn nên tìm hiểu bài viết: Bitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin.

Đào bitcoin là gì?

Khai thác hay đào Bitcoin là quá trình mà Bitcoin nói riêng và các loại tiền điện tử khác nói chung được tạo ra – hoặc được “đúc” ra (thuật ngữ “đúc” thường được áp dụng cho các loại tiền không phải là tiền điện tử).

Quá trình đào (cày bitcoin) được thực hiện bởi các mạng phân quyền của các cá nhân, hoạt động độc lập hoặc trong các nhóm lớn. Một thợ đào cá nhân được biết đến như là một “nút” (node).

Có hai mục đích của việc đào BTC:

 • Một là: để tạo ra nhiều đồng tiền hơn
 • Hai là: để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông, một vấn đề quan trọng không kém.

Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Các giao dịch được thực hiện với Bitcoin được nhóm thành các “khối” (block), được xác nhận bởi các thợ đào (miner). Có động lực tài chính cho các thợ đào xác minh những giao dịch này.

Vậy đào tiền ảo Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác minh một khối (block), khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng Bitcoin mới được coi như là khoản thưởng, và một khoản phí giao dịch.

Bitcoin mining Pool (mỏ đào Bitcoin) là gì?

Mining Pool có nghĩa là mỏ đào. Những người tham gia vào mỏ đào gọi là thợ mỏ.

Bitcoin mining Pool là tập hợp của một nhóm thợ mỏ để cùng nhau đào/khai thác bitcoin và sau đó chia sẻ các phần thưởng khối tương ứng với mining hash power do họ đóng góp.

Ví dụ: Bạn đóng góp 1TH trong một pool sở hữu tổng cộng 100TH và pool này khai thác được 20 Bitcoin, thì bạn sẽ được 1% lợi nhuận tương đương với 0.2 Bitcoin.

Tóm lại, đây là một hình thức đào bitcoin (btc) tập thể, nơi bạn có thể kết hợp với nhiều người khác để tham gia tăng khả năng đào và tỉ lệ nhận phần thưởng – bitcoin.

Người hưởng lợi nhiều nhất lại là chủ sở hữu mỏ đào. Bởi vì khi tham gia vào mining pool thì bạn sẽ phải trả phí dựa trên lợi nhuận của mỗi thợ mỏ. Tuy nhiên, thợ mỏ vẫn có quyền chuyển hashing power của họ sang mỏ đào khác bất kỳ lúc nào.

TOP 10 các mỏ đào Bitcoin lớn nhất thế giới:

 1. BTC.com: Là mỏ đào công cộng mà bất kì ai cũng có thể tham gia.
 2. Antpool: Mỏ đào có trụ sở tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của BitMain. Antpool đào khoảng 25% các block.
 3. ViaBTC: Là một mỏ đào mới thành lập được khoảng 1 năm, với mục tiêu là các thợ đào Trung Quốc.
 4. Slush: Là mỏ đào đầu tiên trên thế giới và hiện đang khai thác khoảng 3% tất cả các khối. Slush cũng là một trong nhưng mỏ đào tốt nhất và nổi tiếng nhất mặc dù không thuộc hàng lớn nhất.
 5. F2pool: Còn có tên gọi khác là DiscusFish, trụ sở tại Trung Quốc và đã đào khoảng từ 5 đến 6% tất cả các khối trong hơn 6 tháng vừa qua.
 6. BTC.top: Là một mỏ đào riêng tư và không thể tham gia.
 7. Bitclub.Network: Là một mỏ đào lớn nhưng có khá nhiều điều mập mờ. Có lẽ bạn nên tránh xa mỏ đào này.
 8. BTCC: Là mỏ đào và cũng là sàn giao dịch mua bán Bitcoin lớn thứ 3 Trung Quốc. Hiện tại mỏ đào của nó đào khoảng 7% tất cả các khối.
 9. Bitfury: Là một mỏ đào riêng tư không thể tham gia, và hiện tại Bitfury đào khoảng 2% tất cả các khối.
 10. BW Pool: Được thành lập vào năm 2014, là một công ty khai thác nữa đến từ Trung Quốc, và hiện tại nó đào khoảng 2% tất cả các khối.

Máy đào tiền ảo Bitcoin là gì?

Máy đào Bitcoin hay còn gọi là trâu cày Bitcoin là thiết bị giúp những người thợ khai thác bằng cách giải các thuật toán và kiếm được Bitcoin. Có thể nói máy đào Coin là một sự cải tiến công nghệ của lĩnh vực kỹ thuật khoa học máy tính hay kỹ thuật điện tử, công nghệ thông tin.

Có hai loại máy đào tiền điện tử, một là loại máy chuyên dụng được thiết kế ra chỉ để đào tiền ảo bitcoin, không đào được các loại tiền điện tử khác cũng như không làm được công việc gì khác, kể cả là dùng cho thiết bị văn phòng. Một số loại máy có thể kể tới như AntMiner S7, Avalon 6, SP20 Jacson,…

may-dao-bitcoin

Đặc tính của các máy này là tốc độ đào nhanh, ổn định, giá ở nước ngoài từ 250$ – 500$. Tuy nhiên nhược điểm là nó chỉ đào được bitcoin, không sử dụng vào mục đích khác và khi cần thanh lý, bán lại thì rất khó. Cho nên ở Việt Nam ít “thợ mỏ” nào sắm máy này.

Một loại máy đào khác rất được ưa chuộng tại Việt Nam và được đầu tư ồ ạt đó là máy PC được gắn một hoặc nhiều VGA có cấu hình mạnh. Sau đó cài phần mềm mining vào máy này và chạy nó 24/7 để nó đào ra bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

máy đào bitcoin PC

Nhược điểm của nó là giá cao, tiêu thụ điện nhiều, chạy nóng, tốc độ cũng không bằng máy chuyên dụng. Nhưng ưu điểm là đào được nhiều loại tiền ảo khác (thường thì ít ai đào bitcoin vì nó có độ khó quá cao mà người ta tập trung đào những đồng tiền có giá trị thấp nhưng dễ đào hơn rất nhiều như là ETH, ETC, XMR…), dễ dàng thanh lý,…

Tốc độ đào bitcoin nhanh hay chậm, đào có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ uy tín cũng như cấu hình của máy đào của bạn. “Trâu cày” càng khỏe thì khả năng kiếm lời từ bitcoin càng cao.

Máy đào bitcoin giá bao nhiêu?

Giá của máy đào bitcoin còn tùy thuộc vào cấu hình của máy đào. Một máy đào Bitcoin tốt sẽ giúp bạn tăng cường hiệu quả công việc một cách tối đa.

Một số yêu cầu cơ bản đối với một chiếc máy đào là: điện năng rẻ, luồng không khí tốt để làm mát, và quan trọng nhất là phần cứng máy tính phải mạnh mẽ.

Top 5 máy đào bitcoin tốt nhất 2018:

 • Máy đào hiện đại nhất – Bitmain Antminer S9 – Giá $2,000+
 • Máy đào hiệu suất cao – Bitmain Antminer T9 – Giá $2,000+
 • Máy đào giá mềm – Bitmain Antminer S7 – Giá $1,000+
 • Máy đào phổ biến nhất – Avalon 741 – Giá $1,600+
 • Máy đào bitcoin – Pagolin Miner M3X – Giá $1,020+

Một máy có thể đào được bao nhiêu bitcoin?

Theo trang BTCfans.com, với một máy đào Bitcoin AntMiner S9 của Bitman giá 4.900 USD, có thể đào 0,0018 Bitcoin mỗi ngày, nghĩa là để đào 1 BTC, máy phải hoạt động liên tục tới 556 ngày.

Các máy đào được thiết kế mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (chip ASICs) có khả năng giải các thuật toán SHA256 tốt nhất. Đây là thuật toán được sử dụng để xác nhận các giao dịch blockchain Bitcoin, hiệu quả cao hơn nhiều so với các đơn vị xử lý đồ họa GPU (bộ phận xử lý trung tâm) truyền thống.

Nhắc đến máy đào ASIC Antminers thì không thể không kể đến Bitmain – ông lớn Bitmain chiếm tới 29% tổng điện năng khai thác Bitcoin, thông qua các bể khai thác Antpool và BTC.com.

Có nên đầu tư vào máy đào bitcoin?

Trước trả lời câu hỏi: Có nên đầu tư vào máy đào bitcoin không? Chúng tôi xin nhắc nhở bạn rằng: Bitcoin nói riêng và tất cả các đồng tiền ảo nói chung ở Việt Nam vẫn chưa được chấp nhận như một phương thức thanh toán hợp pháp.

Vì thế, người sở hữu hay giao dịch bằng các loại tiền ảo sẽ không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp gặp phải rủi ro. Tham khảo thêm: Tính hợp pháp của BTC tại Việt Nam.

Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây rồi quyết định có nên đầu tư không nhé:

 • Máy vi tính của bạn đã sẵn sàng chưa? Nếu muốn đào bitcoin có lãi thì bạn cần phải có máy đào cấu hình đủ mạnh, hiệu suất đủ lớn. Ngoài ra, bạn phải đầu tư cả dàn máy lạnh để tản nhiệt nữa. Bạn sẽ phải đầu tư một khoản kha khá đấy!
 • Bạn có không gian trống không? Thông thường, một hệ thống máy vi tính “đào” Bitcoin nhanh và hiệu quả sẽ chiếm diện tích rất lớn, có khi lớn hơn cả căn phòng của bạn (một dàn máy đào chứ không chỉ 1 máy nhé).
 • Internet của bạn có đủ nhanh? Internet tốc độ càng nhanh, bạn càng có nhiều lợi thế và có thể thu hồi vốn nhanh hơn từ Bitcoin.
 • Bạn có kiến thức về hệ thống kiến trúc máy tính không? Như đã nói: bạn cần phải có cả một dàn máy tính để đào bitcoin. Vì thế bạn cần phải hiểu về cách kiến trúc, lắp đặt hệ thống “trâu cày” của mình. Bạn nên tìm hiểu thêm về kiến trúc internet của vạn vật (IoT).
 • Mua máy đào Bitcoin ở đâu? Các thợ mỏ trên thế giới thường tìm về những nơi như khu Sham Shui Po của Hong Kong hay Sim Lim Square của Singapore để mua các dàn trâu cày tiền ảo bitcoin.

Lưu ý: bạn cần phải tính toán xem giá bitcoin thời điểm hiện tại với chi phí cần thiết để đào được 1 bitcoin để xem việc khai thác của mình có lợi nhuận không nhé. Có thể nói việc mua bán, đầu tư vào máy đào bitcoin là khá may rủi.

Hướng dẫn cách đào tiền ảo bitcoin cơ bản

Đào bitcoin cần những gì? Phải làm như thế nào để đào được bitcoin? Để có thể kiếm được btc bạn phải có ví lưu trữ, có máy tính với cấu hình cực “khủng”, sau đó bạn tiến hành cài đặt phần mềm vào máy tính.

Tiếp đến bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia vào mạng lưới btc (Một trang uy tín như https://ghash.io/) lấy pool (Bạn hiểu đơn giản là dịch vụ cung cấp các phần mềm đào btc, các thông tin quan trọng cần được xử lý từ hệ thống bitcoin) sau đó bạn cho phần mềm chạy thì quá trình đào btc sẽ tự động diễn ra.

Dưới đây Cafebitcoin sẽ hướng dẫn các bạn cách đào bitcoin với 5 bước cơ bản:

1. Tạo ví lưu trữ bitcoin

Muốn cày/đào bitcoin thì đầu tiên bạn cần phải có một chiếc ví điện tử để lưu trữ, cất giữ nó. Bạn có thể tìm hiểu về những ví bitcoin tốt nhất cho người mới bắt đầu tại đây.

2. Tìm mỏ khai thác bitcoin

Sau khi đã tạo xong ví, bạn cần tham gia vào một mỏ khai thác Bitcoin để bắt đầu kiếm bitcoin.

Khi chọn mỏ khai thác thì bạn sẽ cần biết:

 • Phương pháp thưởng là gì? – Tỷ lệ/ trả mỗi lần chia sẻ/ dựa trên điểm/ PPLNS
 • Phí phải trả cho việc đào và rút tiền?
 • Tần suất tìm thấy một khối (nghĩa là tần suất tôi nhận được phần thưởng)?
 • Làm thế nào để rút tiền dễ dàng?
 • Số liệu thống kê mà họ cung cấp?
 • Cách ổn định mỏ khai thác?

Về cơ bản, đối với mỗi hệ thống đào Bitcoin mà bạn chạy, bạn sẽ cần một ID worker để mỏ khai thác Bitcoin có thể theo dõi các đóng góp của bạn.

3. Lựa chọn và cấu hình máy đào bitcoin

Như đã nói ở trên, để có thể kiếm lời từ việc khai thác bitcoin thì bạn phải có một chiếc, thậm chí là một hệ thống máy đào hiệu suất cao.

Tuy nhiên, ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình máy đào Bitcoin bằng một chiếc máy tính mini Raspberry chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá. Bạn có thể tìm hiểu toàn tập cách cấu hình tại đây.

4. Lựa Chọn Chương Trình Đào Bitcoin Cho Máy Tính

Đến bước này bạn đã có thể sẵn sàng đào Bitcoin rồi đấy. Bạn sẽ cần một tài khoản khai thác mỏ Bitcoin để chạy trên máy tính của bạn từ đó sẽ có thể theo dõi thiết bị khai thác của bạn.

Tùy thuộc vào những gì bạn khai thác Bitcoin, bạn sẽ cần phải tìm đúng phần mềm. Mỗi mỏ khai thác sẽ có phần mềm riêng của họ (như Bitminer), nhưng một số thì không.

5. Bắt Đầu Đào Bitcoin

Nếu bạn sử dụng Mac thì sẽ sử dụng một chương trình có tên MacMiner. Còn nếu bạn sử dụng các thiết bị PC hệ điều hành Windows thì có thể tham khảo BFGMiner50Miner.

Bây giờ bạn cần phải kết nối hệ thống đào với nguồn điện ổn định và bật nó lên. Và sau đó kết nối nó với máy tính (thông thường qua USB) và mở phần mềm đào ra.

nhap-thong-tin-mo-dao-bitcoin
Nhập thông tin mỏ đào Bitcoin, tên người dùng và mật khẩu và bắt đầu đào.

Khi được cấu hình thành công, hệ thống sẽ bắt đầu khai thác Bitcoin.

Đến đây thì chắc bạn đã hiểu được thế nào là đào bitcoin và làm sao để đào được đồng tiền ảo bitcoin rồi phải không? Tuy nhiên, bạn cần phải có kinh nghiệm và biết cách cấu hình máy đào thì mới kiếm được lời. Hãy tham khảo chuyên mục: Giới thiệu máy đào coin để tìm hiểu thêm về các máy đào coin chuyên dụng.

Nguyên lý đào bitcoin

Công nghệ đào coin thì một khái niệm quen thuộc được biết đến song song chính là thuật toán đào coin. Để có thể đào được bitcoin hay các đồng coin khác hiệu quả nhất thì nhất định bạn phải hiểu được nguyên lý, cơ chế hay các thuật toán cơ bản để tạo ra các đồng Coin.

Bạn có thể tìm hiểu về 3 thuật toán đào Coin phổ biến nhất là Scrypt, SHA-256 (SHA-256 là một nhánh của hashcash – hàm băm mật mã SHA-2), và Ethash trong bài viết: Các thuật toán thông dụng để đào coin.

Những câu hỏi thường gặp:

1. Ai có thể đào bitcoin?

Về mặt kỹ thuật thì ai cũng có thể đào bitcoin, nhưng sự phức tạp của các thuật toán đào bitcoin là lớn hơn nhiều so với các đồng coin khác (bạn cần phải cân nhắc xem nên đào loại coin nào nhé).

Vì vậy, số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra để tăng sức mạnh tính toán còn tốn kém hơn là số tiền bạn sẽ kiếm được từ đồng xu mới và phí giao dịch từ việc xác minh khối giao dịch. Nói tóm lại, bạn sẽ lỗ.

Chính vì lý do này, các thợ đào bây giờ tạo thành các nhóm lớn gọi là “pool” để kết hợp sức mạnh tính toán của máy tính (gọi là “hashing power”).

Ai có thể đào bitcoin?

Do thuật toán của Bitcoin, một số lượng lớn các máy tính làm việc cùng nhau có cơ hội tốt hơn để giải quyết các thuật toán một cách nhanh nhất và thu tiền về – trong khi chi phí được giảm dần.

Những “pool đào bitcoin” (hay còn gọi là mỏ đào Bitcoin) này thậm chí đã phát triển thành các thực thể tiêu dùng, những người dùng thường xuyên tham gia sẽ mất với một khoản phí, đa số các mining pool đều có thu phí trên lợi nhuận của mỗi thợ đào.

2. Tôi vẫn có thể tự đào các loại tiền kỹ thuật số khác không?

Vâng. Một số loại tiền mới hơn, và những loại có các thuật toán khác với Bitcoin, vẫn còn có thể đào chỉ với một chiếc máy tính. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể nhỏ và thậm chí đồng tiền có thể bị xóa đi do giá trị biến động.

Hãy nhớ rằng: Loại tiền mới được tạo ra sẽ có xu hướng biến động vô cùng. Ngay cả khi bạn kiếm được lợi nhuận đáng kể trong một ngày, cũng có thể dễ dàng biến mất trong thời gian tới, để lại cho bạn một khoản lỗ bởi chi phí bạn bỏ ra cho máy tính để thực hiện công việc đó.

3. Tôi có nên tham gia vào các trang đào bitcoin miễn phí không?

Câu trả lời là KHÔNG! Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về “site auto đào bitcoin miễn phí”. Thậm chí có nhiều người còn chia sẻ danh sách các trang web đào bitcoin miễn phí lên các cộng đồng.

Tuy nhiên, sự hiệu quả thì chưa chắc đã thấy mà máy tính của bạn có thể bị nhiễm mã độc đào bitcoin tự động. Vì thế hãy cân nhắc với các trang hoặc phần mềm đào bitcoin miễn phí bạn nhé!

4. Chi phí đào Bitcoin là bao nhiêu?

Phần cứng cần thiết để đào phụ thuộc vào việc bạn muốn đào cái gì. Nếu bạn đang tìm để đào bằng chứng cổ phần Proof Of Stake POS (giao thức poS); thì sau đó máy tính bạn mà bạn đang đọc bài viết này có thể là hoàn toàn ổn.

Điều tương tự với những altcoin mới; mặc dù tùy thuộc vào thuật toán đào của chúng; nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng. Bitcoin, như đã đề cập, là tốt nhất vào thời điểm này đối với những người chuyên nghiệp.

Nếu muốn kiếm được lợi nhuận lớn hơn, bạn có thể mua phần cứng đào từ các công ty. Đây được gọi là “giàn khoan” và nói chung là khá tốn kém.

Vì vậy bạn nên tính toán chi phí cần thiết để chạy nó; cũng như giá mua của nó, để xem nó có làm cho bạn có lợi nhuận hay không. Các yếu tố như giá điện là những yếu tố quan trọng cần được xem xét.

[Phim tài liệu] Mỏ Bitcoin bí mật lớn nhất thế giới tại Trung Quốc:

Bên trong một mỏ đào Bitcoin tại Trung Quốc:

Bạn cũng có thể thuê phần cứng thuộc sở hữu của một công ty, nó sẽ đào thay cho bạn. Đây được gọi là “cloudmining” (mỏ đào trên đám mây); có thể ít phức tạp hơn việc mua thiết bị. Tuy nhiên, lợi nhuận của bạn có thể sẽ nhỏ hơn trong dài hạn.

bitcoin cloud mining

5. Việc khai thác Bitcoin sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Chúng tôi đã đề cập rằng mọi người đã từng đào Bitcoin riêng lẻ; nhưng bây giờ chỉ những nhóm đào mới có lợi nhuận.

Động lực duy nhất của thợ đào là số Bitcoin kiếm được nhờ xử lý xác minh các khối giao dịch, và phí giao dịch. Vì vậy phí sẽ cao hơn và các giao dịch mà người dùng chấp nhận mức phí cao nhất sẽ được xử lý trước, như trường hợp hiện tại.

Tổng cung của Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng BTC. Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được đào hết?

Sự kết thúc của việc khai thác cũng có nghĩa là Bitcoin cuối cùng sẽ trở thành một đồng tiền giảm phát.

Xem thêm: Hướng dẫn tự tạo ra blockchain và đồng bitcoin của riêng mình bằng HTML & Javascript.

____________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Đào Bitcoin là gì? Những lý thuyết căn bản cần biết nếu muốn đào Bitcoin mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!