Lightning Network là gì? Tìm hiểu về mạng Lightning Network (LN)

Lightning Network

Lightning Network – một cụm từ mà có lẽ bạn đã gặp khá nhiều trong thời gian gần đây trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số, nghe nói, nó là một giải pháp mở rộng gì đó của Bitcoin, giúp mạng lưới Bitcoin hoạt động linh hoạt hơn và cải thiện tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch.

Vậy chính xác Lightning Network là gì? Lightning Network hoạt động ra sao? Cafebitcoin sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do mà Lightning Network ra đời.

1. Mạng lưới Blockchain gặp vấn đề

Các Blockchain chậm.

Và do đó, rất tốn kém. Nếu tôi phải gửi cho bạn vài Bitcoin, bạn sẽ nhận được chúng trong khoảng vài giờ và tôi cũng đã phải trả một khoản phí giao dịch lớn. Với sự nổi tiếng như bây giờ, các Blockchain sẽ tiếp nhận thế giới như thế nào?

Bất kỳ ý tưởng nào có thể giải quyết mà không phải động vào khả năng mở rộng của Blockchain, đều đáng chú ý, bõ thời gian và công sức. Lightning Network là một ý tưởng như vậy. Nhưng trước khi hiểu giải pháp này là gì, chúng tôi sẽ cần phải hiểu vấn đề này là như thế nào.

Nếu bạn đã biết về vấn đề này, bạn có thể trực tiếp chuyển sang phần tiếp theo.

2. Tại sao Blockchain lại chậm?

Hãy nghĩ về Blockchain như là một cuốn sổ.

Và một cuốn sổ này với rất nhiều trang giấy (các khối), trong đó mỗi trang có nhiều chứa giao dịch. Ngay khi một trang đã được làm đầy với các giao dịch, nó cần được thêm vào sổ trước khi bắt đầu ghi lại các giao dịch trên trang tiếp theo.

Trước khi một trang (một khối) có thể được thêm vào sổ (chuỗi), có một số quá trình cần được thực hiện để đảm bảo rằng mọi người đồng ý với nội dung nó bao hàm. Quá trình này mất khoảng 10 phút (đối với Bitcoin Blockchain) cho mỗi khối.

Hãy tưởng tượng, bạn gửi 1 BTC cho bạn của bạn, ví dụ là Joe. Giao dịch sẽ giống như thế này.

Lightning Network 9

Trong số những cái khác, một giao dịch sẽ chứa thông tin về người gửi, người nhận, số tiền và phí giao dịch.

3. Đợi một chút, phí giao dịch là gì?

Vâng, đó là phí bổ sung.

Bạn có thể trả tiền để khuyến khích người khai thác (thợ đào) xác nhận giao dịch của bạn trong một khối càng sớm càng tốt. Không có giá thiết lập và hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để đẩy nhanh quá trình. Mức phí càng cao, giao dịch của bạn sẽ càng nhanh hơn.

Tại bất kỳ thời điểm nào, có một số giao dịch có thể được ghi lại trên trang hiện tại.

phí giao dịch là gì

Các thợ đào, tức là các máy tính làm việc trong mạng lưới Blockchain, phải quyết định những giao dịch sẵn có nào có trong khối hiện tại. Để giúp họ quyết định, họ sẽ xem xét các giao dịch nào mang lại nhiều phần thưởng nhất – có nghĩa là các giao dịch có phí giao dịch cao nhất sẽ được tính trước.

phí giao dịch là gì 2

Nếu có đủ các giao dịch với phí giao dịch cao hơn của bạn điền vào các khối, giao dịch của bạn sẽ phải chờ đợi. Việc chờ đợi có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Và đôi khi, thậm chí cả ngày. Bạn càng trả nhiều phí giao dịch, giao dịch của bạn sẽ nhanh hơn.

phí giao dịch là gì 3

Đó là lý do tại sao Blockchain chậm, và do đó, nó đắt đỏ cho tất cả mọi người để bắt đầu sử dụng. Việc chấp nhận Blockchain có nghĩa là sẽ có nhiều giao dịch xảy ra hơn nhưng khi số lượng giao dịch tăng lên, mạng sẽ trở nên chậm chạp và trở thành một trở ngại cho việc chấp nhận chúng. Thật là một nghịch lý!

Lightning Network (LN) là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này.

4. Vậy Lightning Network là gì?

Ý tưởng đằng sau LN là không phải tất cả các giao dịch đều phải được ghi lại trên Blockchain.

Hãy tưởng tượng bạn và tôi giao dịch khá nhiều lần với nhau. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể bỏ qua việc ghi lại các giao dịch trên Blockchain và đưa chúng ra khỏi chuỗi.

Nói một cách đơn giản, về cách nó hoạt động như thế nào – chúng ta sẽ mở một cái gọi là kênh thanh toán giữa chúng tôi và ghi lại sự mở cửa của nó trên Blockchain. Bây giờ, bạn và tôi có thể giao dịch bất kỳ số lần nào qua kênh thanh toán này và có thể mở bất kỳ giờ, ngày, tuần hoặc thập kỷ nào.

Một khi chúng tôi sẽ động trở lại vào Blockchain sẽ lúc chúng tôi muốn đóng kênh. Sau đó, chúng ta sẽ viết trạng thái cuối cùng của các giao dịch xảy ra thông qua kênh trên Blockchain.

Sử dụng ý tưởng về kênh thanh toán này, chúng tôi có thể tạo ra một mạng lưới các kênh thanh toán sao cho nó hiếm khi được yêu cầu giao dịch trên Blockchain. Hãy tưởng tượng có ba nhân vật – Xan, Yelena và Zeke.

Nếu Xan và Yelena có một kênh thanh toán mở giữa họ và Yelena và Zeke có một kênh thanh toán mở giữa họ, sau đó Xan có thể gửi tiền cho Zeke qua Yelena.

Giả sử Xan muốn gửi 2 BTC đến Zeke, Yelena sẽ gửi 2 BTC đến Zeke và Xan sẽ hoàn trả Yelena với 2 BTC.

Đó là ý tưởng của Lightning Network. Bởi vì bạn sẽ không được động vào Blockchain thường, các giao dịch sẽ xảy ra với tốc độ cực nhanh. Như bạn có thể đoán ngay bây giờ, tất cả sự kỳ diệu đều xảy ra trong các kênh thanh toán. Hãy học tập sự khéo léo kỳ diệu sau đó.

5. Và những kênh thanh toán này là gì?

Nó giống như một hộp tiền gửi an toàn, nơi có hai người gửi số tiền bằng nhau và mỗi người đặt một khóa trên đó.

kênh thanh toán LN

Hành động này gửi một khoản tiền bằng nhau trong một hộp thông thường được ghi lại trên Blockchain dưới hình thức “Giao dịch mở” và sau đó một kênh thanh toán được mở giữa hai người đó.

Ý tưởng đằng sau việc khóa tiền trong một hộp như vậy là không ai có thể chi tiêu tiền trong hộp mà không có người kia. Số tiền trong hộp này sau đó được sử dụng để giao dịch giữa nhau.

Hãy tưởng tượng, Xan và Yelena đóng vào 10 BTC mỗi trong hộp thông thường. Và bây giờ, nếu Xan muốn gửi 2 BTC cho Yelena, anh ta sẽ làm thế nào?

Để làm được điều đó, anh ta sẽ chuyển giao giấy ghi nợ về quyền sở hữu cho hai Bitcoin của mình trong hộp thông thường cho Yelena. Sau khi chuyển giấy ghi nợ, nếu hộp được mở khóa, Xan sẽ còn 8 BTC và Yelena sẽ có 12 BTC.

Lightning Network 3

Nhưng họ sẽ không mở hộp vì họ muốn tiếp tục giao dịch với nhau. Đó là điều tuyệt vời của sự sắp xếp này.

Bây giờ, nếu ngày hôm sau, Yelena phải gửi 1 BTC cho Xan, cô ấy cũng làm tương tự như vậy – chuyển một giấy ghi nợ về quyền sở hữu cho 1 Bitcoin của cô ấy đến Xan. Sau hai giao dịch này, nếu hộp được mở ra, Xan có 9 BTC và Yelena có 11 BTC.

Để tưởng tượng giao dịch ngoài chuỗi sẽ như thế nào, hãy xem xét điều này:

Lightning Network 4

Nói tóm lại, kênh thanh toán chỉ là một sự kết hợp của việc gộp chung một số tiền lại với nhau và sau đó chuyển giao giấy ghi nợ về quyền sở hữu của tiền được gộp lại theo cách thức đã thoả thuận. Nếu có một trong hai người của Xan hoặc Yelena muốn đóng kênh, họ hoàn toàn có thể.

Đóng một kênh chỉ đơn giản có nghĩa là mở hộp và lấy tiền bên trong. Việc mở hộp này xảy ra trên Blockchain và ai sở hữu bao nhiêu từ hộp được ghi lại mãi mãi.

Lightning Network 5

Đó là cách các kênh thanh toán hoạt động. Nhưng điều đó chưa thể xác định tiềm năng thật sự của họ. Sức mạnh thực sự của nó được tung ra khi hai hoặc nhiều kênh thanh toán làm việc cùng nhau để tạo thành một mạng lưới – The Lightning Network.

6. Vậy, Lightning Network hoạt động như thế nào?

LN hoạt động bằng cách chuyển giá trị từ quyền sở hữu của Bitcoin sang giấy ghi nợ về quyền sở hữu của Bitcoin.

Sự thay đổi này là rất lớn. Giống như mọi khi, chúng ta sẽ sử dụng một ví dụ để hiểu điều này. Hãy tưởng tượng có ba người – Xan, Yelena và Zeke – để có một kênh thanh toán mở giữa Xan và Yelena, và có một kênh khác mở giữa Yelena và Zeke. Lưu ý rằng Xan và Zeke không có kênh thanh toán giữa họ.

Trong trường hợp đó, nếu Xan muốn chuyển 2 BTC sang Zeke, anh ta có thể sử dụng kênh thanh toán giữa Yelena và Zeke để làm điều đó. Vậy làm như thế nào?

Xan yêu cầu Yelena chuyển giấy ghi nợ của 2 BTC đến Zeke trên kênh thanh toán Yelena-Zeke và sau đó anh hoàn lại Yelena với 2 BTC trên kênh Xan-Yelena.

kênh thanh toán LN 2

Với mạng lưới các kênh thanh toán như vậy, một khối lượng lớn các giao dịch có thể được tải từ Blockchain để được thực hiện ngoài chuỗi, do đó giải phóng băng thông của chuỗi. Sử dụng một mạng lưới các kênh thanh toán, hàng triệu giao dịch có thể xảy ra và điều đó cũng không có một khoản phí giao dịch lớn.

Đó chính là Lightning Network.

Nguồn CoinTelegraph