Shock: Tether và Bitfinex là kẻ đứng sau thao túng giá Bitcoin lên đến 20,000 USD trong năm 2017

3.340 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Thao túng bitcoin

Tether (USDT) lại một lần nữa hứng trọn những chỉ trích, khi một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, chính nó đã thao túng giá Bitcoin trong năm 2017, theo tờ The New York Times đưa tin ngày 13/6.

Bitcoin – Con rối trong tay Tether và Bitfinex?

Một nghiên cứu được tung ra ngày 13/6 bởi John M. Griffin và Amin Shams của Đại học Texas cho biết, Tether “được sử dụng để cung cấp hỗ trợ và thao túng giá các đồng tiền điện tử.”

Phân nửa sự gia tăng Bitcoin trong tháng 12/2017, khi đồng tiền điện tử này đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 20,000 USD, rõ ràng là do Tether và Bitfinex, theo nghiên cứu cho biết.

“Sử dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu Blockchain, chúng tôi thấy rằng các giao dịch mua với Tether được tính toán theo các đợt suy thoái thị trường và dẫn đến sự gia tăng đáng kể trên giá Bitcoin”, theo báo cáo tổng kết của nghiên cứu.

Tether thường xuyên bị nghi ngờ kể từ cuối năm ngoái, sau khi phát hành đồng tiền trên thị trường có tác động trực tiếp lên giá Bitcoin.

>> Bitcoin sắp tăng trưởng trở lại – Con quái vật bất tử

Kết quả nghiên cứu nhận được sự đồng thuận lớn?

Giả thuyết của Griffin và Shams lần này cũng trở thành “miếng mồi béo bở” cho các phương tiện truyền thông đại chúng, họ luôn muốn chỉ ra bản chất tăm tối của thị trường Bitcoin.

Theo tờ New York Times, nghiên cứu “có khả năng gây ra một cuộc tranh luận về mức tăng vọt của Bitcoin vào năm ngoái là do hành động bí mật của một vài người chơi lớn, chứ không phải do nhu cầu thực sự từ các nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, một số nhân vật lớn trong ngành dường như cũng đồng ý với nghiên cứu trên, ví dụ như Chainalysis đã tuyên bố rằng kết quả “có vẻ đáng tin cậy”.

Tuần này, Tether đã vượt qua cả Monero Dash để trở thành đồng tiền điện tử với vốn hóa thị trường lớn thứ 12.


Bạn nghĩ sao về kết quả nghiên cứu này? Có thực sự đợt tăng trưởng về giá lên 20,000 USD phần lớn là do thao túng giá? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn CoinTelegraph

Xem thêm:

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.