EOS là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử EOS (EOS)

3.043 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

EOS

EOS là một dự án nhận được sự quan tâm lớn của những người quan tâm đến hệ sinh thái tiền điện tử. Đối với một dự án tuyên bố là cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất cho các ứng dụng phân quyền, kỳ vọng dành cho chúng chắc chắn sẽ cao.

Trong bài viết này Cafebitcoin sẽ phân tích chi tiết về đồng tiền kỹ thuật số EOS, giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng coin này trước khi quyết định đầu tư.

EOS là gì?

EOS (EOS coin) là một đồng tiền điện tử nằm trong Top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu (theo Coinmarketcap). EOS được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum với mong muốn đưa EOS coin trở thành một ứng dụng phân cấp với cơ sở hạ tầng hàng đầu.

Tuy nhiên, sau màn khởi động mainnet ngày 01 tháng 06 năm 2018. EOS đã rời khỏi blockchain Ethereum, tạo lập EOSIO blockchain riêng của mình. Nền tảng này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng Dapps trên blockchain ngay khi MainNet được khởi chạy.

Công nghệ của tiền ảo EOS là một cấu ​​trúc Blockchain có khả năng mở rộng tới hàng triệu lần truy cập mỗi giây, loại bỏ phí sử dụng và cho phép triển khai ứng dụng phân cấp nhanh chóng và dễ dàng.

Công ty đứng sau EOS đã phát triển một nền tảng mà họ mong đợi sẽ vượt qua Ethereum, đóng vai trò là công nghệ ứng dụng phân cấp chính trên toàn cầu trong vài năm tới.

Đây là một trong những tuyên bố đầy tham vọng, nhưng khi bạn nhìn vào công nghệ nền tảng của EOS và những gì mà công ty đã đạt được thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông tin cơ bản:

Token EOS là gì?

Token EOS là các token được phân phối trên EOSIO blockchain theo hợp đồng thông minh (Smart Contract).

EOS cũng đặt ra một tiền lệ thú vị khi rao bán token của nó. Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu quyết định không sử dụng một mức giá định trước, mà thay vào đó sử dụng một mức giá theo nhu cầu thị trường.

Với một đợt phân phối ICO kéo dài 341 ngày, rõ ràng EOS không phải là một dự án trung bình. Liệu cách thức tiếp cận của nhóm có được coi là bước di chuyển thông minh hay không, không ai có thể đoán được.

Rõ ràng đang có rất nhiều token đang được mua và bán ngay bây giờ. Nếu xu hướng này tiếp tục tăng, công ty sẽ bán tất cả 1 tỷ EOS của họ trước khi giai đoạn phân phối kết thúc. Giá hiện tại của EOS là $5.27, hiện đang đứng thứ 9 trong tổng vốn hóa thị trường (theo coinmarketcap).

Tổng quan về dự án EOS

EOS coi mình là cơ sở hạ tầng mạnh nhất trong sự tồn tại của các ứng dụng phân quyền. Kể từ khi Ethereum có thêm nhiều sức hút, hệ sinh thái Dapps đã bỗng chốc trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Công ty phát triển

Block.one – một công ty của Cayman Islands đang xây dựng phần mềm EOS.IO.

Block.one tập trung vào các giải pháp công nghệ cấp doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên và cố vấn trên toàn thế giới (bao gồm phát triển phần mềm Blockchain).

Block.one sẽ phát triển phần mềm EOS.IO theo giấy phép phần mềm mã nguồn mở khi EOS kết thúc giai đoạn phát triển của mình.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của EOS gồm những ai? Những thành viên chủ chốt của dự án cần phải nhắc đến như:

Brandan Blumer: là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và là giám đốc điều hành (CEO) của EOS. Brandan Blumer đã sáng lập ra GameCliff, Account Network, Okay.com và rất nhiều thành tựu khác từ khi còn rất trẻ.

Brandan-Blumer

Dan Larimer: là giám đốc kỹ thuật (CTO) của EOS. Dan Larimer cũng là một kỹ sư về phần mềm rất nổi tiếng. Một số thành tựu của Dan Larimer như: CEO của Invictus Innocations, CTO của Steemit, CEO của Cryptonomex Inc và là CTO của BlockOne.

Dan-Larimer

Ngoài Dan Larimer và Brandan Blumer, để có được thành công như ngày hôm nay, EOS còn có sự hợp tác của một số thành viên khác.

Ngôn ngữ phát triển

EOS sử dụng Web Assembly – một ngôn ngữ định hướng theo hiệu suất hoạt động.

Web Assembly là một mô hình mới cho các nhà phát triển web, có thể sử dụng và biên soạn nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust, thậm chí cả Solidity. Điều này sẽ cho phép EOS có thể chuyển đổi mã code một cách nhanh chóng.

Các tính năng của EOS

Người nắm giữ EOS có những quyền lợi truy cập như:

 • Băng thông
 • Quyền biểu quyết
 • Tiếp cận sử dụng Dapps (người dùng)
 • Lưu trữ
 • Airdrop
 • Thu nhập từ cho thuê băng thông

Block.one đang xây dựng phần mềm EOS.IO nhưng nó sẽ không cấu hình hoặc khởi chạy bất kỳ nền tảng công khai blockchain nào sử dụng phần mềm mã nguồn mở EOS.IO (EOS Platform).

 • Các bên thứ ba tung ra nền tảng EOS có thể xóa, sửa đổi hoặc bổ sung phần mềm EOS.IO trước.
 • EOS không có bất kỳ quyền, mục đích, thuộc tính, chức năng hoặc tính năng nào rõ ràng hay ẩn ý.
 • EOS không giới hạn, bất kỳ mục đích sử dụng, mục đích, thuộc tính, chức năng hoặc tính năng nào trên nền tảng.

cac-tinh-nang-cua-eos

Điểm nổi bật của EOS

Làm thế nào để EOS được xác định như là một yếu tố trong tất cả những điều này. Đội ngũ đã tập trung vào các trụ cột quan trọng của blockchain mà hầu hết các đồng tiền điện tử khác dường như  vẫn đang phải vật lộn ngay tại thời điểm này.

Ví dụ, khả năng mở rộng là một điều rất khó khăn để thực hiện được trong thế giới tiền điện tử. Có rất ít loại tiền có một mạng lưới tương đối ổn định trong lĩnh vực này, huống hồ điều này lại chính là nền tảng của tương lai. EOS muốn hỗ trợ hàng ngàn Dapps (ứng dụng phi tập trung) thương mại trong tương lai, đây là một mục tiêu đầy tham vọng.

Đối với nền tảng làm việc như vậy, sẽ cần phải thực hiện song song, xử lý bất đồng bộ và chứng thực tách biệt với thực thi. Kiểm tra tất cả các hộp sẽ không dễ dàng, ngay cả đối với đội ngũ EOS.

Hơn nữa, theo báo cáo của mình, EOS cũng sẽ cung cấp tính linh hoạt, đó là một giải pháp mà các blockchain hiện tại đang gặp khó khăn.

Tính khả dụng của EOS

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những dự án như EOS sẽ đứng vững hoặc rơi xuống đáy, tất cả tùy thuộc vào tính ứng dụng của chúng. EOS đang làm việc trên giao diện tự giải thích, sơ đồ cơ sở dữ liệu và sơ đồ quyền hạn.

Hơn nữa, họ có một bộ công cụ web để phát triển giao diện, điều này chắc chắn sẽ thu hút tích cực nhiều sự chú ý trong tương lai. Người ta phải ghi nhớ rằng tất cả những điều này vẫn đang trong giai đoạn rất sớm của sự phát triển, và vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi EOS có thể bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình.

Cách phân phối Token của EOS

EOS Token sẽ được phân phối trong 341 ngày, bắt đầu từ ngày 26/6/2017 lúc 13:00 UTC. Dưới đây là lịch trình phân phối một tỷ EOS Tokens:

 • Giai đoạn 1: 200 triệu EOS Tokens (20% tổng số EOS Tokens sẽ được phân phối) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26/06/2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 01/07/2017 lúc 12:59:59 UTC.
 • Giai đoạn 2: 700 triệu EOS Tokens (70% tổng số EOS Tokens được phân phối) sẽ được phân chia thành 350 khoảng 23h liên tiếp với số tiền 2 triệu EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 01/07/2017 lúc 13:00:00 giờ UTC.
 • Giai đoạn 3: 100 triệu EOS (10% tổng số EOS Tokens sẽ được phân phối) sẽ được dành riêng cho block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Nhìn vào 3 giai đoạn trên ta thấy, cứ vào cuối khoảng thời gian 5 ngày và cuối mỗi khoảng thời gian 23h thì số thiết lập EOS Tokens được đặt ra sẽ được phân phối theo tỉ lệ giữa tất cả những người mua được ủy quyền dựa trên tổng số Ethereum (ETH) đã đóng góp trong những khoảng thời gian tương ứng.

Cụ thể như sau:

cach-phan-phoi-token-cua-eos

Ví dụ:

20 EOS Tokens có trong một khoảng thời gian.

X đóng góp 4 ETH và Y đóng góp 1 ETH trong giai đoạn này. Giai đoạn kết thúc.

Trong tổng số 5 ETH đã được đóng góp cho 20 Token EOS trong thời gian này, 1 EOS Token sẽ được phân phối cho mỗi 0,25 ETH đóng góp. Do đó, X nhận 16 EOS Tokens và Y nhận được 4 EOS Tokens.

Lộ trình phát triển của đồng EOS

 • Giai đoạn 1: Mùa hè năm 2017 thử nghiệm phiên bản EOS 1.0
 • Giai đoạn 2: Mùa thu năm 2017 ra mắt phiên bản 1.0
 • Giai đoạn 3: Mùa đông năm 2017 tới mùa xuân năm 2018 thanh tra, kiểm tra an ninh
 • Giai đoạn 4: Mùa hè tới mùa thu năm 2018 tối ưu hóa phiên bản cũ và thực hiện song song với phiên bản mới
 • Giai đoạn 5: Đề ra kế hoạch tương lai

Tiềm năng phát triển của đồng EOS

EOS được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến bởi đây là đồng tiền điện tử có nhiều tính năng vượt trội và luôn hướng đến sự tiện lợi và hiệu quả cho giao dịch người dùng.

EOS được kỳ vọng sẽ tạo được bước tiến xa hơn và có thể phát triển mạnh hơn trong tương lai. Và sẽ trở thành một trong những đối thủ lớn nhất của đồng Ethereum.

Theo thống kê từ Coinmarketcap, EOS cũng đạt khối lượng giao dịch cực khủng trong thị trường tiền ảo vốn rất khốc liệt này.

Có nên đầu tư vào đồng EOS không?

Mặc dù EOS có cộng đồng lớn mạnh, dự án Mainnet sẽ diễn ra vào tháng 06/2018. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào EOS bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ để hạn chế rủi ro. Bởi vì mỗi thời điểm sẽ có những biến động khác nhau.

Làm thế nào để mua Token EOS?

Để có thể mua bán, phân phối EOS coin thì trước tiên bạn cần phải có một ví tiền điện tử để lưu trữ nó.

Trước đây, EOS được phát triển trên nền tảng ERC-20 của Ethereum nên ví lưu trữ EOS cũng cần phải tương thích với nền tảng ERC20 của Ethereum (ví dụ: MyetherWallet).

Hiện tại, ví lưu trữ EOS cần phải tương thích với EOSIO blockchain của nó (kể từ sau màn khởi động mainnet ngày 01/06/2018).

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và gợi ý về cách mua EOS Tokens tại đây.

Tôi có thể mua bán đồng EOS ở đâu?

Bạn có thể mua bán đồng EOS tại các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới như: Binance, Huobi, Okex

san-giao-dich-mua-ban-eos

Đồng EOS có thể trao đổi với các đồng coin khác như: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT)… Và bạn có thể mua các đồng này tại sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam – TiktakBTC.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký, xác minh tài khoản và giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch TiktakBTC.

Tỷ giá của EOS coin

Bieu-do-EOS
Tỷ giá của đồng tiền kỹ thuật số EOS

EOS hiện đang nằm trong Top 10 đồng tiền ảo hàng đầu theo Coinmarketcap. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Coinmarketcap trong bài viết: CoinMarketCap là gì? Cẩm nang hướng dẫn cách sử dụng CoinMarketCap.

____________________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết EOS là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử EOS (EOS) mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.