Ethereum là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Ethereum (ETH)

1. Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là một đồng tiền điện tử, một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa chạy trên công nghệ Blockchain, thông qua việc sử dụng các smart contract (hợp đồng thông minh).

Kể từ khi được ra mắt vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, Ethereum đã dần trở nên phổ biến. Bắt đầu từ cuối tháng 1 năm 2016, đồng tiền này đã trải qua sự tăng trưởng đột biến về giá.

Tháng 3 năm 2016, chưa đầy một năm kể từ khi ra đời, sự tăng trưởng đã lên tới cực điểm khi đồng tiền này đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD.

Nhưng ngay sau đó, sự hứng thú của thị trường đã giảm xuống, và giá Ethereum đã giảm xuống một chút. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, đây là đồng tiền đứng thứ 2, chỉ sau Bitcoin về vốn hóa thị trường.

2. Biểu đồ giá Ethereum

Ethereum Charts

Bitcoin đã trải qua một đợt bùng nổ tăng trưởng vào cuối năm 2013 – đầu năm 2014, khi mà giá của nó đạt tới mức cao nhất mọi thời đại. Khởi đầu sự tăng trưởng cho hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn các đồng tiền điện tử thay thế (altcoin) khác theo sau.

Một số altcoin đã đạt được thành công nhất định, nhưng không có altcoin nào có được mức tăng trưởng tuyệt vời như Ethereum.

Nền tảng này thậm chí đã thu hút sự chú ý của Microsoft, khi đưa ra “Ethereum-Blockchain-là-một-dịch-vụ” (EBaas) trên nền tảng Microsoft Azure vào tháng 11 năm 2015.

Bây giờ, người đọc có thể đang tự hỏi: Tại sao tất cả những điều đó có thể xảy ra?

Ethereum Timeline

3. Tại sao Ethereum lại hấp dẫn đến vậy?

Vâng, nói một cách ngắn gọn: Ethereum (ETH) được phân cấp, giống như Bitcoin nhưng có nhiều tiềm năng hơn so với Bitcoin.

Phương pháp mạng ngang hàng (p2p) của Bitcoin là phân cấp và phi tập trung, trong đó, mỗi đối tượng tham gia là một khách hàng và đồng thời cũng là một máy chủ, cho phép tăng cường khả năng bảo mật và phục hồi của mạng lưới.

Kết quả hình ảnh cho peer to peer transaction

Trong hệ thống truyền thống, khi mà toàn bộ mạng lưới được xử lý bởi một thực thể máy chủ duy nhất, sự tập trung ấy sẽ trở thành một điểm yếu, mạng lưới có thể bị khai thác bởi những kẻ tấn công.

Mặt khác, mạng phân cấp là:

  • Khả năng kháng cự tốt đối với sự tấn công của các hacker
  • Không bị tê liệt, ngay cả khi một số bộ phận của nó bị liệt
  • Không vận hành bởi một nhóm người cụ thể (việc có người/nhóm người quản lý toàn bộ mạng lưới có thể gây ra các vấn đề do cố ý và vô ý, do nhân tố con người).

Ngoài tất cả những đặc điểm đó, một trong những tính năng quan trọng nhất của blockchain và mở rộng hơn nữa cho cả Bitcoin, chính là tính toàn vẹn của dữ liệu.

Hồ sơ của từng giao dịch từng được thực hiện trong mạng Bitcoin có thể được truy cập bởi bất cứ ai, có thể dễ dàng theo dõi với danh tính của người gửi và người nhận (nhưng không phải danh tính thực của họ) và không thể thay đổi.

Vì vậy, không ai có thể lừa nhau, ví dụ, bằng cách chi tiêu số tiền mà họ không thực sự có.

Dưới đây là cách mà Bitcoin hoạt động, trong trường hợp bạn không biết gì về thế giới bên ngoài một vài năm.

Những ưu điểm này rất quan trọng đối với giao thức thanh toán, nhưng một số nhà phát triển đã nhanh chóng nhận ra rằng những tiện ích không chỉ dừng lại ở đó.

Về cơ bản, ở bất kỳ lĩnh vực nào cần giữ một bản ghi dữ liệu, bạn đều có thể thực hiện an toàn và hiệu quả hơn với blockchain:

  • Tên miền;
  • Hồ sơ sở hữu;
  • Hợp đồng kinh doanh,…

What is Ethereum

4. Vấn đề

Cho đến nay, các nhà phát triển đã cố gắng để tạo ra các ứng dụng mới dựa trên Blockchain theo hai cách khác nhau, cả hai cuối cùng đều không có hiệu quả .

Lựa chọn đầu tiên là xây dựng một ứng dụng trên Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin không được xây dựng trên một Blockchain Turing – hoàn chỉnh, tức là nó không thể giải quyết được các vấn đề mà một số ngôn ngữ lập trình nổi tiếng có thể dễ dàng giải quyết được, ví dụ như C++,..

Điều đó có liên quan đến các sự cố kỹ thuật và đòi hỏi nhà phát triển phải đưa ra tất cả các loại “bệ đỡ” để giúp nó hoạt động.

Lựa chọn khác là phát triển, khởi chạy và quảng bá một Blockchain thay thế của riêng mình, bởi vậy mà mất đi cơ hội sử dụng sức mạnh to lớn của toàn bộ mạng lưới Bitcoin.

Thay vào đó, bạn sẽ phải chạy Blockchain riêng của mình, với mức chi phí cao.

5. Giải pháp

Ethereum đã giải quyết được sự khác biệt này lần đầu tiên bằng cách tích hợp một ngôn ngữ lập trình đúng mục đích với blockchain riêng của nó.

Với chúng, ai cũng có thể nghĩ ra bất kỳ ứng dụng nào, dễ dàng mã hóa và cung cấp ETH cho mạng lưới để thực hiện ứng dụng.

Khá đơn giản, Ethereum là một máy tính phân tán trên toàn thế giới với sức mạnh lý thuyết không giới hạn.

Một nhà phát triển giải quyết một giải pháp và triển khai nó trong mạng. Sau đó, chính mạng thực hiện, xác minh các kết quả đầu ra của chính nó và phân phối giá trị giữa các người tham gia.

Các ứng dụng chạy một cách hoàn toàn minh bạch, không có bất kỳ sự can thiệp nào đến từ quyền lực trung tâm, đạt được với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh.

Điều tuyệt vời cuối cùng là sức mạnh của mạng chỉ bị hạn chế bởi số lượng và sức mạnh của các máy tính nối với nó, nghĩa là: không có rào cản đầu vào.

Vitalik Buterin, người sáng lập và là một trong những nhà phát triển chính của Ethereum, giải thích Ethereum là gì.

6. Máy tính thế giới

Việc sử dụng tiềm năng của một hệ thống như vậy thật sự không giới hạn.

Một trong những lựa chọn rõ ràng hơn cả là tạo ra một loại tiền điện tử mới chỉ trong một vài dòng mã, và ngay lập tức tung ra nó trên Ethereum Blockchain.

Đối với vấn đề đó, bất kỳ tài sản nào có thể, chẳng hạn như xe hơi, hoặc một ngôi nhà, có thể được đưa ra, và được giao dịch trên một blockchain dưới dạng một token;

Các giải pháp phức tạp hơn bao gồm việc giao dịch trực tiếp (loại bỏ những khoản phí trung gian trong tiến trình), một số các thị trường hiện tại, chẳng hạn như Facebook Advertising và Google AdWords.

Điều đó có thể đạt được bằng cách tạo ra các hợp đồng thông minh liên kết với tất cả các quy trình kinh doanh trong đó bao gồm các công ty, và chạy chúng trên blockchain.

Một cách sử dụng tiềm năng khác cho Ethereum là các giải pháp mã hóa cho các tác vụ khoa học phức tạp, chẳng hạn như tính toán thiên văn học hoặc sự cuộn gập protein cho các công ty dược phẩm.

Các ứng dụng như thế sẽ có được sức mạnh tính toán không giới hạn về mặt lý thuyết của mạng, vốn không thể đạt được ngay cả với những siêu máy tính tiên tiến nhất.

Ngay cả khi có cuộc cách mạng máy tính hoàn toàn, chưa bao giờ nghĩ đến việc thực hiện thành công một số dự án, ví dụ như Augur.

Đó là “Thị trường Dự báo Phân tán”, về mặt lý thuyết có khả năng cung cấp các dự đoán với độ chính xác cao hơn các chuyên gia giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào (đạt được thông qua việc sử dụng nguyên tắc “trí tuệ của đám đông”).

Với Augur bạn không phải lo lắng về độ chính xác những câu trả lời, chỉ cần hỏi các câu hỏi đúng.

7. Tương lai của Ethereum

Xem xét tất cả mọi thứ đã được đề cập đến cho đến nay, lý do Ethereum có thể thành công như hiện tại đã khá rõ ràng.

Và mặc dù vào thời điểm này, tốc độ và phạm vi tăng trưởng tương lai của nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đương nhiên, Ethereum là rất hứa hẹn với những cơ hội không giới hạn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đợi xem tương lai của nó như thế nào, với sự phổ biến của mạng lưới sẽ tăng lên như thế nào; điều này phụ thuộc vào các nhà phát triển với tài năng và sự sáng tạo của mình, sẽ đưa ra các giải pháp như thế nào.

8. Ý kiến của các chuyên gia

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Ethereum, chúng tôi đã quyết định hỏi một số chuyên gia trong lĩnh vực câu hỏi sau đây: “ELI5: Ethereum là gì?”

“Ethereum là Blockchain thứ hai vượt qua mức vốn hóa thị trường một tỷ đô la và triển khai mức năng lượng khai thác an toàn. Giống như Bitcoin, nó được phân cấp, nhưng khác với Bitcoin, nó không được sử dụng như một loại tiền tệ, vì nguồn cung các token kỹ thuật số Ether không cố định. Đó là bởi vì Ether được thiết kế để tạo ra các hợp đồng thông minh chứ không phải là một loại tiền tệ.

Trong một thế giới mà các công ty đều quan tâm đến Blockchain, Ethereum đã trở thành một Blockchain phân tán mà họ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng, mặc dù Bitcoin an toàn hơn và có lịch sử lâu hơn.

Khi các tập đoàn nhận thấy rằng các Blockchain riêng không có nhiều giá trị, họ sẽ có thể lựa chọn giữa Ethereum và Bitcoin (đối với những người có tiềm lực kinh tế khác nhau) để đảm bảo các hợp đồng thông minh.”

_Simon Dixon, Giám đốc điều hành BnkToTheFuture.com và Giám đốc Quỹ Bitcoin Capital_

“Ethereum liên quan đến các Blockchain giống như java liên quan đến các cơ sở dữ liệu: bạn lưu trữ dữ liệu của bạn trong cơ sở dữ liệu và xây dựng ứng dụng của bạn trong java. Một trong những khác biệt quan trọng là các Blockchain và nền tảng Ethereum không chạy trên một mà trên nhiều máy chủ phân tán.

Chúng cung cấp một số tính năng độc đáo, ví dụ như thực tế là các giao dịch trong một Blockchain không thể khôi phục trạng thái giao dịch, trong khi tất cả các cơ sở dữ liệu cung cấp cơ chế xử lý giao dịch và khôi phục trạng thái dữ liệu”.

_ Benedikt _