Bitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Khi mới ra đời, nhiều người hay gọi bitcoin là đồng tiền ảo, vậy Bitcoin là gì? Nó có phải là tiền ảo không? Ai là người tạo ra bitcoin? Trong bài viết này cafebitcoin sẽ giúp bạn định nghĩa và tìm hiểu toàn tập về đồng tiền Bitcoin (BTC).

Tìm hiểu khái niệm: Bitcoin là gì?

Bitcoin (Ký hiệu là BTC) là một loại tiền điện tử (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán, tiền ảo). BTC được phát minh bởi Satoshi Nakamoto từ năm 2008.

Bitcoin còn có một ký hiệu khác là XBT. Có nghĩ là đồng Bitcoin có 2 ký hiệu là: BTC & XBT. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng: Tại sao bitcoin lại có hai ký hiệu như vậy? Ký hiệu XBT có ý nghĩa gì?

Satoshi – người sáng lập ra bitcoin không hề viết tắt cho nó. Bản thân bitcoin cũng không thuộc sở hữu của quốc gia nào (vô Quốc). Satoshi cũng chỉ đề cập đến từ “Bitcoin” chỉ hai lần trong whitepaper của Bitcoin. Bởi vì cái tên không phải là quan trọng nhất mà là khái niệm tổng thể.

Tại sao Bitcoin ký hiệu là XBT?

Tên cổ phiếu phổ biến ‘BTC’ vi phạm ISO 4217 và theo tiêu chuẩn này, tên mã này chống lại đồng tiền của Bhutan.

Theo ISO 4217, định nghĩa các quy tắc cho tiền tệ quốc gia và ký hiệu của họ và các tài sản phi chính phủ như Vàng (XAU) và Bạc (XAG), 2 chữ cái đầu tiên của ký tự 3 ký tự phải biểu thị mã quốc gia và lá thư cuối cùng nên biểu thị chữ cái đầu tiên của đồng tiền quốc gia.

Ví dụ:

 • CNY (Nhân dân tệ Trung Quốc) – Trung Quốc (CN) và đồng tiền quốc gia Yuan
 • JPY (Yên Nhật) – Nhật Bản (JP) và đồng Yên Nhật
 • USD (Đô la Mỹ) – Hoa Kỳ (Mỹ) và Đô la tiền tệ quốc gia
 • CND (Đô la Canada) – Canada (CN) và đô la tiền tệ quốc gia của nó
 • INR (Rupi Ấn Độ) – Ấn Độ (IN) và đồng Rupee tiền tệ quốc gia
 • Vì vậy, “BTC” xung đột với đồng tiền của Bhutan là BTN (Bhutan Ngultrum).
 • Đó là lý do tại sao một số người sử dụng tên mã thay thế “XBT”.

Sàn giao dịch nào sử dụng ký hiệu XBT?

Một số sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng XBT, nhưng không phải tất cả. Hầu hết các trader vẫn đề cập đến Bitcoin là BTC.

Một sàn giao dịch tiền điện tử mà mình biết về việc sử dụng XBT là: Kraken & BitMEX.

tai sao bitcoin ky hieu la xbt
Hình ảnh chụp màn hình từ sàn giao dịch BitMEX nơi có ký hiệu XBT được sử dụng để biểu thị cho Bitcoin.

Hiện nay trên thế giới đã có hàng ngàn đồng tiền ảo khác nhau và các đồng tiền ảo này đều được gọi chung với cái tên là Altcoin, để phân biệt với đồng tiền điện tử đầu tiên: Bitcoin.

Xem thêm: Top 100 đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện nay.

Định nghĩa về Bitcoin

Video:

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Ai là người tạo ra Bitcoin?

Như đã nói ở đầu, nhân vật ẩn danh được coi là cha đẻ – người tạo ra bitcoin là Satoshi Nakamoto.

Thân phận thực sự của Satoshi Nakamoto cho đến nay vẫn là một ẩn số. Tay tội phạm Robert Escobar mới đây xuất bản một cuốn sách và trong đó có nhắc tới những ấn tượng của hắn về cha đẻ, người sáng lập ra đồng tiền Bitcoin.

Xem thêmHé lộ thân phận của Satoshi Nakamoto – một kẻ tội phạm?

Lịch sử ra đời của Bitcoin

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block). Đoạn văn sau được nhúng trong nội dung của khối khởi thủy:

The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks – Trích dẫn tới một bài báo của tờ Times of London chỉ ra rằng chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế và chuẩn bị phải đưa ra gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.

Bạn có thể tìm hiểu lịch sử phát triển đồng Bitcoin; từ những ngày đầu cho đến thời điểm hiện tại trong bài viết: [Infographic] Lịch sử phát triển đồng Bitcoin (BTC).

Cách tạo ra Bitcoin – Công nghệ Blockchain

Mọi dữ liệu trên mạng Internet đều rất dễ dàng bị sao chép, mỗi giao dịch Bitcoin cũng chỉ là một khối thông tin. Bình thường, khi giao dịch trực tuyến, chúng ta sẽ cần đến một bên trung gian thứ ba mà chúng ta tin tưởng (ví dụ: công ty Paypal, công ty Ngân Lượng, Ngân hàng Vietcombank,…) với một cơ sở dữ liệu tập trung để xác minh giao dịch nhằm chống gian lận khi kẻ gian sử dụng lại khối thông tin này nhiều lần.

Công nghệ blockchain đã giải quyết được bài toán này (double-spending) mà không cần tới bên trung gian thứ ba tin cậy. Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch. Dữ liệu trong cuốn sổ cái liên tục được mạng lưới máy tính ngang hàng trên thế giới cập nhật và bảo trì.

Giao dịch khi A gửi X bitcoin cho B được ghi lại trên toàn hệ thống, tất cả các máy tính trong mạng này sẽ xác minh và ghi lại giao dịch đó vào cuốn sổ cái rồi cấp phát dữ liệu này tới các máy tính khác.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán vô chủ; các máy tính liên tục thực hiện việc kiểm toán độc lập bằng cách xác minh dữ liệu nhận tới và so sánh với chữ ký của giao dịch đó.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin?

Sự thật về việc bitcoin chỉ giới hạn số lượng là 21 triệu cần được hiểu rằng: số lượng BTC hoàn toàn do thuật toán lập trình tạo ra, chứ không phải thực sự do giá trị tự nhiên của đồng tiền điện tử này. Vậy cụ thể thế nào thì bạn hãy tìm hiểu thêm trong bài viết: Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin (BTC)?

Xem thêm:

Tại sao kích thước block lại giới hạn chỉ có 1 MB?

Bất cứ ai am hiểu về Bitcoin thì sẽ đều biết đến các vấn đề nhức nhối gây nên bởi kích thước block 1MB ít ỏi cùng bao tranh cãi nổi lên xung quanh việc làm thế nào để có thể mở rộng quy mô mạng lưới một cách hiệu quả mà an toàn nhất.

Lightning Network – Bài toán về mở rộng mạng lưới Bitcoin:

Mỗi khối trong blockchain được giới hạn ở kích thước 1MB nhằm tăng tính phân cấp của mạng lưới, tuy nhiên điều này cũng hạn chế khả năng xử lý giao dịch của mạng Bitcoin, làm phí giao dịch tăng và các giao dịch bị xử lý chậm.

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2017, Segregated Witness đã được đưa vào sử dụng, là tiền đề cho Lightning Network.

Xem thêm:

Hard fork Bitcoin – Sự ra đời của Bitcoin Cash

Chắc bạn còn nhớ sự kiện ngày 1/8/2017, khi mà Bitcoin (BTC) bị chia tách thành hai đồng tiền điện tử khác nhau là Bitcoin và Bitcoin Cash. Như chúng ta đã biết, kích thước 1 Block của bitcoin quá nhỏ, giới hạn tối đa 1MB/Block hoặc 3 giao dịch mỗi giây, vì thế đồng tiền điện tử Bitcoin Cash (BCH) ra đời để giải quyết những nhược điểm ấy.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Thời gian qua, Bitcoin đã đạt được sự công nhận vượt ra ngoài cộng đồng đam mê máy tính. Mùa xuân năm 2013, giá trị của Bitcoin đã tăng gấp đôi sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Cộng hòa Síp.

Mọi người bắt đầu lo lắng tiền của họ sẽ không an toàn tại ngân hàng, và họ bắt đầu đổi tiền của họ sang Bitcoin.

Khi các nhà đầu tư Trung Quốc và các nơi khác bắt đầu nhận ra tiềm năng của loại tiền này, giá trị của nó đã tăng từ chỉ hơn 100$/Bitcoin lên tới mức cao nhất trên 1,200$/Bitcoin.

Lợi ích chính của Bitcoin đối với xã hội có thể được hiểu là nó không dễ dàng bị lạm phát hay giảm phát. Nó cho phép tích lũy vốn để đầu tư. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nền văn minh. Bitcoin sẽ thay đổi vai trò của chính phủ, cách mọi người liên hệ với nhau, cách mọi người cảm nhận tương lai, cách mọi người lập kế hoạch, vv…

4 lý do khiến bitcoin ngày càng có giá trị:

 • Tính giản đơn trong công nghệ blockchain
 • Cách mạng trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech)
 • Sự bền vững trong giá cả
 • Được chấp nhận bởi hệ thống tài chính

Ưu điểm của Bitcoin

1. Bitcoin không quan tâm bạn là ai?

Bitcoin được phân quyền theo cách: nó không quan trọng ai sử dụng nó. Với nó, bạn có thể mua những thứ mà bạn thậm chí không thể mua, chẳng hạn như những hàng hoá bị hạn chế theo độ tuổi.

Nhưng Bitcoin cũng có rất nhiều trường hợp sử dụng hợp pháp. Bây giờ bạn có thể mua quần áo, đồ điện tử, thẻ quà tặng và đồ trực tuyến nhiều hơn với Bitcoin (BTC).

Bitcoin không giới hạn sử dụng trực tuyến. Ví dụ, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và các nhà hàng địa phương chấp nhận Bitcoin để thanh toán.

Có một số tổ chức phi lợi nhuận như Khan Academy, Wikileaks, Antiwar.com, và Sean’s Outpost – chấp nhận các khoản đóng góp của Bitcoin. Wikileaks bây giờ nhận phần lớn các khoản đóng góp của nó bằng Bitcoin.

Sean’s Outpost, một tổ chức tiếp cận và cung cấp nơi trú ẩn cho những người vô gia cư ở Pensacola, Florida, nhận tất cả các khoản đóng góp bằng Bitcoin, từ mọi người trên thế giới.

2. Bitcoin không quan tâm bạn ở đâu?

Bitcoin không quan tâm bạn ở đâuBitcoin là mạng lưới quốc tế. Từ Trung Quốc đến Argentina cho đến Hoa Kỳ, mọi người trên khắp thế giới đều đang sử dụng Bitcoin.

Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng gửi nó qua Internet và trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho kinh doanh quốc tế mà không cần phải lo lắng về phí giao dịch.

Không có giới hạn độ tuổi làm việc làm việc cho Bitcoin trực tuyến. Các trang web như Cointelegraph có thể giúp bạn tìm các công việc cho Bitcoin. Có một nhóm Facebook giúp kết nối những người muốn kinh doanh trong Bitcoin.

Và có một diễn đàn dành riêng trên RedditJobs4Bitcoins có thể giúp đỡ bạn. Vì Bitcoin có thể gửi đi khắp thế giới, bạn có thể làm việc cho một người sống ở phía bên kia hành tinh.

Cho dù bạn là một lập trình viên, một giáo viên Tây Ban Nha, hay một nhà văn, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn để đổi lấy Bitcoin qua Internet.

3. Tính bảo mật cao:

Cũng giống như các chính phủ phụ thuộc vào quyền lực của quân đội và cơ quan hành pháp để đảm bảo an ninh tiền tệ và mang lại giá trị cho tiền pháp định, thì độ an toàn của hệ thống Bitcoin phụ thuộc vào khả năng xử lý của toàn bộ mạng lưới blockchain để chống lại các nguy cơ phá hoại đồng thời mang lại giá trị cho Bitcoin.

Đã có nhiều vụ trộm Bitcoin thành công xảy ra nhưng tất cả đều có một đặc điểm chung là do nạn nhân để lộ khóa riêng tư (private key) cho kẻ tấn công. Cho tới nay, giao thức Bitcoin vẫn chưa hề có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất Bitcoin của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.

4. Tính riêng tư:

Bitcoin là loại tiền tệ bán ẩn danh, tức là số tiền không gắn với thực thể trong thế giới thật, mà gắn với địa chỉ Bitcoin. Tuy chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin không được xác định rõ ràng, nhưng bù lại các giao dịch lại được công khai.

Ngoài ra, các giao dịch có thể được liên kết với cá nhân hoặc công ty thông qua việc phân tích dòng giao dịch.

Ví dụ: nếu các giao dịch chi tiêu từ nhiều nguồn đầu vào thì có thể các nguồn đó đều chung chủ

Và kết hợp dữ liệu đến từ các nguồn đã được định danh (các sàn giao dịch Bitcoin có thể được yêu cầu lưu trữ thông tin cá nhân người sử dụng). Mặc dù vậy, cũng như tiền mặt, việc xác định địa chỉ Bitcoin nào gắn với người nào là tương đối khó. Để tăng tính riêng tư, mỗi giao dịch cần sử dụng một địa chỉ Bitcoin mới.

Bitcoin và công nghệ Blockchain của nó cho phép mọi người có thể kiểm soát tiền của họ mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, ngân hàng hay Chính phủ.

Ví điện tử BTC (bitcoin wallet) không thể bị “đóng băng” như tài khoản ngân hàng. Nếu bạn vẫn chưa biết ví Bitcoin là gì hoặc đang tìm hiểu về loại ví uy tín thì hãy tham khảo Top 5 thương hiệu ví tiền điện tử uy tín.

Với Bitcoin, phí giao dịch vô cùng thấp. Trong khi có nhiều khoản phí liên quan đến chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng và thanh toán qua PayPal, thì phí giao dịch Bitcoin là rất nhỏ.

Trong khi các công ty cấp thẻ tín dụng muốn nắm giữ nhiều thông tin cá nhân của bạn, thì Bitcoin (BTC) lại tôn trọng sự riêng tư, bảo mật của bạn. BTC an toàn đến nỗi sẽ rất tốn kém nếu ai đó hack toàn bộ hệ thống mạng. Mặt khác, các thẻ tín dụng lại thường bị hack dễ dàng.

5. Tính thanh khoản:

Tại thời điểm ngày 7 tháng 12 năm 2017, tổng vốn hóa của Bitcoin là hơn 241 tỷ đô la Mỹ, tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ của các sàn lớn tính phí là hơn 13,3 tỷ đô la Mỹ.

Để so sánh: Tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang là 101 tỷ đô la Mỹ và tổng khối lượng giao dịch là 334 triệu USD.

6. Phần mềm Bitcoin có thể tiến hóa được

Phần mềm Bitcoin được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, tức là ai cũng có thể xem được mã nguồn và thay đổi nó. Khi có một tính năng mới cần đưa vào Bitcoin, nhà phát triển phần mềm sẽ đưa ra 1 BIP (Bitcoin Improvement Proposals), bao gồm 1 pull request trên Github.

Người sử dụng sẽ bình chọn những tính năng mà họ đồng ý bằng cách tải phiên bản Bitcoin chứa chúng về. Kể cả khi Satoshi đề xuất một thay đổi mà người dùng không muốn, họ có thể chọn cách không tải về và chạy nó.

Bitcoin, cũng như các dự án mã nguồn mở khác, là một loại dân chủ không thủ lĩnh – một phương pháp mới để chi phối hành vi trực tuyến của con người. Mỗi máy tính là một phiếu bầu, và ai cũng có thể đưa ra luật mới. Vì Bitcoin là phần mềm tiến hoá được, nên những đồng tiền mã hoá khác rất khó để có thể cạnh tranh được với nó.

Ứng dụng của Bitcoin

Bitcoin được dùng để làm gì? Đồng tiền Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Sự lưu thông trong Bitcoin được cung ứng bởi mạng lưới những người dùng của nó, những người có động cơ tài chính để đảm bảo chắc chắn các giao dịch được thực hiện, ghi nhận và bảo mật.

Nền tảng của Bitcoin chính là công nghệ Blockchain (chuỗi khối), một loại sổ cái công khai cho phép bất cứ ai có thể xác thực lại giao dịch của Bitcoin – từ những giao dịch được thực hiện cách đó vài phút cho đến chính những giao dịch đầu tiên được tạo ra.

Làm thế nào để kiếm tiền với Bitcoin?

Để có thể tham gia kiếm tiền với tiền ảo Bitcoin nhất định bạn phải biết đầu tư. Có 2 cách đầu tư kiếm tiền với BTC đó là: đào Bitcoin & kinh doanh Bitcoin.

Đào Bitcoin

Cách kiếm lời với bitcoin thứ nhất là đào bitcoin. Đào bitcoin như thế nào? Để có thể đào (mining) được bitcoin hay các đồng coin khác hiệu quả nhất thì nhất định bạn phải hiểu được nguyên lý, cơ chế hay các thuật toán đào coin cơ bản.

Muốn đào được bitcoin (bitcoin mining) thì nhất thiết bạn cần phải đầu tư vào máy đào (trâu cày). Một máy đào đủ mạnh có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn. Ngược lại, bạn có thể bị lỗ – tiền điện sẽ mất nhiều hơn phần thưởng btc bạn nhận được.

Những người tham gia đào bitcoin gọi là minner.

Xem thêm: Đào Bitcoin và những lý thuyết căn bản cần biết nếu muốn đào Bitcoin.

Kinh doanh Bitcoin

Kinh doanh bitcoin là gì? Làm thế nào để kinh doanh tiền ảo bitcoin? Kinh doanh bitcoin hay chơi bitcoin cũng là một hình thức kiếm tiền với bitcoin. Với hình thức này các trader sẽ tham gia mua vào bitcoin lúc giá thấp và bán ra khi giá lên cao. Phần chênh lệch chính là lợi nhuận.

Muốn giao dịch & trao đổi bitcoin thì bạn phải thông qua sàn giao dịch và phải có ví lưu trữ bitcoin.

Sàn giao dịch Bitcoin

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 bitcoin (hoặc 1 bitcoin = 0,00076 USD). Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra Bitcoin.

2018 là năm mà tiền điện tử và công nghệ blockchain có bước chuyển mình quan trọng trong việc đi sâu hơn vào đời sống của người dân trên toàn thế giới.

Vậy giao dịch bitcoin như thế nào? Nếu bạn muốn buôn bán bitcoin (chơi bitcoin) hoặc mua nhiều loại altcoin khác hiện có trên thị trường thì bạn cần phải tìm đến một cái chợ để mua bán btc (bitcoin trade market) hay còn gọi là sàn giao dịch và dĩ nhiên phải chịu 1 phần nho nhỏ phí giao dịch.

Có thể mua bán bitcoin online ở đâu? Hãy tham khảo ngay một số sàn giao dịch dưới đây:

Ví lưu trữ Bitcoin – bitcoin wallet

Một khi bạn đã sở hữu Bitcoin, bạn sẽ cần phải lưu trữ nó ở một nơi nào đó an toàn, và đó chính là ví tiền điện tử. Không chỉ ví lưu trữ Bitcoin mà ví lưu trữ các loại tiền ảo khác cũng cần phải được lưu trữ ở ví.

Vì thế, đăng ký lập một tài khoản bitcoin, một địa chỉ ví lưu trữ là điều cần thiết nếu muốn kiếm tiền với BTC. Ví tiền điện tử phải đảm bảo tính bảo mật, an toàn và tốt cho người sử dụng: Những ví Bitcoin tốt nhất cho người mới bắt đầu!

Quy đổi bitcoin thế nào?

1 bitcoin bằng bao nhiêu tiền? Bạn có thể quy đổi bitcoin sang VND – btc/vnd, USD – btc/usd hoặc các đơn vị tiền tệ khác tại trang web: https://vi.coinmill.com/.

Ký hiệu: Dollar ($) – USD; Việt Nam Đồng – VND

Đơn vị tiền tệ của bitcoin:

Sau khi bitcoin được tạo ra và phát triển rất manh mẽ thì tới tháng 11/2008, Satoshi Nakamoto quy định giá trị của 1 Bitcoin sẽ là 100 triệu đơn vị con.

Tiếp đến tháng 11/2015, Ribuck (Người có công sáng lập ra Bitcoin và Satoshi) đề xuất rằng 0.01 Bitcoin sẽ là Satoshi.

Và quyết định cuối cùng đã được Satoshi Nakamoto đưa ra vào bốn tháng sau, Ông đề xuất 100 triệu đơn vị con của Bitcoin sẽ được gọi là austrian hoặc satoshi, đồng thời chọn satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin.

1 Bitcoin (BTC) bằng bao nhiêu satoshi?

1 Bitcoin = 100.000.000 Satoshi hay 1 satoshi = 0,00000001 BTC. Dưới đây là bảng quy đổi Satoshi sang Bitcoin:

Tranh cãi về lừa đảo với Bitcoin

Hầu hết các kỹ thuật lừa đảo (Scam) chúng ta thấy ngày hôm nay đều đã có nguồn gốc từ lâu như Telemarketing, Email hoặc thậm chí là dịch vụ chuyển hàng tới tận nhà door-to-door. Internet ra đời mang theo một số chiêu trò lừa đảo mới mẻ, nhưng tất cả cũng dựa trên những thủ đoạn, mánh lới cũ.

Hiện nay, có 4 mô hình phổ biến lừa đảo bitcoin và các altcoin khác như: Mô hình Ponzi, Pump and Dump, Off shore Investing, Prime Bank. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về 4 mô hình này tại đây.

____________________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Bitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!